Điểm đặc sắc và nổi bật của ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

0
903
am-thuc-viet-nam-8
Ảnh: cafebiz.vn

Ẩm thực Việt Nam rất được lòng du khách quốc tế với nhiều món đặc sản hấp dẫn và độc đáo mang nét tinh tế mỗi vùng miền. Có nhiều món ăn Việt Nam đến mức bạn chẳng thể nhớ hết được tên và trải nghiệm hết được những món ăn này. Tuy nhiên không phải món ăn nào cũng được số đông biết đến như cháo ấu tẩu, bánh xèo vỏ,…mặc dù chất lượng các món ăn này cũng vô cùng hấp dẫn. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm nhiều món đặc sản nổi tiếng của nước ta.

Bánh Xèo Vỏ Bình Định Nổi Tiếng Một Cách Độc Đáo

am-thuc-viet-nam-1
Ảnh: chudu24h.com

Bình Định với đặc sản là cá tôm, thủy hải sản sẽ mang đến món bánh xèo vỏ vượt xa ra ngoài trí tưởng tượng của du khách trong nước lẫn quốc tế. Bánh xèo vỏ Bình Định ra đời hết sức giản dị là những ngày mưa dai dẳng khi mà người nông dân không thể ra đồng cấy cày, cũng không thể đi chợ vì trời mưa lạnh giá. Vậy là người dân lấy gạo đem xay thành bột thêm ít dầu, hành lá thái nhuyễn, đổ thành từng cái bánh ăn không với nước mắm cho qua bữa.

am-thuc-viet-nam-3
Ảnh: hiquynhon.com

Bánh xèo vỏ vốn là món ăn dân dã nơi thôn xóm đã và đang trở thành biểu tượng của người con đất võ Bình Định. Bánh xèo vỏ ăn kèm với nước mắm chua ngọt, nước tương kèm một ít rau sống nhưng để đúng vị và nồng nàn hơn bao giờ hết người dân bản địa thường ăn kèm với mắm nêm. Một món ăn khiến bao người con xa quê lòng lại xao xuyến bồi hồi khi nhắc đến.

Bún Kèn An Giang Khá Bình Dân Từ Cách Ăn Cho Tới Cách Nấu

Bún Kèn được du nhập về Việt Nam khá lâu phổ biến ở các tỉnh miền Tây như An Giang,Sóc Trăng, Bạc Liêu…Món ăn này chỉ đơn giản là cá đồng được luộc chín rồi lấy thịt, xương nấu nước dùng cùng nước cốt dừa béo ngậy và một ít bột cà ri dậy màu. Người ta thường ăn kèm bún với các loại rau trồng quanh vườn như bắp chuối, giá, rau muống bào cùng gia vị chấm muối ớt nặn kèm chút chanh.

am-thuc-viet-nam-2
Ảnh: ngoisao.net

Khác với bún hay phở thông thường nước lèo phải chan ngập nước thì bún kèn người ta chỉ chan một ít vừa ngập sợi bún. Bún kèn hiện nay không còn giới hạn ở các tỉnh miền Tây mà đã dần trở nên quen thuộc vùng đồng bằng Nam bộ. Bạn có thể thưởng thức món bún kèn này ở Sài Gòn khi đến khu chợ người Miên trên đường hoa Hồ Thị Kỷ với tô bún kèn đúng điệu

Gỏi Lá Đăklăk Là Một Nét Văn Hóa Ẩm Thực Độc Đáo Chỉ Có Tại Tỉnh Đăklăk

ĐăkLăk và các tỉnh lân cận do địa hình thuộc khu vực Tây Nguyên nên nét văn hóa ẩm thực có sự khác biệt rõ ràng và vô cùng độc đáo. Bên cạnh những món đặc sản như thịt rừng, rượu cần, cá nướng…thì món ăn làm nên nét độc đáo ấy là gỏi lá.

am-thuc-viet-nam-5
Ảnh: yesvietnam.vn

Chỉ cần nghe cái tên cũng đủ thấy sự tươi mát trong nguyên liệu bởi nó được làm từ hơn 50 loại lá, rau khác nhau. Các loại rau có thể kể đến như cải cay, diếp cá, húng quế, quế, mã đề, lá lốt, sung, đinh lăng, ổi, mơ, sâm đất, tram, chó đẻ răng cưa, vừng, hồng ngọc…bao gồm những cái tên vừa lạ vừa quen. Đặc biệt không thể thiếu lá sung, mơ lông và đinh lăng người ta sẽ cho thịt heo luộc, tép rang và chút da heo trộn thính vào lá hình chiếc phễu để thưởng thức.

Cháo Ấu Tẩu Hà Giang Được Nấu Khá Kỳ Công Và Bài Bản

Cháo ấu tẩu Hà Giang còn đại diện cho cả nền văn hóa du lịch phía Bắc với vị béo ngậy, thơm, cay mang đặc trưng của củ ấu tẩu. Món ăn này khi thưởng thức bạn sẽ nhận thấy một vị đắng bùi, khó nuốt  nhưng sau đó sẽ thấy ngọt miệng này ăn nhiều còn có thể sinh nghiện.

am-thuc-viet-nam-6
Ảnh: truyenhinhdulich.vn

Cháo ấu tẩu thường được đồng bào dân tộc chế biến như một bài thuốc giúp giải cảm dùng gạo nương để nấu. Củ ấu tẩu rất cứng nên người ta phải ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm, rửa sạch và hầm cho tới khi mềm thành hỗn hợp sệt sau đó ninh chung với chân giò heo hay móng.

Người vùng cao có thói quen ăn món này với trứng nêm với hành lá, tía tô thái nhuyễn cùng măng rừng chua cay xé. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đắng, ngọt hậu cùng cái ngọt bùi của măng, cháo và trứng khó có từ nào mà tả được.

Bánh Bác Là Bánh Truyền Thống Nổi Tiếng Của Người Dân 2 Làng Giang Xá Và Lưu Xá

Bánh bác là loại bánh thường được người dân làm nhân các dịp Tết, lễ hội và các ngày quan trọng được miêu tả là có “nhị vàng, xen giữa cánh đỏ, cánh trắng”. Bánh bác trước đây thường được người dân trong vùng dùng để tiến vua

am-thuc-viet-nam-7
Ảnh: laodongthudo.vn

Gọi là bánh bác bởi cách thức làm ra nó bác qua chảo mỡ mà người Giang Xá dùng từ “bác” thay cho từ “rán, chiên”. Tuy nhiên bánh bác không hề giống bánh rán gồm có ba lớp: Hai lớp bánh ngoài, một lớp nhân đỗ phía trong.

Để làm ra được bánh bác ngon người lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng, gấc, đỗ xanh, tới đường nâu, mỡ thăn lợn, lá chuối và chiếc lạt buộc bánh. Tất cả nguyên liệu đều được lựa chọn rất kỹ rồi đem ngâm gạo nếp từ 2 – 3 tiếng đem xay cho thật mịn dùng gấc trộn với nửa số bột để tạo màu sắc đỏ trắng đan xen.

Có thể nói ẩm thực Việt Nam chứa đựng nhiều nét tinh hoa nhân loại và giao thoa vùng miền đa dạng, đặc sắc. Chính vì lẽ đó mà không quá ngạc nhiên khi Việt Nam là một trong những quốc gia có những đặc sản liên tục ghi danh trên trường quốc tế.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây