Bún Kèn Phú Quốc – Ngon, lạ hương vị biển

0
624
Ảnh: sgtiepthi.vn

Bất cứ nơi nào bạn đặt chân đến đều sẽ có những món đặc sản đặc sắc tại nơi đó. Phú Quốc là nơi được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng những hải sản phong phú, đa dạng. Ngoài những món ăn đặc sản gỏi cá trích, sò Mai, nhum nướng… thì Bún Kèn Phú Quốc là một điểm độc đáo, mới lạ khi kết hợp hải sản và nước cốt dừa, một món ăn đáng để thử và chia sẻ.

Cái tên lạ tạo nên nét đặc trưng

Có thể có rất nhiều người tò mò rằng từ Bún Kèn xuất phát từ nơi đâu. Thực chất từ “Kèn” được vay mượn từ đồng bào người Khmer, mang ý nghĩa “nấu bằng nước cốt dừa”. Bún Kèn là sự kết hợp tinh tế giữa mùi thơm của cá biển, cái béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên sự hòa quyện tưởng chừng như không thể được nhưng lại hợp nhau đến lạ.

Bún Kèn- Đặc sản Phú Quốc (Hình ảnh từ fooody.vn)

Bún Kèn – Món ăn lai ngon nên thử khi đến Phú Quốc

Bún Kèn là món ăn đặc biệt gắn liền tên tuổi hai địa danh nổi tiếng Châu Đốc (An Giang) và Rạch Giá – Phú Quốc (Kiên Giang). Khác với bún Kèn tại các tỉnh miền Tây được làm từ cá lóc lạng phi lê thành từng miếng thì ở Phú Quốc người dân tại đây sử dụng cá biển như cá nhồng, cá ngân… xay nhuyễn, cá sau khi xay được xào cùng với gia vị và sả ớt cho đến khi khô và tơi ra. Nước dùng được nấu từ nước luộc cá cùng nước cốt dừa, thêm ít dầu cari rồi nêm nếm cho đến khi vừa miệng là được.

Nồi nước dùng Bún Kèn thơm phức hấy dẫn thực khách (Hình ảnh từ vntrip.vn)

Khi ăn, người bán sẽ đặt bún bên dưới, đu đủ bào sợi ngon vừa ngả màu vàng cam, rau thơm, giá cuối cùng là rưới nước lèo cùng một ít mắm chua ngọt lên trên tạo nên một món ăn nhiều màu sắc hòa lẫn mùi thơm của cari tạo nên sự hấp dẫn cả thị giác và vị khứu giác. Hương vị khiến thực khách không thể quên khi trộn lẫn tất cả lại, hít hà hương vị thơm béo của nước lèo, ăn bún kèm đu đủ giòn sật, cùng vị nước mắm chua ngọt thanh nhẹ, thơm thoang thoảng của rau thơm tạo nên nét cuốn hút cho món ăn hè phố mà không đâu lẫn lộn được.

Món bún Kèn thơm ngon (Hình ảnh bicanha.vn)

Tưởng tượng xem, ở giữa vùng đất miền biển, hương gió biển, ngồi thưởng thức một tô Bún Kèn hài hòa giữa màu sắc và hương vị, nhai thật chậm rãi để cảm nhận hết cái “tầm” của món ăn đảm bảo thử một lần sẽ nhớ mãi. Bún Kèn không những là một nét ẩm thực riêng tại Phú Quốc của những người dân miền biển mà còn thu hút được rất nhiều sự chú ý của các du khách du lịch nước ngoài mong muốn trải nghiệm ở cái tên độc, lạ, ở cái hương vị mà ít nơi có được mang đến cho du khách những kinh nghiệm du lịch, trải nghiệm đáng nhớ.

Trông thì đơn giản, dễ nấu, dễ ăn là vậy nhưng không phải ai cũng đủ “trình” để nấu món ăn đạt đúng “hồn riêng” của nó. Vì thế nếu đã đặt chân đến Phú Quốc đừng quên thưởng thức món Bún Kèn đặc trưng tại những hàng quán nổi tiếng tại nơi đây!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây