- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ngày của mẹ là ngày ý nghĩa để tôn vinh người mẹ và đóng góp của họ cho gia đình, xã hội, những gì mà Mẹ đã hy sinh. Tại sao ngày của Mẹ bạn không vào bếp và cùng làm những món ăn ngon bằng tất cả tình yêu của mình để dành tặng mẹ. Amthucvietnam365 sẽ gợi ý cho bạn thực đơn những món cơm ngon ngày của Mẹ yêu nhé.
Ảnh: baomoi.com
Những món ăn ngon thể hiện tình cảm với Mẹ trong ngày của Mẹ
Hồi bé Mẹ đã nấu những món ăn ngon cho chúng ta. Dành tặng chúng ta những gì ưu thương nhất. Giờ đây khôn lớn, ngoài những món quà dành tặng Mẹ hãy trổ tài làm những món ăn cho Mẹ nhé, Mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc đấy
Soup gà nấm
Nguyên liệu: 400g thịt lườn gà, 4 tai nấm hương, 2 bắp ngô non, 2 quả trứng gà, 2 thìa canh bột năng, 2 củ hành khô, rau mùi, các loại gia vị.
Cách làm: Thịt lườn gà rửa sạch bằng nước muối loãng. Cho phần thịt gà đã làm sạch vào nồi, đổ nước lạnh ngập tới mặt thịt và đun sôi. Trong quá trình đun, hớt bọt thường xuyên để nước dùng luôn được trong. Vớt thịt gà ra, sau đó xé sợi theo thớ thịt.
Nấm hương ngâm trong nước sôi, cắt bỏ phần chân và thái nhỏ. Trứng gà đập lấy lòng trắng và đánh đều. Sau đó, hòa bột năng với 3 thìa nước lọc cho tan. Ngô rửa sạch, tách hạt. Hành bóc vỏ, băm nhỏ. Như vậy, tất cả nguyên liệu đã sẵn sàng cho món soup gà tuyệt vời nhân Ngày của mẹ.
Tiếp theo, cho ngô vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút. Phi hành với dầu cho tới khi có mùi thơm thì đổ thịt gà đã xé, nấm hướng vào cùng và xào khoảng 5 phút. Đổ nước dùng luộc gà và luộc ngô ở trên vào, thêm muối và hạt nêm cho vừa miệng. Đun hỗn hợp tới khi sôi thì cho tiếp bột năng. Lưu ý, khi đổ bột năng, nên dùng thìa khuấy nhẹ và đều tay cho hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, cho trứng gà vào nồi, khuấy đều. Trang trí món ăn bằng hạt tiêu và rau mùi.
Ảnh: thucthan.com
Trứng cuộn trái tim
Nguyên liệu:
4 quả trứng, 1 thìa hành xanh thái nhỏ, 1 thìa cà rốt thái hạt lựu, ¼ thìa muối tiêu, Dầu ăn
Cách làm:
Đập 4 quả trứng ra bát, dùng đũa hoặc dĩa đánh nhẹ, không cần phải đánh kỹ quá nếu bạn muốn có một chút vân nhỏ màu trắng trong miếng trứng (những vân này chính là lòng trắng trứng).
Cho hành và cà rốt thái nhỏ vào trứng, hành và cà rốt vừa làm tăng thêm hương vị vừa làm cho màu sắc món ăn hấp dẫn hơn. Cho ¼ thìa muối tiêu vào, ngoáy nhẹ cho tan hết.
Đặt chảo lên bếp, cho chút xíu dầu láng mặt chảo, đun nóng. Bạn có thể thử bằng cách nhỏ vài giọt trứng lên chảo, nếu trứng chín ngay tức là chảo đã đủ nóng.
Đổ ¼ hỗn hợp trứng vào chảo, dàn đều. Khi trứng chín 1 mặt thì bạn cuộn trứng lại, độ dày khoảng 1cm
Cuộn hết miếng trứng và gạt trứng sang một góc chảo. Tiếp tục đổ 1 phần hỗn hợp trứng vào chảo và cuộn cả miếng trứng vừa rán lại. Làm tương tự như thế 2 lần nữa bạn sẽ có một miếng trứng cuộn tương đối dày thế này.
Gắp trứng ra đĩa, để một lúc cho nguội bớt rồi cắt thành nhiều miếng dày khoảng 1.5 cm.
Miếng trứng cuộn thông thường sẽ thế này, trứng xốp thơm với nhiều vân màu sắc trắng, xanh, đỏ
Nhưng hôm nay là ngày của Mẹ, bạn hãy thử khéo tay “biến” món trứng cuộn thành những hình trái tim xinh xắn nhé. Cách làm cũng thật đơn giản.
Sau khi cắt ngang thành nhiều miếng thuôn tròn, bạn dùng dao cắt chéo chia miếng trứng làm đôi.
Giữ nguyên một nửa và lật nửa kia lại, xếp hai cạnh chéo vừa cắt cho khít nhau. Hình trái tim đã hiện ra
Để cố định bạn gắp hai nửa “trái tim” nhúng vào chút hỗn hợp trứng đã đánh tan rồi cho vào chảo nóng rán, tưới hỗn hợp trứng lên mặt trên, trở lại rán tiếp cho chín.
Hỗn hợp trứng sẽ kết dính hai nửa “trái tim” thật hoàn hảo như tình cảm ta dành cho Mẹ vậy.
Ảnh: dienmayxanh.com
Salad trái cây
Nguyên liệu: Hoa quả các loại (bạn có thể tùy chọn hợp khẩu vị của mẹ và gia đình, mỗi loại 1 quả), sốt mayonnaise lisa, sữa đặc có đường (nếu mẹ bạn thích đồ ngọt).
Cách làm: Trái cây rửa sạch, để ráo, có thể gọt vỏ hoặc không, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho tất cả các loại trái cây đã sơ chế vào một bát lớn để trộn dễ dàng. Cho sốt mayonnaise và sữa đặc vào, trộn đều nguyên liệu cho ngấm sốt. Chú ý trộn nhẹ và đều tay để hoa quả không bị nát.
Mách bạn nên chọn các loại quả chua, ngọt, mềm xen lên quả cứng như cam, dưa, nho, kiwi, chuối,…để cảm nhận được trọn vẹn và nhiều hương vị nhất.
Ảnh: dienmayxanh
Ngày của Mẹ là ngày những người con bày tỏ tình cảm của chúng ta với Mẹ, về những hy sinh vất vả của Mẹ cho gia đình. Hãy tạo nhiều màu sắc không những chỉ có ở những món ăn tặng Mẹ mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Hãy hô biến Ngày của mẹ năm nay thành một ngày đặc biệt ý nghĩa với những món cơm ngon ngày của Mẹ dành tặng cho mẹ nhé! Chắc hẳn mẹ bạn sẽ rất hạnh phúc, tự hào vì có một người con tâm lý và thấu hiểu như vậy. Hãy làm những món ăn ngọt ngào như chính tình cảm của Mẹ và bạn nhé.