Cây nghệ vàng được chế biến qua các món ăn đơn giản quen thuộc

0
511

Nghệ không chỉ là một vị thuốc quý trị được nhiều bệnh mà còn được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn, giúp làm dậy hương vị và tạo màu sác bắt mắt.

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu qua thành phần chính bên trong củ nghệ. Nghệ có chất curcumin có tác dụng phòng ngừa và điều trị rất nhiều loại bệnh: bệnh đau dạ dày (bao tử), ung thư, Alzheimẻ, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, trị mụn – sẹo, giúp làm liền vết thương,…

Trong mỗi căn bếp nhỏ của gia đình Việt Nam luôn có một loại gia vị không thể thiếu đó là hũ bột nghệ. Sử dụng bột nghệ làm gia vị trong chế biến món ăn sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon với mùi đặc trưng của nghệ, màu sắc đẹp mắt lại rất an toàn và đặc biệt là có tác dụng bồi bổ cho sức khoẻ. Chúng ta có thể sử dụng nghệ nấu nhiều món ăn quen thuộc, thay đổi khẩu vị hằng ngày của gia đình như: canh cá nấu nghệ, bún xào nghệ, ốc nấu chuối, cà ri bò, cà ri gà, thịt gà kho nghệ, cá kho nghệ, bò xào rau củ và nghệ,…

Món ếch xào nghệ

Chỉ với một vài thao tác nhỏ là chúng ta đã có được món ếch xào sả nghệ thơm ngon, bắt mắt rồi các bạn nhỉ? Món ăn này rất hợp khi ăn cùng cơm nóng.

Nguồn ảnh: internet

Nguyên liệu:

300gr ếch, 1 củ nghệ tươi, nhỏ, 100gr hạt sen, 2 tai mộc nhĩ, 1 thìa cà phê hành băm, tỏi băm, Hạt nêm, dầu ăn, 2 thìa nước dùng.

Thực hiện:

– Làm sạch ếch, chặt miếng vừa ăn. Gọt vỏ nghệ, giã nhuyễn, vắt lấy nước. Ngâm nở mộc nhĩ, cắt vuông. Ướp ếch với nghệ, hạt nêm, dầu ăn. Luộc chín hạt sen. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi băm, cho ếch vào xào. Thịt vừa săn, cho nước ướp ếch vào, cho nấm, hạt sen, nước dùng vào, đun dưới lửa nhỏ.

Món chân gà nướng nghệ

Trong tiết trời đông lạnh, các món nướng với mùi thơm, vị béo ngậy, màu vàng óng ả luôn hấp dẫn mọi người. Gửi tới các bạn công thức làm món chân gà nướng nghệ.

Nguồn ảnh: internet

Nguyên liệu:

– 6 chân gà, 1 củ nghệ nhỏ, 1 củ cà-rốt, 1/2 quả dưa leo, 1/2 quả ớt Đà Lạt đỏ, 1 thìa súp tỏi băm, 1 thìa súp sả băm, 1 thìa cà-phê ớt xay, Xà lách, 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp đường, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

– Làm sạch chân gà. Gọt vỏ nghệ, giã nhuyễn. Ướp chân gà với tỏi, sả băm, hạt nêm, ớt xay, nghệ, dầu ăn để 10 phút cho ngấm gia vị. Xếp chân gà lên vỉ nướng vàng trên bếp than hoa hoặc cho vào chảo dầu rán vàng. Món này dùng kèm dưa leo, cà rốt, ớt Đà Lạt hoặc xà lách.

Món gà kho nghệ

Món gà kho nghệ mang hương vị của miền Trung thương yêu, có màu vàng đẹp mắt, thoang thoảng hương thơm của nghệ và sả sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn và đầm ấm.

Nguồn ảnh: internet

Nguyên liệu:

– 4 đùi tỏi gà, 4 cây sả, 1 nhánh nghệ, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa súp tỏi băm, 1/2 quả ớt sừng, 2/3 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

– Đùi gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp hạt nêm, nước mắm, để khoảng 15 phút. Sả lấy 2 cây băm nhỏ, 2 cây còn lại xắt khúc, đập giập. Nghệ tươi gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.

– Đun nóng dầu, xào thơm sả băm, nghệ tươi nghệ bột và tỏi băm, cho thịt gà vào xào săn, chế vào 1/2 chén nước, cho sả khúc vào, đun lửa nhỏ đến khi gà chín mềm, rắc ớt sừng xắt sợi và tiêu vào đảo đều.

– Dùng nóng với cơm.

Canh cá nấu nghệ

Nguyên liệu

Cá chép, quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thìa là, các loại rau sống, mỡ nước.

Nguồn ảnh: internet

Cách làm

Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ. Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thìa lá và hành thái nhỏ.

Đun sôi nước dùng. Cho dầu vào chảo chiên cá. Cho đầu hành lá và quả dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thìa là vào.

Bò xào rau củ và nghệ.

Nguyên liệu.

100g phi lê thịt bò, 50g đậu đũa, 50g cà rốt thái mỏng, 50g cà chua bi, 50g hành tây, 1 củ nghệ tươi, 1 thìa cà phê hành, tỏi băm,

Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, dầu ăn

Cách làm

Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ, vắt lấy nước. Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị. Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.

Bao tử cá basa xào nghệ

Nguồn ảnh: internet

Không chỉ có thịt ba chỉ kết hợp với nghệ mới ngon cơm mà còn có bao tử cá basa nữa nhé! Bao tử cá basa tưởng chừng vô giá trị nhưng lại được nhiều người ưa thích nhờ độ giòn dai, kết hợp với bột nghệ, nghệ tươi thơm, đậm đà cho ra món ăn đầy bổ dưỡng. Gắp một miếng bao tử cá basa cùng miếng cơm trắng, đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn, cứ muốn gắp hoài gắp hoài. Hơn nữa đây cũng là món nhậu lai rai vừa đơn giản lại khá nhanh gọn nữa.

Nguyên liệu

300g Bao tử cá basa, 1 cây Bạc hà, 1/2 muỗng cà phê Bột nghệ, 1/2 Củ nghệ, 30g Đậu phộng, 1 cây Ngò gai, 2 cây Ngò om, 1 muỗng cà phê Hành tím băm, 1 muỗng cà phê Tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê Muối, 1/2 muỗng cà phê Tiêu, 1/3 muỗng cà phê Nước mắm, 2 muỗng canh Dầu ăn, 1 muỗng cà phê Bột ngọt, 1 muỗng cà phê Hạt nêm

Cách làm

– Bạc hà tước vỏ, cắt xéo khoanh mỏng, bóp muối và vắt ráo. Củ nghệ cắt lát mỏng, ngò om, ngò gai cắt khúc. Ớt đập dập. Đậu phộng rang giã dập.

– Bao tử cá làm sạch, để ráo, ướp với hành tím băm và tỏi băm, thêm bột nghệ, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm và hạt nêm trong khoảng 10 phút.

– Phi thơm chỗ hành tím băm và tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho bao tử cá vào xào lửa lớn đến khi bao tử săn. Tiếp tục cho ớt đập dập, nghệ cắt lát và bạc hà vào xào khoảng 2 phút thì tắt lửa, thêm ngò om, ngò gai, đậu phộng vào trộn đều rồi tắt bếp. Thưởng thức với cơm nóng thôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây