Mẹ bầu có cần kiêng ăn rau khi mang thai? Mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. 3 tháng đầu là giai đoạn mà thai nhi chưa được ổn định, mẹ bầu cực kỳ nhạy cảm và thai nhi dễ bị những tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Vậy những loại nào mẹ bầu cần kiêng ăn rau khi mang thai? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Rau răm
Ảnh: leep.app
Đứng đầu danh sách những loại rau mẹ bầu nên kiêng ăn rau khi mang thai. Rau răm có mùi thơm, cay nồng. Trong rau răm có chứa các chất khiến cho tử cung bị co bóp, dẫn tới sảy thai. Ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì còn dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Mẹ bầu nên hạn chế ăn rau răm ở mức thấp nhất để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi.
Rau ngải cứu
Ảnh: thuonghieusanpham.vn
Mặc dù ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam. Dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Thế ngải cứu không tốt cho thai kỳ. Lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai. Sau 3 tháng, khi thai đã cứng cáp thì mẹ bầu có thể cho ngải cứu vào thực đơn. Tốt nhất nên ăn ở một mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều
Rau ngót
Ảnh: choxom.vn
Trong rau ngót có chứa chất Papaverin, có tác dụng làm giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Mẹ bầu sử dụng quá 30mg chất Papaverin này có thể dẫn tới tình trạng tử cung bị co thắt, rất nguy hiểm. Hậu quả dẫn đến là nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non rất cao.
Rau sam
Ảnh: namlimxanh.vn
Rau sam giúp thanh nhiệt nên đã trở thành một món ăn khá quen thuộc của nhiều người. Rau sam có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, khoáng chất. Đặc biệt là hàm lượng axit béo omega-3 có trong rau sam rất dồi dào. Tuy nhiên, rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và làm tăng tần suất co bóp. Rau sam có tính hàn khá cao, giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ giun nên sẽ rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung. Điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu.
Kiêng ăn rau khi mang thai-Rau chùm ngây
Ảnh: caychumngayvn.com
Chùm ngây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể bổ sung các loại vitamin, sắt và kali. Chỉ riêng phần lá và hoa của chùm ngây đã có thể cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C của một quả cam. Gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa. Gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt và 3 lần lượng kali trong chuối.
Rau chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng sinh, chống viêm nhiễm… Giúp ngăn ngừa khối u, giúp đào thải độc tố, bảo vệ gan và đặc biệt là khả năng chống lại căn bệnh tiểu đường.
Nhưng rất tiếc nó không dành cho mẹ bầu. Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol. Là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.
Kiêng ăn rau khi mang thai-Rau má
Ảnh: tuankiet.com.vn
Rau má có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da nên rất được chị em phụ nữ yêu thích. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, rau má cũng có thể ép nước. Vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp thêm nước cho cơ thể.
Tuy nhiên, đó là với những phụ nữ bình thường. Mẹ bầu nếu dùng rau má nên cẩn thận. Mẹ bầu có cơ địa yếu khi uống nhiều nước rau má sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy, ói mửa. Vì vậy, mẹ bầuđang có dấu hiệu động thai, có tiền sử sảy thai, hệ tiêu hóa không ổn định tuyệt đối không nên uống rau má.
Kiêng ăn rau khi mang thai-Cải bó xôi (rau bina)
Ảnh: lamthenao.me
Cải bó xôi thuộc danh sách những loại mẹ bầu kiêng ăn rau khi mang thai. Cải bó xôi có hàm lượng sắt phong phú nên nhiều phụ nữ cho rằng ăn rau chân vịt có thể phòng tránh nguy cơ thiếu máu. Vì trong đó có chứa axit oxalic làm hạn chế khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Dẫn đến tình trạng thiếu máu trong thai kỳ rất nguy hiểm đối với thai phụ.
Mẹ bầu nên ăn một lượng vừa phải cải bó xôi. Kèm theo một số loại thực phẩm có chứa chất hỗ trợ hấp thu sắt như: cá, thịt gia cầm, cam, dâu tây, bưởi và các loại trái cây giàu vitamin C,…Một số loại rau quả như: bông cải xanh, cà chua hay khoai tây để quá trình hấp thu sắt trong cơ thể được diễn ra tốt hơn và mang lại hiệu quả đáng kể cho sức khỏe.
Kiêng ăn rau khi mang thai-Rau củ muối chua
Ảnh: baoquangngai.vn
Rau củ muối chua thường được chế biến bằng cách trộn một số loại rau củ với muối. Trong quá trình lên men, nhân tố nitrat trong vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành nitrit, khiến cho hàm lượng nitrit tăng cao. Sử dụng thực phẩm có chứa nhiều nitrit có thể gây nguy hại tới mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu cần hạn chế ăn các loại rau củ muối chua khi mang thai 3 tháng đầu.