Chè Cốm Hà Nội – Đậm đà hương vị Việt

0
1940
Ảnh: dacsancom.com

Cốm được xem là một thức quà ngon của nền ẩm thực Việt, là một món ăn nổi tiếng ở Hà Nội. Cốm là nguyên liệu làm ra được rất nhiều món ăn ngon từ những món chính cho tới món ăn chơi. Ăn chơi nhưng vị ngon không hề “chơi” chút nào. Trong đó, món chè cốm là món không thể thiếu khi nhắc đến những món ăn vặt đặc trưng khi Hà Nội bước vào thu.

Thơm ngọt, đậm đà chè cốm Hà Nội

Có lẽ khi nhắc đến thương hiệu cốm nổi tiếng người ta vẫn thường nhắc đến Cốm Làng Vòng với sự deo, ngọt, bùi và mùi thơm đặc trưng của hạt lúa non. Chè cốm là món ăn chứa đựng cái chất của Hà Nội: ngọt ngào, nhớ nhung. Thử tưởng tượng mà xem, trời thu se lạnh của Hà Nội được thưởng thức một chén chè cốm ấm nóng bên những gánh hàng rong quen thuộc trên những con phố đậm chất Hà nội thì còn gì bằng. Hay những ngày hè oi bức ly chè cốm lạnh, thanh mát cùng nước cốt dừa đập tan ngay cái nóng ngày hè. Ai đi xa Hà nội cũng nhớ, nhớ hương vị quê, nhớ hương thơm của món chè cốm từ những gánh hàng rong trên phố.

Gánh hàng rong là điểm đặc trưng của đường phố Hà Nội
(Ảnh sưu tầm: vanhoavietnam.net)

Mỗi một người nấu sẽ ra một vị ngon khác nhau, nhưng điểm giống nhau nằm ở cái hồn của món ăn. Cái hồn Việt, cái hồn của những con người chân chất, thật thà. Chè cốm có hương vị đặc biệt hơn những loại chè khác. Những hạt cốm xanh hòa quyện cùng hương lá dứa, một ít nước cốt dừa thơm béo rưới trên mặt làm độ hấp dẫn, thơm ngon tăng thêm bội phần.

Nấu chè cốm có khó như bạn nghĩ?

Nếu như bạn không có thời gian để lê la các hàng quán thưởng thức món chè cốm bí truyền. Thì bạn còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào thử sức cùng món ăn này.

Món chè cốm thơm ngon (ảnh sưu tầm: tomimarkets.net)

Món chè cốm thơm ngon mà rất dễ làm. Chỉ với chút cốm cùng với một vài nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà làm gia đình bạn phải trầm trồ đấy. Cùng tham khảo công thức làm món chè cốm của chúng tôi dưới đây nhé!

Nguyên liệu món chè cốm:

Nguyên liệu làm món chè cốm khô:

– 100 gr cốm khô

– 150 gr đường phèn, Lá dứa

– 1 lít nước

– 30 gr bột sắn dây + 80 ml nước hoà tan trong 1 cái chén.

– 150 ml nước cốt dừa + 2 muỗng canh đường nấu sôi với lửa nhỏ sau đó cho chút nước bột sắn dây vào khuấy cho nước cốt dừa hơi sệt và 50ml nước.

– Dừa non bào sợi

– Thạch đen (nếu thích ăn lạnh)

Bạn có thể thêm bắp tươi vào nếu thích.

Thực hiện món chè cốm:

Cốm mua về rửa sạch nhặt hết sạn và chất dơ rồi để ráo. Bạn cho nước pha đường phèn lá nếp vào nồi nấu cho tan đường. Tiếp đến bạn cho cốm vào nấu sôi với lửa nhỏ cho chút xíu muối và lá dứa để có vị ngọt thanh hơn. Bạn nấu cho đến khi chè sôi, bạn hòa nước ắn dây cho vào để có độ sánh sệt rồi tắt bếp nhé. Tránh để lửa quá lớn sẽ làm mất vị thơm của món ăn này.

Nếu bạn và gia đình là team mê ngọt có thể thêm đường để vừa miệng hơn nhé. Khi ăn hãy rưới nước cốt dừa và cho dừa nạo sợi lên trên để món ăn vừa đẹp mắt và ngon miệng hơn.

ảnh sưu tầm: cet.edu.vn

Chè cốm là món ăn có thể tự nấu, xuất hiện từ gánh hàng rong trên hè phố hay thậm chí trong những nhà hàng sang trọng. Đây cũng được xem là nét đặc trưng ẩm thực vùng miền thu hút khách du lịch. Chè cốm Hà Nội phảng phất hương thơm nét đẹp con người Việt, một chút đặc trưng của con người Hà Nội. Chè cốm thơm ngon, dễ ăn đều hấp dẫn bất cứ du khách nào khi đến với Hà Nội. Hãy một lần ghé Hà Nội vào mùa thu khi tiết trời vào lạnh để thấy được hết cái thú vị khi trên tay cầm một chén chè ấm nóng này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây