Có quán bún nước lèo ở Sóc Trăng bỏ bì vào bún, bạn đã đến ăn thử chưa

0
666
bun-nuoc-leo-soc-trang-3
Ảnh: phunuonline.com.vn

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm hàng năm mà còn có những món ăn ngon gắn liền với đời sống vùng sông nước. Nước lèo, bản thân nó là một phương ngữ dùng để chỉ nước súp (soup), gọi chung là nước dùng của một món ăn nước. Khi gọi là “bún nước lèo”, nó trở thành tên riêng của một món ăn gồm: bún, nước lèo, một số loại rau sống đặc thù, thịt cá, tép (tôm nhỏ) lột vỏ… Sự hiện diện của bì trong món bún nước lèo không chỉ lạ trong tạo hình món ăn mà còn mang đến cho thực khách trải nghiệm độc đáo.

Bún nước lèo được xem là tinh hoa của đồng bào dân tộc Khmer, hội tụ những điều độc đáo nhất của một nền ẩm thực Trà Vinh. Món ăn này có sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống. Nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho ngay cả người kén ăn, không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn.

Từng sợi bún cùng với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đậm, đủ ngon. Nhưng món ăn còn thêm thịt heo quay xắt miếng vừa miệng, bì giòn, thịt mềm. Mỗi miếng bún đều thơm hành phi, thơm rau, thơm thịt lại vừa thanh thanh vị nước lèo, vừa nồng nàn vị mắm hợp với các loại rau. Món ăn này vô cùng phổ biến ở đây, ngay cả quán nhỏ cũng sẽ không làm bạn thất vọng

bun-nuoc-leo-soc-trang-1
Ảnh: phunuonline.com.vn

Quán nước lèo Sóc Trăng quận 8 bỏ bì vào bún một quán ăn trên đường Nguyễn Văn Của, quận 8 gây tò mò cho người đi đường với băng rôn “Bún nước lèo nồi đất”. Bạn hãy ghé để thử món đẵ sản ngon, lạ này nhé.

Nếu bụng đang đói và cần một món nóng, có nước bỏ bụng, bạn có thể vào quán, khám phá những nồi nước lèo nồi đất nóng hổi theo công thức gia truyền của quán bún cùng tên tại Bạc Liêu.

“Bún nước lèo Cô Huyền ở Sóc Trăng đã gần trăm tuổi và thế hệ thứ 3 đang đứng bán”, anh Quốc Anh, chủ quán và người đứng nấu tại đây chia sẻ.

Anh Quốc Anh là một trong những quản lý cấp cao của các khu nghỉ dưỡng ở Phan Thiết, Bình Thuận. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khu nghỉ dưỡng giảm nhân sự nên anh không còn việc làm. Trong quá trình đi các tỉnh miền Tây, anh vô tình đến quán Cô Huyền, có duyên nên được chủ quán truyền nghề.

bun-nuoc-leo-soc-trang-2
Ảnh: phunuonline.com.vn

Bún nước lèo Bạc Liêu tại quán có cách nấu khá cầu kỳ. Các nguyên vật liệu nấu kèm phải tươi, ngon và phải dùng hết trong ngày. Cầu kỳ nhất là cá lóc – thành phần chính của món ăn với các tiêu chí như có kích thước đúng 1,4 ký, còn sống và khi nấu phải lọc kỹ tất cả phần xương trong phi lê cá hay nước lèo.

Một tô bún nước lèo phục vụ cho khách cũng phải trải qua 4 bước gồm: trụng nước lèo 3 lần cho nóng bún; thêm thịt heo quay, cá lóc, tôm; trụng tiếp 3 lần với nước lèo; thêm rau thơm và bì vào tô; chan nước dùng mới bưng đến bàn cho khách.

Nhờ trụng khá kỹ và sắp xếp nguyên liệu theo từng bước nên khi dọn đến bàn, mọi thành phần trong tô bún nước lèo đều đạt độ nóng nhất định, giúp thực khách thưởng thức đến cuối cùng vẫn ấm nóng.

“Đây là lần đầu tôi ăn bún nước lèo mà có bì. Lúc đầu, tôi hơi ngạc nhiên và thắc mắc sự kết hợp này liệu có ổn không nhưng khi thưởng thức, những cọng bì giòn sần sật, thính thơm béo hòa quyện cùng nước lèo thanh thanh, lạ nhưng ngon”, chị Minh Hải, nhà ở quận 8 chia sẻ.

bun-nuoc-leo-soc-trang-3
Ảnh: phunuonline.com.vn

Ngoài tô bún nước lèo kết hợp với bì, quán còn giới thiệu món bún nước lèo đầu cá lóc. “Lần nào đến quán, mình cũng gọi một phần bún đầu cá. Đầu cá béo thơm nên vừa thưởng thức đầu cá, vừa nhấm nháp bún, húp muỗng nước lèo, khá thú vị”, anh Mai Hòa, nhà ở đường Phạm Thế Hiển chia sẻ.

Bún nước lèo Bạc Liêu tại quán có giá 40.000 đồng. Bún đầu cá có giá 60.000 đồng. Ngoài bún nước lèo, quán cũng có cháo cá lóc rau đắng kiểu miền Tây. Quán mở cửa từ 7-22g hàng ngày.

bun-nuoc-leo-soc-trang-4
Ảnh: phunuonline.com.vn

Bún nước lèo Bạc Liêu tại quán có giá 40.000 đồng. Bún đầu cá có giá 60.000 đồng. Ngoài bún nước lèo, quán cũng có cháo cá lóc rau đắng kiểu miền Tây. Quán mở cửa từ 7-22g hàng ngày.

Sắp rau dưới đáy tô, kế đó là lớp bún rồi chế nước lèo thật nóng vào, lại chắt liền cho ráo nước, sau đó xếp trên cùng là tép, cá lóc, thịt quay, có quán còn thêm cả chả cá… Đổ nước lèo nóng ngập tô, thêm ít lá rau răm, lá quế, lá hẹ xanh tô điểm mấy lát ớt sừng trâu chín đỏ. Phần đầu cá dính với bộ đồ lòng là phần ngon nhất được thêm vào “tô đặc biệt” cùng với đùm trứng cá lóc đã luộc chín vàng ruộm. Dù có dịp thưởng thức không ít món ngon vật lạ khắp mọi miền đất nước, nhưng với tô bún nước lèo chánh hiệu Sóc Trăng đủ hương, sắc, vị độc đáo, nếu đã thử qua một lần thì khó thể nào quên.

Nguồn tin: phunuonline.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây