- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ngày của Mẹ được kỷ niệm vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Là ngày những người con bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với người phụ nữ sinh thành, dưỡng dục mình. Nhiều người muốn tặng món quà thật ý nghĩa cho mẹ. Nhưng mua quà gì luôn là điều gây “đau đầu”.
Ngoài tình yêu và những lời chúc, hẳn bạn muốn tặng món quà thật ý nghĩa trong Ngày của Mẹ. Bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị những món ăn ngon dành cho Mẹ để thể hiện tình cảm của mình. Cùng amthucvietnam365 vào bếp làm ngay nhé!
Salad trái thơm mayo – Món ăn ngon đơn giản
Món khai vị vừa đẹp mắt, vừa tươi ngon!
“Nâng cấp” món salad cho bữa ăn với đầy đủ hương vị chua ngọt, béo ngậy, đậm đà đưa cơm. Với sự kết hợp từ rau củ tươi mát chắc chắn sẽ đem đến một món rau trộn cực kỳ bổ dưỡng.
Salad dưa hấu
Thời tiết ngày hè vô cùng nóng nực và khó chịu. Đi làm hay đi học về nhà mà có một đĩa salad dưa hấu để ăn chẳng khác gì “nắng hạn gặp mưa rào”. Giúp ta sảng khoái và xua tan đi hết mệt mỏi
Ảnh: Món ăn mỗi ngày
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Mang một vị ngon khó cưỡng nhưng lại vô cùng giản dị. Lẩu riêu cua đồng bắp bò sườn sụn khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Món lẩu đậm đà với gạch cua đan xen cùng các hải sản tươi, bắp bò mềm ngọt. Nước lẩu thanh nhẹ với màu đỏ gạch bắt mắt. Chắc chắn sẽ kích thích vị giác một cách hoàn hảo nhất khiến người ăn khó lòng cưỡng lại.
Là một món lẩu có vị ngọt thanh. Lẩu cua đồng đậm đà hương vị, ăn hoài không ngán. Rất thích hợp để cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
Ảnh: Mâm cơm việt
Bò lá lốt – Món ăn ngon dễ làm
Bò lá lốt là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Bò nướng lá lốt là sự hòa quyện hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Béo ngậy của thịt bò được tẩm ướp gia vị khéo léo. Kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá lốt sau khi được nướng.
Món này ăn với bánh tráng kèm thêm bún tươi, rau sống, khế chua, chuối chát và chấm cùng mắm nêm mặn, ngọt, chua, cay thì thật sự “gây nghiện”. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi nào!
Vịt nướng chao
Vịt nướng chao là món ăn xuất phát từ miền Nam Việt Nam. Món ăn tuy dân giã nhưng cách chế biến có chút cầu kỳ. Chao được xay ra hoặc tán nhuyễn sau đó thêm gia vị cho vừa ăn rồi được tẩm với thịt vịt cho thấm, sau đó vịt được đem nướng với than hồng cho vàng.
Thịt vịt được nướng chín với lớp da căng, bóng còn phần thịt thì mềm, mọng nước, thấm vị và thơm nức mùi chao. Đây chắc hẳn là món ăn sẽ khiến mẹ bạn phải trầm trồ và tấm tắc khen ngon đó!
Gà nướng nguyên con
Vào những ngày lễ hoặc dịp cuối tuần thì gà nướng nguyên con là sự lựa chọn rất thích hợp để cả gia đình ngồi lại và quây quần bên nhau cùng thưởng thức.
Gà ta nướng nguyên con với lớp da giòn tan, vàng ruộm thơm nhẹ mùi bơ. Thịt gà vẫn còn giữ được độ ẩm, thấm đều gia vị từ ngoài da cho đến trong thịt, kết hợp với độ dẻo thơm và đậm đà của nhân gạo nếp, chắc chắn sẽ khiến cho bạn phải xiêu lòng ngay từ miếng đầu tiên.
Ảnh: internet
Cơm chiên dứa (cơm chiên trái thơm)
Trong ẩm thực của người Thái, ngoài Tom Yum thì cơm chiên dứa cũng là món ăn ngon cực kỳ phổ biến và phù hợp chế biến vào các dịp tiệc trang trọng. Những hạt cơm được rang giòn quyện đều với trứng đượm màu vàng, có mùi thơm mùi dứa, chua chua, ngọt ngọt, kết hợp với đậu hà lan, bắp… rất ngon, dễ ăn mà không bị ngán.
Ảnh: webnauan
Bánh kem trái cây – Bánh ngon cho mẹ
Một chiếc bánh kem trái cây tươi ngon, hấp dẫn do chính tay bạn làm sẽ là món quà tuyệt vời vào Ngày của Mẹ đó. Bánh kem với vẻ ngoài không những đẹp mắt mà còn dịu mắt vô cùng.
Cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt từ những trái cây tươi ngon. Kết hợp với lớp bánh mềm mịn cùng kem tươi thơm béo. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món bánh vô cùng tuyệt vời.
Bánh tiramisu
Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng vị cà phê của nước Ý, gồm các lớp bánh quy Savoiardi, nhúng cà phê xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, phô mai mascarpone đánh bông, thêm một ít bột cacao.
Từng thìa bánh tiramisu mềm mịn, bùi bùi hòa quyện cùng vị đắng giữa lớp bột cacao và cà phê hòa tan. Đặc biệt hơn hết đó chính là lớp sốt kem phô mai beo béo, ngọt ngào, đem đến một hương vị cực kỳ hấp dẫn.
Cheesecake sakura
Cheesecake là món bánh được nhiều người yêu thích và đặc biệt trong dịp Ngày của Mẹ này thì nó là món quà vô cùng ý nghĩa cho mẹ của chúng ta. Bánh creamcheese sakura thơm béo chia thành 3 lớp xếp chồng lên nhau vô cùng đẹp mắt.
Phô mai béo ngậy kết hợp với vị chua chua của dâu tây không gây ngán, mùi thơm của hoa hồng thơm thoang thoảng lại càng khiến cho bánh thêm hấp dẫn, chắc hẳn mẹ bạn sẽ chỉ muốn ăn mãi không thôi!
Ảnh: Star kitchen