Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm hương. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nấm đông cô còn có rất nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe. Nấm đông cô hỗ trợ làm giảm cholesterol, kích thích các tế bào của hệ miễn dịch và giúp tạo ra kháng thể chống virus viêm gan B,.. Món gà nấu nấm đông cô với thịt gà béo ngậy, nấm đông cô cực kì bổ dưỡng chắc chắn sẽ là một sự thay đổi tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Cung cấp protein – một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể.
Thịt gà thường chứa rất nhiều nạc và ít mỡ đây là nguồn chứa dưỡng chất protein rất cao. Với 100g thịt gà đã cung cấp khoảng 30g protein, điều đó tương đương khoảng 67 % giá trị protein mà một người lớn cần trong một ngày.
Việc bổ sung cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu protein sẽ hỗ trợ phát triển của trẻ. Vì vậy, việc bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mạng lại cho bé nhiều lợi ích về sức khỏe và phát triển xương chắc khỏe hơn.
Cung cấp vitamin B6
Vitamin B6 có trong thịt gà sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nhờ đó việc tiêu hóa thức ăn sẽ nhanh hơn. Ngoài hàm lượng protenin cao, thịt gà còn chứa nhiều Vitamin B6. Trong khi đó nhu cầu vitamin B6 của trẻ nhỏ lại rất thấp như trẻ từ 7-12 tháng chỉ cần 0,3mg, trẻ từ 1-3 tuổi cần 0,5mg.
Phần nạc của thịt gà rất tốt cho cơ thể, nhưng phần da lại chứa nhiều chất béo. Vì vậy nếu bố mẹ lựa chọn thịt gà thì hãy khuyến khích trẻ bỏ phần da đi.
Cung cấp Niacin là chất phòng chống ung thư
Niacin được biết tới là một loại vitamin giúp chống lại ung thư rất hiệu quả. Loại chất này đã được tìm thấy rất nhiều có trong thịt gà. Cụ thể, Niacin sẽ giúp bảo vệ cơ thể và còn chống lại các tổn thương DNA bị lỗi. Đó là nguyên nhân của nhiều loại ung thư khác nhau.
Cung cấp lượng lớn khoáng chất Selenium
Đây là một trong những thành phần chính trong thịt gà. Khoáng chất này rất cần thiết trong việc trao đổi chất trong cơ thể chúng ta. Nhờ đó, tuyến giáp được cải thiện tốt hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.
Các chất giúp sáng mắt
Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng các chất retinol, alpha, beta-carotene, ,… có trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực của con người.
Cách nấu món gà nấu nấm đông cô ngon tuyệt cú mèo
Nguyên liệu
- 800g gà ta (khoảng ½ con gà)
- 1 củ cà rốt
- 20g nấm đông cô
- Gừng, hành tím, hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nghệ
Cách làm gà nấu nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà mua về làm sạch, rửa với nước muối hoặc rượu trắng cho bớt mùi rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, thái lát dày khoảng 0.5cm. Nấm đông cô ngâm với nước khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Sau đó rửa sạch và cắt bỏ phần cuống nấm. Hành lá rửa sạch, thái thành khúc dài khoảng 2cm. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi đập dập ra, băm nhuyễn. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho gừng, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào tô thịt gà, sau đó trộn đều tay và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 3: Nấu thịt gà
Đặt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng lên cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím vàng thơm thì cho thịt gà vào, đảo đều cho thịt gà săn lại. Bạn có thể cho một ít nghệ hoặc nước màu vào để thịt gà có màu sắc đẹp mắt hơn, tùy theo sở thích.
Tiếp đó bạn đổ nước vào nồi xâm xấp thịt gà, để lửa lớn, đậy nắp nồi lại và nấu sôi. Sau khi thịt gà sôi khoảng 5 – 7 phút cho cà rốt vào trước, đậy nắp nồi và nấu tiếp khoảng 7 – 8 phút nữa, để lửa vừa. Khi cà rốt bắt đầu mềm thì bạn cho nấm đông cô vào, đảo nhẹ nhàng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi nấu tiếp trong vài phút nữa sau đó tắt bếp.
Vậy là món gà nấu nấm đông cô đã hoàn thành. Cách làm không quá phức tạp nhưng lại vô cùng ngon đúng không nào. Bạn múc ra tô và dùng ngay khi còn nóng để có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của gà và nấm nhé. Bắt tay ngay cùng làm cho món ăn ngon hơn nhé.