Cha mẹ có nên quản lý con bằng camera, máy móc hiện đại không?

0
386
cha-me-co-nen-quan-ly-con-bang-camera-may-moc-hien-dai-khong-1
Ảnh: ansinhmed.com

Việc quản lý con bằng camera rất phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số phụ huynh đang quá lạm dụng điều này, gây ảnh hưởng tiêu cực đến con. Vậy bố mẹ có nên lắp camera ở nhà để quản lý con hay không?

Lợi ích khi lắp camera

cha-me-co-nen-quan-ly-con-bang-camera-may-moc-hien-dai-khong-1
Ảnh: ansinhmed.com

Camera cũng giúp bạn quan sát những vật dụng có giá trị, bảo vệ tài sản

Khi trẻ nhỏ ngủ, camera giúp bạn quan sát trẻ ngủ và thức dậy khi nào. Bạn có thể làm việc nhưng vẫn có thể quan sát được bé và đảm bảo an toàn cho bé hơn

Với trẻ lớn hơn, camera giúp quản lý trẻ ăn uống như thế nào, học hành ra sao có quậy phá gì không. Dù bạn đi làm hay làm bất cứ việc gì thì cũng có thể quan sát trẻ bằng điện thoại, ipad, máy tính…

Tác hại của lắp camera

Việc lắp camera khi trẻ không muốn có thể ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như làm rạn nứt mối quan hệ gia đình, niềm tin của trẻ với cha mẹ. Trẻ có suy nghĩ riêng và cũng cần không gian riêng.

Tâm lý lo sợ có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Một đứa trẻ bị cha mẹ quản lý con qua camera và bị la mắng liên tục. Trẻ sẽ có một trải nghiệm rất tồi tệ trong học tập. Hình thành cảm giác thấp thỏm mỗi khi học, khó tập trung và thậm chí chán ghét việc học.

Các bậc phụ huynh nên nói chuyện rõ ràng với trẻ về việc này và đưa ra những giải pháp cân bằng hơn trước khi quyết định sử dụng camera

Tránh xâm phạm đến các quyền riêng tư của trẻ vì trẻ em cũng cần không gian riêng để sinh hoạt, phát triển. Miễn là không ảnh hưởng đến học tập, sức khỏe và tinh thần.

Cha mẹ được phép lắp camera theo dõi trẻ em trong một số trường hợp

cha-me-co-nen-quan-ly-con-bang-camera-may-moc-hien-dai-khong-2
Ảnh: vi.aliexpress.com

Trẻ em dưới 18 vẫn nằm dưới sự giám sát, nuôi dạy, quản lý của gia đình. Không được phép lắp camera ở những nơi nhạy cảm như phòng tắm, toilet, phòng thay đồ.

Lắp đặt camera quan sát trẻ sơ sinh, trẻ dưới 4 tuổi hoặc để giám sát người làm, bảo mẫu. Nhằm quản lý con và đảm bảo an toàn cho các bé. Không nên ghi âm lời nói mà không có sự cho phép của người khác, trừ khi đoạn ghi âm đó được sử dụng làm bằng chứng trước pháp luật trong một số trường hợp.

Được phép lắp Camera quan sát trong chính khu vực nhà ở của mình, ngay cả phòng trẻ em. Để  tránh trường hợp trẻ mê chơi game mà không học và bảo vệ trẻ có các vấn đề tâm lý

Những trường hợp luật pháp nghiêm cấm lắp đặt camera

cha-me-co-nen-quan-ly-con-bang-camera-may-moc-hien-dai-khong-3
Ảnh: phubinhcamera.vn

Cha mẹ lắp đặt Camera theo dõi, ngụy trang, giấu kín ở phòng con em trên 18 tuổi. Người trên 18 tuổi được xem là tuổi trưởng thành theo luật pháp. Việc lắp camera theo dõi ngoài ý muốn được xem là vi phạm quyền riêng tư.

Nghiêm cấm cha mẹ, người giám hộ lắp đặt camera giám sát trẻ nhỏ ở những khu vực nhạy cảm như phòng tắm, phòng thay đồ, toilet, hoặc phòng ngủ một gian. Các khu vực này được xem là vi phạm quyền riêng tư, có thể dẫn đến án dân sự.

Nghiêm cấm hoàn toàn trường hợp cha mẹ, người giám hộ, người thân, hàng xóm.. lắp đặt camera để ghi lại các hình ảnh khỏa thân, ảnh thay quần áo của trẻ em, hoặc các mục đích xấu.

Theo điều 6 Luật Trẻ Em và Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện hành, hình ảnh cá nhân, đời sống riêng tư của mỗi người đều không thể xâm phạm, trong đó bao gồm cả trẻ em. Nếu việc lắp đặt camera quan sát con cái nhằm mục đích bảo vệ, giữ an toàn. Tạo môi trường sống tốt cho trẻ thì vẫn được luật pháp chấp nhận.

Một số biện pháp giúp cha mẹ có thể quản lý con từ xa một cách hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo

Nhờ hàng xóm hoặc người thân

Cha mẹ có thể gửi trẻ đến nhà ông bà, họ hàng thân thích hoặc những gia đình hàng xóm có người ở nhà. Cha mẹ có thể giao thêm một số bài tập để trẻ làm trong ngày. Tránh việc trẻ nghịch ngợm gây phiền toái. Cha mẹ nên thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình con, nói chuyện với con để bé không cảm thấy buồn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ người mà bạn gửi nhé.

Sử dụng phần mềm định vị GPS trên điện thoại

Việc trẻ em được bố mẹ trang bị cho những chiếc smartphone cũng là một việc không còn quá xa lạ. Hãy cài đặt phần mềm định vị GPS trong máy của trẻ để giúp bạn có thể dễ dàng kiểm soát vị trí của trẻ mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể dùng cả khi trẻ đến trường, đi học thêm, đi chơi với bạn…

Video call, FaceTime

cha-me-co-nen-quan-ly-con-bang-camera-may-moc-hien-dai-khong-4
Ảnh: genk.vn

Facetime, Video Call giúp bố mẹ có thể nói chuyện với con cái khi không có nhà. Cha mẹ có thể nói chuyện video thời gian thực với trẻ, vừa giúp trẻ không cảm thấy buồn chán khi ở nhà một mình, vừa có thể biết được trẻ đang ở đâu, làm gì, có đi ra ngoài hay không.

Cuộc sống hối hả khiến các bậc cha mẹ ngày càng bận rộn và không có đủ thời gian để chăm sóc con cái theo cách mà họ muốn. Với những cách này, việc quản lý con từ xa có lẽ cũng sẽ bớt được vài phần khó khăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây