- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nền ẩm thực Mexico được đánh giá cao, nổi danh toàn cầu. Tuy nhiên, có nhiều món lạ lùng mà không phải ai cũng biết đến.
Sự kết hợp đặc biệt của kết cấu, hương vị và tổng hòa dinh dưỡng đã tạo thành một nền ẩm Mexico phong phú, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2010.
Tuy vậy trong muôn vàn muôn vạn những món ngon nơi đây, có rất nhiều món ăn lạ thường, thậm chí hết sức kỳ quái. Đây là tổng quan về một số loại thực phẩm kỳ lạ nhất ở Mexico.
Chapulines
Vùng Oaxaca của Mexico nổi tiếng với Chapulines – món châu chấu rang giòn với tỏi, ớt và chanh. Nghe qua thì có vẻ ớn lạnh, nhưng đáng ngạc nhiên là nhiều du khách đã thử và say mê món ăn này. Họ đánh giá rằng vị châu chấu rất ngon, mới lạ và kích thích.
Chapulines nay đã phổ biến trên khắp miền nam Mexico, từ những nhà hàng sành điệu sang chảnh cho đến những quầy ăn lề đường.
Escamoles
Từ thời Aztec đâu đó những năm 1300, món ngon tuyệt hảo này đã được tiêu thụ rất phổ biến, đặc biệt tại thị trường Mexico City. Tuy nhiên, chẳng mấy người có thiện cảm khi nghe tới nó lần đầu, vì Escamoles được làm từ ấu trùng và nhộng của loài kiến Liometopum apiculatum.
Việc thu hoạch Escamoles rất vất vả, người ta phải đào tổ kiến dưới rễ của cây thùa (tequila tree) và cây mezcal ở vùng cao nguyên Mexico. Chính vì vậy, đây là một món ăn tương đối xa xỉ, thường được phục vụ tại các nhà hàng tầm trung trở lên. Với kết cấu tựa phô mai và hương vị béo ngậy, trứng kiến thường được áp chảo với bơ hoặc xào cùng với ớt xanh và lá epazote rồi ăn kèm với tacos.
Kiến cánh Chicatanas
Tiếp tục là một món ăn truyền thống ở vùng Oaxaca. Mỗi mùa xuân, sau những cơn mưa đầu mùa, kiến cánh – hay còn gọi là chicatanas – lại bay khắp bầu trời của thành phố.
Những người dân địa phương bắt chúng và sử dụng để chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau, phổ biến nhất là xay kiến ra để làm món nước xốt salsa de chicatanas cay nồng với tỏi. Chicatanas rất bổ dưỡng và giàu đạm, ngay cả trẻ em cũng rất thích.
Huitlacoche
Huitlacoche là một loại nấm kí sinh phát triển trên cây bắp. Dù ở những nơi khác trên toàn thế giới, ngô nhiễm bệnh thường sẽ đem đi tiêu hủy, nhưng ở Mexico, chúng được được thu gom và bán với giá cao hơn cả ngô thường.
Huitlacoche có thể chế biến thành nhiều món ăn như làm nhân bánh taco, quesadillas, bánh ngô tamales hoặc súp. Khi đã nấu chín, huitlacoche sẽ có màu đen, kết cấu sền sệt cùng mùi vị hài hòa của cả nấm và bắp.
Tacos de Lengua
Hầu hết các loại nhân bánh tacos thường rất là ngon, Tacos de Lengua cũng không ngoại lệ. Nguyên liệu chính của món ăn là lưỡi bò, một thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt, tuy nhiên có nhiều du khách nước ngoài e ngại khi ăn.
Lưỡi bò có nhiều chất béo và khá ngấy, nhưng khi được chế biến cùng hành, ngò thơm, cà chua, lá chanh, ớt… lại trở thành một món ăn vặt ngon lạ thường.
Súp Menudo
Món súp Menudo là một sự lựa chọn cảm hứng cho những du khách táo bạo. Người ta chế biến nội tạng bò (thường là sách bò hoặc lòng) đem hầm chung với ớt đỏ trong nhiều tiếng, rồi nêm lá oregano, chanh, hành tây và hạt ngô. Chính vì thế, món ăn này rất cay và nồng nên không phải ai cũng ăn được.
Kem lê gai
Lê gai là cách người Mexico gọi để chỉ quả của xương rồng. Để làm ra một cốc kem lê gai, trước hết người ta phải tách thịt quả khỏi vỏ, sau đó nghiền nhỏ. Tiếp đến, người ta sẽ thêm nước và đường, khuấy đều hỗn hợp rồi làm lạnh là có thể ăn được.
Kem có vị chua chua, lại ngọt thanh rất lạ miệng. Món ăn này tiếp tục là một đặc sản khác của vùng Oaxaca.
Nhện chiên
Tarantulas là một họ nhện có kích thước lớn, chúng ưa thích hậu khô nóng và thường được tìm thấy tại những bụi cây.
Cách chế biến khá đơn giản, nhện được đốt bỏ lông và ngâm qua với rượu. Tiếp đó là chiên lên rồi phủ thêm nước sốt. Thịt nhện có vị khá ổn, dịu chứ không gắt.
Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/den-mexico-an-nhung-mon-doc-la-ma-ngon-me-ly-c12a14372.html