Ghẹ xào sa tế cay cay với vị đậm đà chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu trong thực đơn của gia đình bạn. Những con ghẹ tươi rói kết hợp với các nguyên liệu khác nhau sẽ tạo nên những món ăn ngon tuyệt không thể cưỡng lại được. Và món ghẹ xào sa tế siêu ngon là một trong những món ăn được nhiều người vô cùng ưa thích. Hãy cùng amthucvietnam365 cùng tham khảo cách nấu ghẹ xào sa tế cay ngon sau đây nhé.
Tác dụng của thịt ghẹ đối với con người
Đối với trẻ nhỏ
Trong thịt ghẹ có nhiều chất vitamin bổ dưỡng. Và đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B cũng như các khoáng chấ. Ví dụ như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, so với các loại hải sản, ghẹ lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt ghẹ mà chẳng phải ngại ngần gì.
85g thịt ghẹ biển cung cấp từ 300 – 500mg chất béo và cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt ghẹ lại chẳng lo ngán vì nó không béo như ăn mỡ gà mỡ cá.
Hiện nay, nhiều bà mẹ sợ cho bé ăn nhiều thịt ghẹ sẽ bổ quá và nhiều cholesterol. Nhưng theo kết quả nghiên cứu, mức độ cholesterol có trong thịt gà và thịt thăn mẹ hay cho bé ăn là 44mg/kg và 50mg/kg. Thì lượng cholesterol có trong thịt ghẹ là từ 30 – 56mg/kg. Như vậy mẹ cũng không phải băn khoăn nhiều về vấn lượng cholesterol trong thịt ghẹ nữa nhé.
Đối với phụ nữ đang mang bầu
Tác dụng của thịt ghẹ đối với bà bầu rất tốt. Đó chính là hải sản chứa thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong thai kì. Đồng thời cung cấp hàm lượng protein cao, axit béo omega-3 và những chất dinh dưỡng khác. Các nhà khoa học khuyên những phụ nữ sắp mang bầu, bà bầu và bà mẹ đang cho con bú nên ăn loại hải sản nay. Vì nó vừa an toàn để vừa có được những lợi ích cho sức khỏe, vừa ngăn chặn được tác hại đối với sự phát triển của trẻ.
Đối với nam giới
Ghẹ biển luôn là món đặc sản cho mọi lứa tuổi và nhất là nam giới. Theo nghiên cứu, ghẹ biển chữa chứng liệt dương, bồi bổ cơ thể khá tốt.
Cách nấu Ghẹ xào sa tế thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu làm Ghẹ xào sa tế
Ghẹ khoảng 6 con
Hành lá: 3 nhánh
Sa tế 1.5 muỗng cơm
Nước cốt chanh 1 muỗng cơm
Gừng 5 lát
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Tỏi khoảng 3 tép
Ớt 1 trái
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chế biến
1. Sơ chế ghẹ
Đầu tiên, bạn cần gây tê ghẹ trước khi chế biến bằng cách ngâm chúng vào thau nước đá trong 7 phút.
Sau đó, hãy vớt ghẹ ra, tách mai và làm sạch mọi vết bẩn bên trong. Bạn lần lượt hãy làm tương tự như vậy cho đến hết số ghẹ.
Tiếp đến, bạn hãy dùng dao thật bén cắt đôi con ghẹ để ghẹ dễ thấm gia vị hơn khi chế biến.
Mẹo sơ chế ghẹ thành công:
Đầu tiên bạn cần lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Sau đó dùng dao nhọn chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm ghe. Đợi cho đến khi ghẹ chết, bạn gỡ dây buộc ra.
Sau đó, bạn dùng bàn chải và chà sạch vết bẩn bám trên ghẹ. Rồi tiến hành rửa lại với nước cho trôi đi phần chất bẩn đó.
Kế đến, hãy lột bỏ yếm ra khỏi mai ghẹ. Rồi bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên. Tiếp đó tách mai ra khỏi con ghẹ nhé.
Cuối cùng bạn cắt đôi con ghẹ ra và rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Hánh lá cần cắt bỏ phần rễ và lá úa vàng. Sau đó rửa sạch, cắt và chia riêng phần lá và phần đầu hành.
Tất cả phần đầu hành bạn cho vào cối rồi thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó giã thật nhuyễn. Cuối cùng cho ra chén.
Thêm vào chén khoảng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Và 1 muỗng cà phê đường với 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn thật đều.
Tỏi thì bạn cần bóc bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch rồi dùng dao đập dập, băm nhuyễn.
3. Xào ghẹ
Bắc chảo lên bếp tiếp the cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi đợi dầu nóng thì bạn cho tất cả tỏi vào và phi thơm. Sau đó, cho những phần gia vị trong chén đã giã nhuyễn trước đó, đảo thật đều.
Sau 3 phút, bạn lần lượt xếp ghẹ vào chảo và xào trong khoảng 10 phút. Rồi cho thêm khoảng 3 muỗng canh nước lọc vào. Tiếp tục xào thêm 5 phút nữa thì cho 1 muỗng canh sa tế vào, trộn thật đều để ghẹ thấm gia vị.
Bạn cần xào ghẹ thêm 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Làm muối tiêu chanh
Để làm muối tiêu chanh thì bạn cho vào chén 1 muỗng canh muối. Cùng với1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1/2 muỗng canh sa tế. Trộn thật đều để các gia vị hòa quyện vào nhau đúng vị.
Cuối cùng, cắt thêm 1 trái ớt vào để muối tiêu chanh thêm cay và thật hấp dẫn
5. Thành phẩm
Ghẹ xào sa tế sau khi hoàn thành thì vô cùng hấp dẫn. Ghẹ được xào kỹ và thấm đều gia vị, khi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của ghẹ hòa quyện cùng sa tế cay cay vô cùng đã ghiền.
Đặc biệt là khi bạn chấm chung với muối tiêu chanh thì hương vị càng ngon gấp bội. Cách nấu ghẹ xào sa tế chắc chắn đã khiến bạn phải thòm thèm phải không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay nào.