- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bên cạnh những món ăn nổi tiếng của Việt Nam như phở, bánh mì, bánh xèo,bún chả…thì những thức uống của Việt Nam cũng là một nét ẩm thực văn hóa độc đáo, tạo nên nét đặc trưng vốn có của người Việt. Tuy không sang trọng và nức tiếng như champange của Pháp nhuwg những thức uống Việt Nam có một nét thu hút riêng. Đặc biệt cả về hương vị lẫn cái nét chân chất, dân dã như chính con người Việt. Hãy cùng amthucvietnam365.vn tìm hiểu những loại đồ uống nhất định phải thử ở Việt Nam đã chinh phục nhiều người với công thức pha chế đặc biệt trong bài viết dưới đây nhé!
Cà phê sữa đá
Cà phê phin là một cách thưởng thức cà phê đặc biệt của người Việt. KHông khó để bắt gặp hình ảnh của những ly café sữa đá pha phin ở bất cứ nơi đâu: từ vỉa hè, trong hẻm quán đến những nơi sang trọng bạn đều có thể kêu một ly café sữa đá ngồi nhâm nhi để ngắm nhìn đường phố tấp nập. Chẳng biết từ bao giờ thưởng thức café được xem như thú vui của người dân Việt. Người ta uống cà phê khi làm việc, khi gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè người thân, ly cà phê là cái cớ để con người ở lại lâu hơn và gần nhau hơn, và mở đầu cho những câu chuyện khi muốn gặp gỡ bạn bè chỉ cần hỏi “ Cà phê không mày?”
Ảnh: quangtanhoa.com
Chẳng riêng gì người Việt Nam các du khách nước ngoài cũng yêu thích café sữa đá không chỉ riêng hương vị mà còn bởi vì cái sự dân dã, ngồi vỉa hè nhưng không hề “kém sang” chút nào. Chỉ với một chiếc phin nhỏ để từng giọt cà phê vào một chiếc cốc có chứa sữa đặc và đá tạo nên hương vị khó cưỡng thơm ngon đến tỉnh táo.
Thưởng thức một ly cà phê sữa đá hòa cùng không khí nhộn nhịp nơi hè phố tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh cũng là trải nghiệm nên thử.
Nước mía
Nước mía là một món gaiir khát cho những ngày nóng bức dành cho không chỉ riêng cho khách hàng Việt Nam mà còn những du khách nước ngoài. Khi ép mía lấy nước, người ta cho vào thêm trái quất hoặc cam, dứa nhưng phần lớn là sử dụng quất để tăng thêm hương vị cho nước mía nhờ đó mà dễ uống hơn, nước mía có vị thơm nhẹ nên nước mía đã làm hài lòng tất cả du khách.
Ảnh: 24h.com.vn
Hiện nay biến tấu của nước mía rất đa dạng đáp ứng nhu cầu của các thực khách như nước múa cốt dừa, nước mía sầu riêng. Nhưng cho dù kết hợp như thế nào thì vẫn không thể phủ nhận đẵ trưng của nước mía rất ngon và nên thưởng thức khi tới Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại nước giải khát này trên khắp mọi miền của Việt Nam.
Trà đá
Tên gọi cũng làm người ta đủ biết trong thức uống có gì: nước trà và đá. Trà đá lag thức uống quen thuộc và bắt gặp nhiều ở miền Bắt Việt Nam. Giữa thời tiết oi bức như hiện nay, trà đá chính là k\lý do để tụ tập bạn bè vừa uống giải khát vừa trò chuyện. Đây là loại thức uống mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ven đường, họ ngồi quây quần nhâm nhi trà đá và trò chuyện với nhau, đây chính là nét văn hóa từ xa xưa của người Việt. Cùng ngồi nhâm nhi cốc trà nói về bao chuyện thế gian giúp ta xua tam đi nỗi nhọc nhằn của cuộc sống.
Ảnh: vietthien.com
Nước dừa
Nước dừa là một thức uống phổ biến của người Việt. Hình ảnh những buồng dừa rậm trái hay những trái dừa to xanh mướt làm ta “đã mắt” chỉ muốn thưởng thức ngay. Được uongs trực tieeos nước dừa tươi vừa mới chặt là cách thưởng thức mà ai cũng thích chứ không cần cho ra ly gì cả. Đơn giản mà ngon. Lưu ý nhỏ cho du khách nếu du khách muốn ngủ ngon thì đừng uống nước dừa sau 5 giờ chiều nhé.
Ảnh: longan.city
Bia tươi
Bia là thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Và ở Việt Nam, bên cạnh dòng bia nước ngoài, cũng có loại bia Việt Nam duy nhất có hương vị của từng vùng. Các loại bia Việt Nam cũng có chất lượng không hề kém cạnh so với các nhãn hiệu nước ngoài: Bia Sai Gòn, Bia 333, Bia Hà Nội. Du khách trong và ngoài nước có thể đến “Phố Bia” ở ngã tư Lương Ngọc Quyến, Tà Hiền và đường Dinh Liệt để nhâm nhi ly bia tươi với hương vị nhẹ nhàng, cùng dĩa “mồi” nhỏ cùng trò chuyện, tán gẫu đủ thể loại trên đời. Còn cái thú vui nào bằng.
Ảnh: thegioibiatuoi.com
Sinh tố các loại
Sinh tố có ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam với rất nhiều loại trái cây tươi: thanh long, táo, mít, bơ, mãng cầu… cùng với đá và sữa đặc hoặc sữa chua. Tùy vào nhu cầu đa dạng của khách hàng mà sinh tố ngày càng được biến tấu với nét mới lạ và sự riêng biệt như: sinh tố rau má đậu xanh, sinh tố rau má sầu riêng sữa dừa, sinh tố chuối chocolate… Tất cả tưởng chừng khó mà phù hợp nhưng lại ngon đến lạ.
Ảnh: smartfruits.vn
Việt Nam với trăm cảnh vật xinh đẹp, món ngon vật lạ cũng nhiều vô kể. Thức uống Việt Nam là một phần trong nền văn hóa nền ẩm thực được giới thiệu tới nhiều du khách. Đến với đất nước, con người Việt Nam tôi. Du khách sẽ không khỏi cảm thấy thích thú về con người chân chất, về nét đẹp ẩm thực văn hóa Việt Nam níu kéo những con người từ mọi nơi về tụ họp.