- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Phở cuốn Hà Nội là một món ăn mà bất cứ ai ăn vào cùng khen nức nở. Du khách nếu đã từng đến Hà Nội chắc hẳn đều thưởng thức qua món phở cuốn. Một trong những đặc sản hàng đầu ở nơi đây. Cũng như phở bò hay các món ăn nổi tiếng khác. Phở cuốn Hà Nội là một món ăn bạn bắt buộc phải thử khi đến đất thủ đô. Bạn có biết rằng cách làm phở cuốn Hà Nội cũng vô cùng đơn giản nhưng hương vị của phở cuốn là sự đặc biệt của món ăn Hà Nội.
Phở cuốn ra đời như thế nào
Phở một trong các món ăn ngon nhất thế giới. Món ăn truyền thống này luôn là niềm tự hào của ẩm thực dân tộc Việt Nam. Lâu nay người thưởng thức đã quá quen với những món như: phở bò, phở gà…
Bằng sự sáng tạo, bên cạnh những món phở nước. Người Hà Nội đã tạo biến tấu tạo ra những món khác như phở chiên phồng, phở trộn, phở xào…
Và nổi trội hơn cả vẫn món phở cuốn.
Ảnh: Nấu cỗ 29
Phở cuốn là món ăn có nguồn gốc từ phở. Xuất hiện đầu tiên ở quán phở ngã tư phố Ngũ Xã, đường Nguyễn Khắc Hiếu, Hà Nội.
Quán phở này mở về đêm để phục vụ khách đi xem bóng đá. Vào ngày nọ, có vị khách tới quán để thưởng thức phở đêm thì quán hết nước dùng, chỉ còn ít bánh phở. Và thế chủ quán đã nghĩ ra cách đó là lấy bánh phở tráng mỏng ra. Để khô lại sau đó cuộn với thịt, rau thơm. Và không quên làm thêm bát nước chấm đậm đà hương vị.
Người khách sau khi thưởng thức xong, không ngớt lời khen ngợi về sự sáng tạo món ăn đầy thú vị và ấn tượng của chủ quán này. Món phở cuốn đã ra đời.
Kể từ đó, món phở cuốn đã ghi dấu ấn trong lòng người dân Hà Nội. Trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc không chỉ người địa phương mà khách du lịch cũng rất yêu thích.
Ý nghĩa của món phở cuốn
Giống như một nét chấm phá cho văn hóa ẩm thực Hà Nội, phở cuốn mang ý nghĩa tô điểm cho bức tranh ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến ngày càng hấp dẫn, thu hút bao thực khách mỗi lần đặt chân đến.
Chiếc bánh phở tráng được dùng để cuộn tròn các nguyên liệu, đầy đủ thịt bò, trứng, giò chả, dưa chuột, cà rốt, rau xà lách, rau mùi,… Phở cuốn mang ý nghĩa đủ đầy, vẹn nguyên, hoà quyện với nhau, thể hiện mong muốn gắn kết, sum vầy.
Ảnh: Món ăn ngon
Không chỉ là một món ăn dân dã quen thuộc hàng ngày, những ngày muốn đổi gió mâm cơm bằng những chiếc phở trắng ngần. Mà phở cuốn còn được nhiều người yêu thích trong cả những bữa tiệc, mâm cỗ trang trọng.
Phở cuốn tạo nên hương vị nên thơ đậm đà
Phở cuốn Ngũ Xá vì thế mà luôn ghi điểm trong khẩu vị người ăn. Sự quyện hòa giữa các nguyên liệu dân dã đã tạo nên một “bức tranh” hương vị đậm đà, đầy tinh tế nhưng cũng không kém phần màu sắc. Yếu tố màu sắc luôn được những người đầu bếp chú ý, như màu trong của bánh phở, màu xanh của ra thơm, bát nước chấm xanh đỏ với ớt, thêm chút dưa góp ăn kèm.
Không chỉ làm siêu lòng những thực khách trong nước đến với ẩm thực Hà Nội, mà những du khách nước ngoài khi đến với Hà Nội, điều cần làm trong suốt hành trình tham quan của họ không bao giờ thiếu đi một mục ghi chú, đó là thưởng thức món phở cuốn trên chính phố Ngũ Xá nằm quanh hồ Trúc Bạch.
“Ra đời từ sự tình cờ
Tạo nên hương vị nên thơ đậm đà”.
Ảnh: internet
Đúng vậy! Sự quyện hòa giữa những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không lấy làm cầu kỳ, ấy mà bấy lâu nay phở cuốn Ngũ Xá đã ghi tên mình trong top những món ăn ngon không thể không thưởng thức khi tới với Hà Nội ngàn năm văn hiến, đứng sánh ngang với cốm Làng Vòng, chả cá Lã Vọng hay bún Thang…
Quán chuyên bán phở cuốn lâu đời bạn nhất định phải thử khi đến Hà Nội
Phở cuốn Hưng Bền
Hưng Bền là cái tên đã khá nổi tiếng trong cộng đồng những người sành ăn vì đây là một trong những quán bán phở cuốn đầu tiên tại Ngũ Xã. Ngoài phở cuốn, quán Hưng Bền còn có các món ăn khác như phở chiên phồng, phở chua, phở chiên trứng, phở xào mềm…
Địa chỉ: 33 Ngũ Xã
Giờ mở cửa: 9h – 22h
Giá cả: 20k – 55k
Phở cuốn Hương Mai
Ghé Ngũ Xã thì Hương Mai có lẽ là quán phỏ cuốn có mặt tiền to đẹp, dễ thấy nhất và chúng ta sẽ nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo từ các bạn nhân viên ở quán. Quán cũng có phở cuốn, phở chiên trứng, phở chiên phồng… đầy đủ nên chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau để thưởng thức.
Địa chỉ: 25 – 27 Ngũ Xã
Giờ mở cửa: 9h – 22h
Giá cả: 30k – 45k
Phở cuốn Thanh Hằng
Cũng giống như các quán trên, quán phở cuốn lâu đời ở Hà Nội có tên Thanh Hằng nổi tiếng với phở cuốn thơm ngon và món chiên đa dạng cho thực khách lựa chọn. Quán có 2 tầng, tầng 2 trang trí nhiều cây xanh nên tạo một cảm giác rất thoải mái, gần gũi thiên nhiên, thoáng mát
Địa chỉ: 29B Ngũ Xã
Giờ mở cửa: 6h – 22h30
Giá cả: 25k – 55k
Phở cuốn 31
Nằm ngay góc đường Ngũ Xã – Trúc Bạch nên những ai lần đầu đến quán phở cuốn 31 cũng rất dàng tìm được. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, có view nhìn ra hồ nên đem lại cảm giác thoải mái, mát mẻ, thoáng đãng. Đến phở cuốn 31, tùy khẩu vị thì chúng ta có thể thưởng thức phở cuốn, phở xào bò, phỏ chiên, phở trộn chua,…
Địa chỉ: 31 Ngũ Xã
Giờ mở cửa: 6h – 23h
Giá cả: 25k – 55k
Phở cuốn Vinh Phong
Quán phở cuốn Hà Nội Vinh Phong nằm ngay góc ngã tư, đoạn giao nhau giữa Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu nên chúng ta rất dễ thấy dù là đến lần đầu tiên. Quán có 2 tầng, không gian tuy nhỏ nhưng rất thoải mái. Thực đơn của Vinh Phong có phở cuốn, xào, chiên, ở đây các món ăn có hương vị khá ổn, nước chấm vừa phải, không mặn. Thịt bò mềm thơm, phở cuốn được cho nhiều thịt bò, phở chiên phồng giòn, thơm, béo ngậy, nếu đã thử thì chắc chắn nhất định lần sau sẽ trở lại.
Địa chỉ: 40 Ngũ Xã
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá cả: 20k – 55k
Phở cuốn Hương Sơn
Phở cuốn Hương Sơn là một trong những địa điểm ẩm thực Hà Nội chúng ta không nên bỏ qua. Quán có không gian sạch sẽ, mát mẻ tạo sự hứng thú cho thực khách khi đến đây. Thực đơn vẫn là các món phở cuốn truyền thống với phở chiên và xào.
Địa chỉ: 19 Ngũ Xã
Giờ mở cửa: 8h – 21h
Giá cả: 25k – 50k
Nếu đang suy nghĩ ở Hà Nội ăn gì ngon thì đây quả là những gợi ý hấp dẫn dành cho bạn đây. Nhớ thưởng thức và cảm nhận nhé!