Công dụng hữu hiệu của hoa đậu biếc trong ẩm thực

0
617
cong-dung-hoa-dau-biec-3
Ảnh: toiyeutra.vn

Hoa đậu biếc với màu sắc xanh độc đáo được nhiều người lựa chọn để trồng làm cảnh, giúp tô điểm cho không gian sống. Hoa đậu biếc tượng trưng cho sự thanh nhã, duyên dáng, nhẹ nhàng và cả cho sự khởi đầu với niềm vui bất tận. Với màu sắc xanh độc đáo được nhiều người lựa chọn để trồng làm cảnh vừa đẹp, vừa hữu dụng. Hoa đậu biếc được biết đến là thực phẩm tự nhiên giúp món ăn, thức uống bắt mắt hơn. Sau đây amthucvietnam365 sẽ mang đến cho bạn những công dụng của hoa đậu biếc trong ẩm thực mà chắc bạn cần biết đấy.

cong-dung-hoa-dau-biec
Ảnh: afamily.vn

Hoa đậu biếc là gì?

Hoa đậu biếc là một loại cây dây leo thân và cành mảnh. Hoa có màu xanh tím trông vô cùng đẹp mắt. Hoa được dùng nhiều trong việc chế tạo phẩm màu xanh tím tự nhiên.

Rễ hoa đậu biếc có vị chát và đắng thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền.

Hoa đậu biếc mang màu xanh tím đặc trưng và chứa nhiều hoạt chất khác nhau. Các hoạt chất như vitamin và các khoáng chất. Trà hoa đậu biếc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa lão hóa, tốt cho mắt, hỗ trợ giảm cân,…

Hoa đậu biếc và những công thức trong ẩm thực bạn đã biết chưa?

Xôi hoa đậu biếc

Xôi hoa đậu biếc có màu xanh ngọc đẹp mắt quyện cùng vị béo của nước cốt dừa mà xôi có vị thơm béo và ngọt nhẹ quyến rũ. Bạn cho thêm đậu phộng rang được giã nhuyễn với ít muối, hoặc mè rang lên trên bề mặt xôi, đảm bảo ai cũng thích mê đấy nhé.

cong-dung-hoa-dau-biec-3
Ảnh: toiyeutra.vn

Sữa chua hoa đậu biếc

Vị chua nhẹ của sữa chua một chút ngọt thanh công thêm những viê bột màu tím nạt. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn độc đáo hài hòa giữa sắc và vị mà khó từ nào diễn tả dc.

Bánh mì phô mai hoa đậu biếc

Cùng biến tấu món bánh mì quen thuộc với loại hoa xinh đẹp này nhé. Bánh mì mềm thơm với phần nhân phô mai béo ngậy. Khi xé ra phần nhân phô mai tan chảy ngoài thơm phức cắn một miếng sẽ cảm nhận được độ mềm thơm của vỏ bánh. Thật tuyệt vời khi dùng bánh lúc còn nóng.

 Bánh mousse hoa đậu biếc

Bánh có sự phân tầng màu sắc vô cùng độc đáo. Đây là một cách kết hợp khiến bạn không khỏi bất ngờ đây. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo thơm của đậu hũ non kết hợp với sữa đậu nành.

Thạch rau câu hoa đậu biếc

Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây

Bạn cần chuẩn bị bột thạch rau câu (khoảng 5 gam), nước lọc (khoảng 0,5 lít), đường (khoảng 100 đến 150 gam), hoa đậu biếc tươi (khoảng 20 đến 25 hoa).

Cách làm:

Bước đầu tiên chính là tạo được nước màu xanh từ hoa đậu biếc. Đun nước sôi sau đó cho hoa đậu biếc vào. Nếu vẫn tiếp tục đun thì để khoảng 15 phút nữa, nếu không thì cần đợi lâu hơn để có được nước hoa đậu biếc.

Lấy phần dịch nước ở trên cho vào nồi đun lại, cho bột thạch rau câu vào vừa đun vừa khuấy đều cho tan hoàn toàn, đến khi có được sịch sánh và trong thì ngừng đun.

Đổ ngay ra khuôn, để nguội là ta đã có thạch hoa đậu biếc. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, thạch sẽ có vị ngọt mát, ngon hơn.

Sữa tươi trân châu hoa đậu biếc

Bạn có thể sử dụng trân châu ở món chè bột lọc hoa đậu biếc bọc dừa ở phía trên (chính là viên bột năng bọc dừa sau khi đã luộc chín và để nguội), bên cạnh đó hãy chuẩn bị thêm 1 bịch sữa tươi không đường và thêm khoảng 1 thìa canh siro đường nhé. Rất dễ phải không nào. Còn không mau bắt tay làm thủ.

Đác rim hoa đậu biếc

Để làm món đác rim hoa đậu biếc, bạn hãy chuẩn bị hạt đác tươi (khoảng 2 kg), đường phèn (khoảng 0,7 kg), hoa đậu biếc (khoảng 15 hoa).

Cách làm:

Đầu tiên cho một ít nước để nấu chảy đường phèn, sau đó cho hạt đác vào nồi, đảo đều, rim lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo qua để hạt đác ngấm đều đường.

Chuẩn bị nước hoa đậu biếc như cách làm các món ở trên, sau đó lấy nước cho vào nồi rim tiếp với hạt đác, thỉnh thoảng lại đảo đều. Đến khi keo lại (khoảng 1 giờ) là đã có hạt đác rim hoa đậu biếc rồi, hạt đác thật dẻo, ngọt và có màu xanh bắt mắt.

cong-dung-hoa-dau-biec-2
Ảnh: lazada.vn

Mứt dừa hoa đậu biếc

Mứt dừa đậu biếc thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn với mùi sữa béo ngậy, vẻ ngoài màu xanh tím đẹp mắt. Đây là món ăn vừa an toàn và đầy màu sắc.

 Bánh bao hoa đậu biếc

Những chiếc bánh có màu xanh lam của hoa đậu biếc, vỏ bánh vừa mềm vừa xốp. Có thể dùng bánh bao hoa đậu biếc chay nhân đậu xanh cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ đều rất thích hợp. Phần nhân đậu xanh dẻo ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Miến trộn hoa đậu biếc

Đây là món miến trộn được nhuộm một màu xanh đẹp mắt từ hoa đậu biếc quyện lẫn với nước sốt đậm đà chuẩn vị Thái kèm theo vô số các món ăn kèm, tăng thêm vị thanh ngọt đến từ hải sản, giòn bùi từ từng hạt đậu phộng rang ăn vào là nghiện đấy.

Với rất nhiều công dụng hoa đậu biếc mà chúng tôi vừa giới thiệu. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích cho bản thân và gia đình. Nhớ đừng bỏ qua loại hoa vừa xinh đẹp, vừa “đa tài” này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây