Đi Tây Bắc mà không thưởng thức món cơm lam nướng ống tre thật đáng tiếc

0
797
di-tay-bac-ma-khong-thuong-thuc-mon-com-lam-nuong-ong-tre-that-dang-tiec-2
Ảnh: kinhdoamthuchue.com

Núi rừng Tây Bắc không chỉ nổi tiếng vì có phong cảnh đẹp. Nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi những món ăn ngon đượm chất hoang sơ của núi rừng. Vùng núi Tây Bắc nhiều vô kể các loại đặc sản, mỗi loại mang một hương vị, một nét hấp dẫn riêng. Trong đó nổi bật nhất là món cơm lam nướng ống tre, đã ghi lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách.

Sơ lược về cái tên cơm lam:

Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo nếp. Được người dân chế biến không cần xoong nồi cầu kì mà cho vào ống tre, giang, nứa,… Sau đó nướng chín trên lửa cho chín và thơm mùi khói quyện mùi nứa. Cách nấu dân dã này là sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên mang lại vị ngon rất hấp dẫn. Nếu có dịp lên vùng núi Tây Bắc vào những ngày đầu đông. Bạn có thể tìm mua món cơm lam một cách dễ dàng. Đây là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ở nhiều vùng cao nước ta.

Món cơm lam nướng ống tre được chế biến khá đơn giản

di-tay-bac-ma-khong-thuong-thuc-mon-com-lam-nuong-ong-tre-that-dang-tiec-1
Ảnh: mia.vn

Người dân nơi đây dùng những sản vật địa phương như nếp Tú Lệ, nếp nương Mường Lò để nấu cơm lam. Gạo nếp nương tròn mẩy đem vo sạch, ngâm ủ qua đêm rồi cho vào ống nứa non. Nước dùng để nấu được lấy từ các nguồn suối ở nơi đây, tạo thêm độ dẻo ngon.

Để món cơm lam có thể ngon hơn và lạ miệng hơn thì người ta trộn gạp nếp nương với một ít nếp cẩm. Sau đó thêm một ít gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt và gừng hoặc là một ít lá dứa để tạo mùi thơm cho món cơm.

Có rất nhiều loại tre khác nhau để làm món cơm lam: ống tre, ống nứa, ống vầu.

Khi làm ống tre người làm phải khéo tay và quan sát tre tỉ mỉ, để ống tre đủ độ tươi và độ dày. Độ dài tối thiểu để có thể làm món cơm lam thì ống khoảng 25-30cm là phù hợp nhất để làm món cơm lam.

Sau khi ngâm ủ nếp, người ta cho gạo nếp vào các ống tre. Thêm nước vừa đủ và đóng nút lại bằng lá chuối hoặc lá dong được cuộn tròn lại. Sau cùng là chất củi và đốt lửa cho đến khi vỏ nứa cháy thành lớp than mỏng phủ xung quanh ống nứa. Ống cơm được nướng trên bếp than hồng hay vùi trong bếp lửa. Liên tục đảo ống cơm sao cho ống cơm có thể chín đều và không bị cháy khét.

Khi nước trong ống tre đã khô cạn tức là cơm đã chín và đem ra dùng dao lọc bỏ lớp vỏ cháy

di-tay-bac-ma-khong-thuong-thuc-mon-com-lam-nuong-ong-tre-that-dang-tiec-3
Ảnh: toamnho.vn

Người tách phải thật khéo léo khi chẻ ống cơm để thấy được phần lụa mỏng bó chặt quanh cây cơm trắng nõn. Món cơm lam nướng ống tre ngon hơn khi ăn kèm muối vừng, muối riềng. Được làm từ muối rang với củ riềng giã nhỏ. Có thể để được cả tuần mà không sợ bị ôi thiu.

Vị thơm cay của muối riềng hòa quyện với ngọt thanh của cơm lam tạo nên hương vị thanh đạm ngon lạ thường. Khi ăn sẽ cảm nhận được phần cơm chín đều và dẻo. Kèm theo mùi thơm của nếp pha chút mùi của tre tươi ngai ngái. Cơm lam đem chiên ăn kèm với cơm dừa bào nhỏ cũng rất ngon.

Những món ăn đi kèm với cơm lam:

Cơm lam chấm chẻo

Đây là một món ăn hết sức quen thuộc và gần gũi với người dân nơi đây. Chấm chẻo được chế biến một cách rất đơn giản. Muối, ớt tươi được đem nướng lên, rau mùi, và trái mắc khén. Thiếu trái mắc khén thì không thể ra đúng món chấm chẻo được và cũng không thể thành một bữa cơm lam hoàn mĩ. Tất cả được bỏ chung với nhau và trộn nhuyễn.

Cơm lam cá suối, heo rừng

Cá suối và heo rừng sống trong môi trường thiên nhiên, được bắt và nướng. Sau đó đặt trên lá chuối rồi cùng nhau ngồi quây quần bên bếp lửa. Cảm nhận không khí núi rừng và thưởng thức những hương vị đặc sản gần gũi.

Cơm lam với gà đồi nướng mật ong, bò nướng ống tre

di-tay-bac-ma-khong-thuong-thuc-mon-com-lam-nuong-ong-tre-that-dang-tiec-2
Ảnh: kinhdoamthuchue.com

Một bữa ăn sẽ tuyệt vời hơn khi du khách có thể thưởng thức gà đồi nướng mật ong hay bò nướng ống tre kèm với rượu cần.

Thưởng thức cơm lam ở đâu chuẩn vị Tây Bắc?

Những địa điểm nổi tiếng với khách du lịch như chợ Mường Lò, Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái), Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai) hay Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình)… Mỗi vùng, cơm lam có hương vị riêng nhưng vẫn mang đậm chất núi rừng của ẩm thực Tây Bắc.

Hãy tận hưởng cơm lam với hương vị thơm và bùi bùi của nếp nương, vị ngọt của gạo, độ dẻo của nếp. Hòa quyện với vị thanh từ các ống tre, nứa. Ăn cùng với muối vừng, muối riềng, gà nướng, thịt nướng … đều rất ngon. Món cơm lam nướng ống tre là đặc sản từ lâu đã được du khách đặc biệt yêu thích và mua làm quà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây