Động thai nên ăn gì và chế độ nghỉ ngơi như thế nào thì tốt cho mẹ và bé?

0
346
Ảnh : pinterest.com

Bị động thai nên ăn gì giữ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin hữu ích nhất.

Động thai là gì?

Ảnh : maiamnho.vn

Là một dấu hiệu điển hình của tình trạng dọa sảy, đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Có sự xuất hiện của một ít máu có màu đỏ hoặc màu đen, lẫn dịch nhầy. Kèm theo đó là tình trạng mỏi vai, đau bụng, bụng dưới trương lên.

Động thai thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Có thể xuất hiện không rõ nguyên nhân hoặc do một vài bất cẩn của mẹ trong ăn uống, vận động. Khi bị động thai, thai nhi vẫn còn sống. Cổ tử cung lúc này vẫn đóng kín hoặc mở. Thai nhi vẫn chưa bị sổ ra ngoài mà nằm trong buồng tử cung.

Mẹ bầu tham khảo thêm tại: 15 loại thực phẩm sau đây sẽ giúp mẹ dưỡng thai cực hiệu quả

Nguyên nhân gây động thai

Ảnh : maiamnho.vn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến động thai như:

Trứng đã thụ tinh bị teo lại, thai trùm, bệnh về má, bệnh về tử cung.

Thể chất, khí huyết của thai phụ bị suy nhược :  làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, ăn uống thiếu dưỡng chất, sử dụng rượu bia, thuốc lá và đồ uống có cồn.

Sự bất thường về nhiễm sắc thể. Mẹ mắc một số bệnh như: sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết. Thai nhi phát triển không khỏe cũng là nguyên nhân của hiện tượng này.

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến hiện tượng động thai như:

Người mẹ mang thai khi nhiều tuổi.

Mẹ mắc một số bệnh : cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lây qua đường tình dục…

Chịu tác động mạnh từ bên ngoài như : ngã xe, va vấp vào đồ vật cứng cũng gây nên hiện tượng động thai.

Món ăn tốt cho bà bầu bị động thai

Ảnh : ferrovit.com.vn

Ngoài việc nghỉ ngơi đầy đủ, tránh stress. Mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm có khả năng an thai, cải thiện sức khỏe để thai kỳ được ổn định.

Động thai nên ăn gì-Cá chép

Cá chép để nấu cháo, kho nghệ hay nấu chung với đậu đỏ đều rất tốt cho mẹ đang bị động thai. Thực phẩm này có tác dụng an thai, bổ tỳ vị, thông tiểu. Kích thích tuyến sữa cho mẹ trong những tháng cuối thai kỳ. Cá chép còn bổ sung nhiều chất đạm, sắt, kali, natri và omega 3. Rất tốt cho sự phát triển trí não, thần kinh cũng như khung xương của thai nhi. Giúp thai nhi phát triển toàn diện và bồi bổ sức khỏe cho mẹ. Mẹ nên chọn những con cá tươi sống được bắt trong tự nhiên vì nó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

Động thai nên ăn gì-Bí đỏ

Ảnh : nongnghiep.vn

Bí đỏ được xếp vào nhóm các thực phẩm có khả năng an thai. Được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: Nấu cháo, Nấu chè, Hầm xương, Nấu súp, Bí đỏ nghiền…Cải thiện khả năng miễn dịch, giúp mẹ phục hồi sức khỏe. Giúp giảm thiểu nguy cơ bị táo bón, bệnh trĩ trong thai kỳ. Tránh được tình trạng phải rặn mạnh khi đi cầu, hạn chế tối đa những tác động đến bào thai. Bí đỏ còn cung cấp nhiều vitamin A giúp phát triển thị lực cho thai nhi. Bà bầu bị động thai có thể ăn bí đỏ 2 – 3 lần mỗi tuần. 3.

Động thai nên ăn gì-Bầu dục lợn

Đây là một trong những món trả lời cho thắc mắc bà bầu bị động thai nên ăn gì. Thực phẩm này cung cấp nhiều chất đạm, lipid, canxi cho mẹ và bé. Bầu dục lợn rất giàu chất sắt, giúp em bé trong bụng khỏe mạnh.

Động thai nên ăn gì-Hạt hướng dương

Bà bầu bị động thai có thể lựa chọn hạt hướng dương làm thức ăn vặt. Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, axit béo omega 3, chất xơ, canxi, sắt và nhiều dưỡng chất. Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bào thai, giúp mẹ giảm nguy cơ bị sảy thai. Cần đảm bảo mua được hạt hướng dương sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Động thai nên ăn gì-Lá tía tô

Lá tía tô được sử dụng như một vị thuốc an thai tự nhiên cho bà bầu. Dùng ăn sống hay thêm vào các món canh, cháo đều được. Mẹ bầu có thể tìm mua thực phẩm này rất dễ dàng ngoài chợ. Lá tía tô có tính ấm giúp : giảm ho, ngăn ngừa cảm cúm, làm tăng tiết mồ hôi, thải độc, hỗ trợ tiêu hóa,..Giúp phụ nữ mang thai ăn uống ngon miệng và có sức đề kháng tốt hơn.

Động thai nên ăn gì-Mía

Mía cung cấp hầu hết các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như sắt, canxi, protein, đồng,…Các loại vitamin nhóm A, B, C và hơn 20 loại axit hữu cơ. Có lợi cho quá trình phát triển của thai nhi. Mía giúp thanh nhiệt, lợi khí, trị nóng trong, sinh tân dịch, chống phù nề,… làm giảm các triệu chứng khó chịu khi bị ốm nghén. Nếu đang tìm kiếm thực phẩm có khả năng an thai tự nhiên, mẹ bầu không nên bỏ qua mía. Khi tâm trạng của các mẹ mệt mỏi, lo lắng. Nước mía chính là cách đơn giản để bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi, làm tinh thần phấn chấn hơn.

Động thai nên ăn gì-Lá sen, hạt sen

Ảnh : pinterest.com

Lá sen có tác dụng an thần, làm thư giãn các cơ, giảm co bóp tử cung, ngăn ngừa nguy cơ bị sảy thai. Sử dụng nước lá sen còn mang đến lợi ích như:

  • Làm giảm mỡ trong máu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng
  • Bổ sung nhiều vitamin C, tanin giúp giảm viêm, tăng sức đề kháng
  • Chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào thần kinh cho thai nhi
  • Tăng cường lưu thông máu
  • Ổn định huyết áp

Hạt sen chứa các hoạt chất có khả năng gây an thần nhẹ. Giúp bà bầu giảm bớt lo lắng và căng thẳng khi mang thai. Hạt sen còn cung cấp nhiều protein, lipid, canxi, phốt pho, kali và chất xơ. Giúp bà bầu kiểm soát cân nặng, chống mệt mỏi, ổn định huyết áp và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt.

Động thai nên ăn gì-Đậu đen

Đậu đen có vị ngọt, tính bình, là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Đậu đen có các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe bà bầu và thai nhi như : chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, kẽm, sắt, canxi, vitamin nhóm B …Giúp giải nhiệt, tiêu độc, bổ máu, làm tăng lưu lượng máu. Đưa dưỡng chất và oxy vào nuôi dưỡng bào thai. Mặc dù đậu đen tốt nhưng mẹ lưu ý chỉ nên dùng với lượng vừa phải. Ăn quá nhiều đậu đen có thể làm giảm khả năng hấp thu chất sắt và canxi. Bà bầu có thể hàn, đang bị tiêu chảy hoặc có vấn đề về dạ dày thì không nên dùng đậu đen.

Trái cây chứa nhiều vitamin E, C

Ảnh : meta.vn

Chẳng hạn như nho, bưởi, cam, quýt hay bơ…cung cấp nhiều vitamin C và E. Giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Các loại trái cây này còn bổ sung nhiều vitamin B và folate giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Củ gai

Là vị thuốc chữa động thai được dân gian sử dụng từ rất lâu đời. Thực phẩm này có tác dụng an thai, cầm máu, lợi huyết rất hữu ích cho bà bầu bị động thai.

Chúng tôi vừa chia sẻ chi tiết thông tin liên quan đến vấn đề khi bị động thai nên ăn gì để tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hy vọng mẹ sẽ an thai và chăm sóc tốt nhất cho quá trình mang thai nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây