- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay, nền kinh tế bị đình trệ, sự lây lan của dịch bệnh khiến mọi người vô cùng lo lắng. Vì thế, việc tự ý thức giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình là điều vô cùng quan tọng, tự nâng cao sức đề kháng của bản thân là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
Nguyên tắc dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch ở chúng ta là gì?
Hệ miễn dịch là hệ thống các tế bào, protein và các cơ quan phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta phát hiện ra các mối đe dọa, chẳng hạn như vi khuẩn, ký sinh trùng và virus kích hoạt phản ứng miễn dịch để tiêu diệt chúng.
Tăng cường hệ miễn dịch với các vitamin, khoáng chất (Hình ảnh từ soyte.anmdinh.gov.vn)
Khi áp dụng các nguyên tắc dinh dưỡng và hoạt động đúng đắn sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể tăng lên đáng kể:
Tăng cường vi chất dinh dưỡng, các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Ngoài nguồn năng lượng được cung cấp từ cơm, rau quả, trứng sữa, cần bổ sung các dinh dưỡng cơ bản từ các loại thực phẩm có nguồn gốn, động vật, thực vật nhiều vitamin A (cà rốt, đu đủ, khoai lang, gan, trứng,..). Nên ăn nhiều các loại rau xanh, thực phẩm chứa vitamin C (bưởi, cam, chanh…).
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh viêm phổi ở người cao tuổi. Các thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể tăng cường bổ sung như: động vật có vỏ (hàu, cua, sò , hến..), các loại cây họ đậu (bí ngô, hạt lanh..), thịt, trứng, sữa…Vitamin C từ cam, chanh, bưởi có khả năng giúp chống oxy hóa, hình thành một lớp “ áo giáp” giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi bị tổn thương trong cuộc chiến với vi trùng.
Cần ăn đa dạng các loại thực phẩm trong ngày
Trong giai đoạn cơ thể cần tăng cường hệ miễn dịch thì chúng ta cần bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, không nên kiêng khem các loại thực phẩm thiết yếu. Cố gắng tiêu thụ trên 15 loại thực phẩm một ngày kể cả các loại gia vị.
Cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm cho cơ thể khỏe mạnh (Hình ảnh từ plo.vn)
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc thiết yếu trong việc tiêu thụ thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng cần được chế biến chín hoàn toàn. Thực phẩm đã nấu khi chưa ăn cần bảo quản trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu. Rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ
Uống nhiều nước
Đặc biệt cần uống nước ấm. Một ly nước ấm khi vừa mới thức dậy là một sự lựa chọn tốt nhất cho cơ thể, hay cầu kì hơn bạn có thể dùng một ly chanh mật ong ấm vừa giúp thanh lọc cơ thể mà còn tăng cường hệ miễn dịch cho bạn.
Ngoài những chế độ dinh dưỡng thiết yếu thì việc tập luyện cho một cơ thể cường tráng. Việc hoạt động thể chất thường xuyên giúp chúng ta nâng cao sức khỏe góp phần cho hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn. Hoạt động thể thao giúp máu huyết lưu thông, cơ thể tràn trề năng lượng cho hoạt động hiệu quả hơn giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả chống lại dịch bệnh.
Uống nhiều nước hơn (Hình ảnh từ suckhoedoisong.vn)
Gợi ý một số thực đơn giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch trong mùa dịch
Gà nấu tỏi
Gà ướp muối, tiêu chiên cùng dầu oliu đến khi vàng cho ra dĩa. Cho phần dầu ô liu còn lại vào nồi, cho tỏi vào đảo cho đến khi tỏi vàng đều thì cho gà đã chiên lại vào nồi, thêm 200ml nước dùng gà, nửa muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh rượu trắng, 50ml sữa chua không đường rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi gà chín, thì thêm vào 1/4 muỗng cà phê bột ớt vào.
Nấu thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp. Múc ra và dùng nóng.
Món Gà nấu tỏi hấp dẫn (Hình ảnh từ cooky.vn)
Thịt heo xào gừng
Ướp thịt với gừng, nước tương, rượu trắng, mirin, đường, dầu mè trong khoảng 10p.
Thái lát hành tây.
Bắp cải rửa sạch, thái sợi dài, nhỏ vừa ăn.
Xào thịt. Trước khi xào rắc chút xíu bột mì lên thịt để tránh cho thịt không bị ra nước nhiều. Chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành tây rồi thịt heo vô xào nhanh tay, lửa trung bình.
Món thịt heo xào gừng ấm bụng (Hình ảnh từ cookpad.vn)
Chè đậu xanh vỏ cam
Vị bùi bùi của đậu xanh hòa quyện với hương tinh dầu cam, mang đến cho bạn món chè ngon.
Chế biến: Vỏ cam gọt bỏ bớt phần vỏ bên ngoài, lấy phần trắng bên trong, ngâm với muối khoảng 1 giờ rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Đậu xanh đãi sạch ngâm nước cho nở. Đun sôi 1 chén nước, cho phần vỏ cam vào luộc khoảng 10 giây thì vớt ra cho vào tô nước đá. Xào vỏ cam với 20g đường trắng cho đường chảy và bám vào vỏ cam. Sau đó trộn với 3 muỗng canh bột năng. Cho đậu xanh vào nồi nấu chín. Đun sôi 200g đường trắng với 3 chén nước lọc rồi cho vỏ cam và đậu xanh đã chín vào, đun sôi thêm 5-7 phút thì tắt bếp, múc ra chén, thêm nước cốt dừa cho vừa ăn.
Món chè đậu xanh vỏ cam thơm ngon (Hình ảnh từ bepcuoi.com)
Chế độ dinh dưỡng đúng đắn kết hợp những phương thức bảo vệ sức khỏe hợp lý là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh đại dịch COVID 19 đang hoành hành như hiện nay. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và gia đình, giữ tinh thần ổn định, thoải mái giúp bạn phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.