“Cơm âm phủ” là món ăn nghe tên có vẻ kỳ bí, nghe hơi có vẻ đáng sợ nhưng lại là một món ăn giản dị nhưng rất ngon mang chút hương vị cung đình Huế khiến ai thử một lần sẽ nhớ mãi. Nếu như nói cơm hến, bún bò Huế là đặc sản cố đô, cao lầu là món ngon phố cổ thì “Cơm âm phủ” là món ăn đặc trưng của Huế với sự độc đáo đã có từ lâu đời.
Cơm âm phủ ngon, lạ (Ảnh: dantri.com.vn)
Xuất xứ về cái tên của món cơm lạ
Cơm âm phủ là món ăn mang đậm chất Huế, đầy màu sắc như chính những vẻ đẹp nơi đây. Tương truyền, món ăn độc đáo này bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa khi Đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể dọn cho vua chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp xung quanh.
Lúc này, vua đói và mệt nên đã ăn ngon lành hết sạch chén cơm. Khi về cung, ngài cứ lưu luyến mãi hương vị nên sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại. Về sau, món cơm được đặt tên là “cơm âm phủ”.
Ảnh: khamphahue.com.vn
“Cơm âm phủ” có gì đặc biệt
Thông thường với món cơm âm phủ truyền thống sẽ có một chén cơm trắng ở giữa, xung quanh được xếp lần lượt các món ăn đa dang: trứng chiên thái chỉ, thịt ba rọi thái lát mỏng, thịt nướng chả Huế, tôm, nem chua, rau thơm, dưa chua, dưa leo, chua được xếp thành hình vòng tròn xen kẽ nhau tạo nên một món ăn đa màu sắc cho món ăn với một chút ngò lên trên mặt cơm tạo một sức hấp dẫn kì lạ.
Ảnh: culturemagazine.com
Trong đó, để tạo nên một món cơm thơm ngon đặc biệt thì cơm phải được nấu từ loại gạo ngon, thơm và dẻo còn thịt nướng được làm từ loại thịt vai ngon, tươi, được thái mỏng rồi ướp gia vị và được nướng trên than củi để mang được vị thơm ngon, dân dã. Trứng chiên tráng mỏng thái sợi, rau thơm, dưa leo cắt sợi… Tất cả những món ăn đều được trình bày dưới dạng sợi. Cái đặc biệt của thịt nướng thơm lừng, của giò hay tôm cháy mặn ,… đã mang đến một ấn tượng khó quên cho bất cứ ai có cơ hội thưởng thức.
Khi thưởng thức thực khách trộn đều tất cả các nguyên liệu lên ăn kèm thì chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt là điều không thể thiếu. Nước chấm cũng được coi như một phần quan trọng quyết định độ ngon của món cơm này. Nếu nước chấm không hài hòa sẽ không làm nổi bật được hương vị của món ăn.
Sự hài hòa về màu sắc cùng sự hòa quyện của các nguyên liệu sẽ mang lại hương vị đặc trưng, khó lẫn cho thực khách.
Ảnh: tripadvisor.com.vn
Món cơm âm phủ này ngày xưa được chủ yếu phục vụ những người lao động đêm với những nguyên liệu đơn giản, dễ ăn nhưng vẫn xoa dịu được cơn đói của những người lao động vất vả. Nhưng bởi chính cái “lạ”, cái ngon và vẫn còn vương vấn một chút tình của người nấu khi họ đặt trọn công sức và một chút tình Huế vào món ăn làm cho món ăn càng trở nên đặc biệt hơn, ngon và tinh tế hơn. Ngày nay, món “cơm âm phủ” này xuất hiện ở những quán ăn vỉa hè, bình dân cho tới nhà hàng sang trọng. Nó thu hút thực khách mọi nơi không chỉ với cái tên gây tò mò, độ ngon của món ăn mà người ta thưởng thức được nét đẹp nơi đây, nét đẹp con người Huế mang chút hơi hướng cung đình. Nếu có dịp, bạn hãy mau chóng thưởng thức món cơm đặc biệt này ngay nhé.