Dừa nước miền tây – thức quả ngon ngọt thiên nhiên ban tặng

0
793
dua-nuoc-mien-tay-1
ảnh: dienmayxanh.com

Miền Tây nổi tiếng là miền quê sông nước. Bên cạnh những món đặc sản của miền Tây sông nước là món đặc sản vô cùng nổi tiếng đó là dừa nước. Thịt dừa nước có màu trắng, mềm, vị ngọt thơm và tính mát. Chúng thường được dùng để chế biến thành món ăn giúp thanh nhiệt và giải khát. Nếu có dịp đi về đây hãy ghé thưởng thức thức những quả thơm ngon ngọt mà thiên nhiên ban tăng cho nơi đây- Món dừa nước miền Tây.

Đặc điểm dừa nước

Người miền Tây không còn lạ gì trái dừa nước bởi nó mọc dày đặc ở những vùng đất cửa sông ven biển. Đó là ở các rạch của miền sông nước Cửu Long hay khu vực có hệ sinh thái bán ngập mặn.

dac-san-Miền-Tây
Ảnh vietnamembassy-turkey.org

Dừa nước là một loài cây sinh sống thành dãy ở ven sông và kênh rạch nước lợ. Cây có một hệ thống rễ chằng chịt, thân ngầm và với lá to. Thân và rễ cây mọc ở dưới lòng đất và chỉ có phần cuống hoa và lá nổi lên bên trên. Lá dừa nước có hình lược như lá dừa thường. Và kích thước từ 5 – 8m, lá chét thuôn dài, nhỏ cùng cuống lá to, tròn. Nó cứng chắc và bẹ lá phình to. Dừa nước là loài cây sinh sống thành dãy ở ven sông nước. Nhất là ở nơi kênh rạch nước lợ, rễ và thân mọc chìm ở bên dưới

Bạn có thể dễ dàng thấy những rừng dừa nước bạt ngàn. Và nó xanh mướt khi đi từ vùng cửa biển Cần Giờ, Gò Công tới cửa sông Tiền, sông Cổ Chiên, Hàm Luông, Vàm Cỏ…

Gọi là dừa nước bởi nhưng quả lại không có… nước mà chỉ có cùi (cơm dừa) hình giống quả nhót, màu trắng đục. Trái dừa nước miền Tây ngon là phải có độ mềm dẻo. Cùi dừa chứa lượng nước vừa phải, vị ngọt nhẹ, bùi bùi, thanh mát. Người có kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn quài dừa nước là biết đã thu hoạch được chưa. Dừa già thì cùi cứng và nhai bã miệng mà cũng không có vị gì.

Vậy dừa nước ăn như thế nào thì sẽ ngon?

Dừa vừa chín tới được đập sẽ tách ra khỏi quài dừa rồi dùng dao để chẻ hai. Sau đó lấy muỗng rồi múc cơm dừa nước ra ăn ngay là hưởng trọn vẹn được hương vị nguyên chất của chúng. Cơm dừa có mùi thơm khá lạ. Nếu như cầu kỳ hơn thì người ta lấy cơm dừa nước ra rồi trộn thêm ít đường. Sau đó thêm ít nước đá đập nhuyễn vào giải khát buổi trưa hè, ăn cũng ngon không kém cơm trái thốt nốt nơi Bảy Núi (An Giang).

dua-nuoc-mien-tay-2
ảnh: bloganchoi.com

Về chế biến cơm dừa nước thì có rất nhiều cách. Nhưng thông thường nhất là sau khi mua về cho vào ly, cho thêm đường cát, nước đá đập nhỏ vào. Và thế là đã có món cơm dừa lạnh ngon lành, vừa ngọt, vừa thơm, béo. Hoặc các bạn có thể ăn nguyên không cho đường, đá vào. Để có thể được thưởng thức trọn vẹn cái hương vị đặc trưng của dừa nước. Cũng có người biến tấu thành món dừa nước ngào đường. Hoặc chế biến thành các món khác nhau tùy vào sở thích để thưởng thức.

Với những người thích nhâm nhi ăn vặt thì có thể biến tấu thêm topping đa dạng vào ly dừa nước. Ví dụ như: rau câu, trái cây, trân châu, thạch củ năng, bánh flan, nho khô… .Cũng vô cùng thơm ngon nhé.

Dừa nước còn được dùng làm nhiều món ngon khác nhau. Ví như chè dừa nước cùng vị ngọt của mật dừa nước thay cho đường tinh luyện. Lúc đó độ bùi dẻo của cơm dừa với hương thơm đặc trưng lan tỏa từ miệng đến cổ họng. Và uống hớp trà nóng vô cùng kích thích. Hoặc bạn có thể làm món mứt dừa nước vào những ngày lễ, tết quay quần bên người thân. Cùng ngồi nhâm nhi món mứt dừa nước dẻo thơm ngon, lạ miệng là điều hết sức tuyệt vời.

Một món ngon từ dừa nước miền Tây thơm bùi siêu hấp dẫn có sự kết hợp giữa mật dừa nước, cơm dừa và tắc ngâm. Món này không chỉ ngon mà còn giúp giải nhiệt, thanh mát cho cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Dừa nước làm món gì ngon?

Nguyên liệu:

Dừa nước để tách

Tắc trái

Mật dừa nước theo dạng cô đặc

Lá dứa xanh

dua-nuoc-mien-tay-1
ảnh: dienmayxanh.com

Cách làm:

Dừa nước sẽ tách lấy cơm dừa. Và rồi rửa sơ cho sạch bụi bẩn và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho ra thau và cho mật dừa nước vào trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

Tắc ngâm lấy phần vỏ rồi cắt sợi.

Dừa nước sau khi ngâm hãy cho vào chảo. Sau đó sên khoảng 10 phút khi mật dừa nước ngấm hết vào trong dừa thì tắt bếp cho ra ngoài.

Nấu chè: Bạn bắt nồi mật dừa nước pha nước lên bếp, cho lá dứa vào nấu cùng. Nấu cho đến khi lá dứa hơi sậm màu bạn vớt ra và cho dừa nước đã sên vào rồi nấu khoảng 3 phút cho vị ngọt thanh đường hoà quyện, không nên nấu lâu mất mùi của lá dứa.

Sau đó múc hỗn hợp này ra chén, cho tắc cắt sợi lên trên là có thể thưởng thức. Món chè này bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tuỳ vào sở thích. Nếu bạn nấu nhiều và không ăn hết một lần thì bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh nh. Bảo quản có thể sử dụng 1-3 ngày. Món dừa nước miền Tây này khá nhiều chất dinh dưỡng và còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa.

Ngoài ra, bạn có thể nấu món chè dừa nước này kết hợp với các nguyên liệu thanh mát khác. Ví dụ như: đậu xanh, long nhãn, hạt sen… . Chế biến tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người cho món ăn thêm đa dạng nhé.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây