- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm hương. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nấm đông cô còn có rất nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe. Nấm đông cô hỗ trợ làm giảm cholesterol, kích thích các tế bào của hệ miễn dịch và giúp tạo ra kháng thể chống virus viêm gan B,.. Món gà nấu nấm đông cô với thịt gà béo ngậy, nấm đông cô cực kì bổ dưỡng chắc chắn sẽ là một sự thay đổi tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
![mon-ga-nau-nam-dong-co-1](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/cooky.vn_.jpg)
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Cung cấp protein – một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể.
Thịt gà thường chứa rất nhiều nạc và ít mỡ đây là nguồn chứa dưỡng chất protein rất cao. Với 100g thịt gà đã cung cấp khoảng 30g protein, điều đó tương đương khoảng 67 % giá trị protein mà một người lớn cần trong một ngày.
Việc bổ sung cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu protein sẽ hỗ trợ phát triển của trẻ. Vì vậy, việc bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mạng lại cho bé nhiều lợi ích về sức khỏe và phát triển xương chắc khỏe hơn.
Cung cấp vitamin B6
Vitamin B6 có trong thịt gà sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nhờ đó việc tiêu hóa thức ăn sẽ nhanh hơn. Ngoài hàm lượng protenin cao, thịt gà còn chứa nhiều Vitamin B6. Trong khi đó nhu cầu vitamin B6 của trẻ nhỏ lại rất thấp như trẻ từ 7-12 tháng chỉ cần 0,3mg, trẻ từ 1-3 tuổi cần 0,5mg.
Phần nạc của thịt gà rất tốt cho cơ thể, nhưng phần da lại chứa nhiều chất béo. Vì vậy nếu bố mẹ lựa chọn thịt gà thì hãy khuyến khích trẻ bỏ phần da đi.
Cung cấp Niacin là chất phòng chống ung thư
Niacin được biết tới là một loại vitamin giúp chống lại ung thư rất hiệu quả. Loại chất này đã được tìm thấy rất nhiều có trong thịt gà. Cụ thể, Niacin sẽ giúp bảo vệ cơ thể và còn chống lại các tổn thương DNA bị lỗi. Đó là nguyên nhân của nhiều loại ung thư khác nhau.
![mon-ga-nau-nam-dong-co-2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/vneconomy.vn_.png)
Cung cấp lượng lớn khoáng chất Selenium
Đây là một trong những thành phần chính trong thịt gà. Khoáng chất này rất cần thiết trong việc trao đổi chất trong cơ thể chúng ta. Nhờ đó, tuyến giáp được cải thiện tốt hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.
Các chất giúp sáng mắt
Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng các chất retinol, alpha, beta-carotene, ,… có trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực của con người.
Cách nấu món gà nấu nấm đông cô ngon tuyệt cú mèo
Nguyên liệu
- 800g gà ta (khoảng ½ con gà)
- 1 củ cà rốt
- 20g nấm đông cô
- Gừng, hành tím, hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nghệ
Cách làm gà nấu nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà mua về làm sạch, rửa với nước muối hoặc rượu trắng cho bớt mùi rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, thái lát dày khoảng 0.5cm. Nấm đông cô ngâm với nước khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Sau đó rửa sạch và cắt bỏ phần cuống nấm. Hành lá rửa sạch, thái thành khúc dài khoảng 2cm. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi đập dập ra, băm nhuyễn. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
![mon-ga-nau-nam-dong-co-3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/yeunoitro.net_.jpg)
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho gừng, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào tô thịt gà, sau đó trộn đều tay và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 3: Nấu thịt gà
Đặt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng lên cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím vàng thơm thì cho thịt gà vào, đảo đều cho thịt gà săn lại. Bạn có thể cho một ít nghệ hoặc nước màu vào để thịt gà có màu sắc đẹp mắt hơn, tùy theo sở thích.
Tiếp đó bạn đổ nước vào nồi xâm xấp thịt gà, để lửa lớn, đậy nắp nồi lại và nấu sôi. Sau khi thịt gà sôi khoảng 5 – 7 phút cho cà rốt vào trước, đậy nắp nồi và nấu tiếp khoảng 7 – 8 phút nữa, để lửa vừa. Khi cà rốt bắt đầu mềm thì bạn cho nấm đông cô vào, đảo nhẹ nhàng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi nấu tiếp trong vài phút nữa sau đó tắt bếp.
Vậy là món gà nấu nấm đông cô đã hoàn thành. Cách làm không quá phức tạp nhưng lại vô cùng ngon đúng không nào. Bạn múc ra tô và dùng ngay khi còn nóng để có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của gà và nấm nhé. Bắt tay ngay cùng làm cho món ăn ngon hơn nhé.