Khám phá sự chuyển mình của xu hướng ẩm thực xanh

0
1279
Fresh organic farmers market fruit and vegetable on display

Ẩm thực xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu. Khi công nghệ truyền thông ngày một phát triển, bạn không cần phải là đầu bếp, bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng mà vẫn có thể tự cập nhật những kiến thức về món ăn và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Xu hướng sử dụng thực phẩm xanh lành mạnh, giàu dinh dưỡng, nguyên liệu thân thiện với môi trường ngày càng gia tăng.

Ẩm thực xanh đang trở thành lựa chọn chính của nhiều gia đình hiện đại. Chính vì lẽ đó nên yêu cầu về ẩm thực Việt Nam đang ngày càng thay đổi, “chuyển mình” từ xu hướng phục vụ sở thích cá nhân sang xu hướng đề cao giá trị dinh dưỡng. Góp phần mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Ẩm thực xanh là gì ?

ẩm thực xanhẢnh foody.vn

Ẩm thực xanh hiểu đơn giản là thực phẩm sạch. Từ khâu vun trồng, chăm sóc, đến những sản phẩm trao tay người tiêu dùng. Được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp theo một quy trình an toàn, vệ sinh. Thực phẩm được tạo nên từ các loại nguyên liệu hữu cơ, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Không sử dụng hóa chất gây hại, không chứa các loại hóc môn tăng trưởng, không chất bảo quản, không chất kích thích,..

Đã có rất nhiều quốc gia đang sử dụng thực phẩm sạch, thân thiện với môi trường . Trong đó có Việt Nam. Điều này mở ra một xu ẩm thực xanh trong ăn uống. Đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng thời hiện đại.

Ẩm thực xanh là một phần của cuộc sống xanh

Ẩm thực xanh không đơn thuần là những món ăn thực dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đó còn là cách chúng ta đối diện với vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống tương lai. Việc vận động thay đổi để bảo vệ môi trường không còn chỉ dừng lại ở mức độ phong trào. Thực hiện một chế độ dinh dưỡng chất lượng, có nguồn gốc tự nhiên đồng nghĩa với việc bạn đang có một lối sống xanh.

Với đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh… Đến thực phẩm qua chế biến gồm: Bánh, kẹo, ngũ cốc, các loại hạt, xúc xích, thịt nguội,… có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn an toàn đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất và chế biến. Các loại thực phẩm “sạch” còn giảm thiểu được lượng chất thải ra môi trường bên ngoài. Giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên. Góp phần bảo vệ môi trường một cách dài lâu.

Xu hướng ẩm thực xanh hướng đến bữa ăn khỏe mạnh

Ảnh nshapefitness.vn

Khi xã hội phát triển, đời sống ngày càng nâng cao. Sự du nhập của nhiều luồng văn hóa khiến bữa ăn của người Việt đã có sự thay đổi. Trẻ em ngày nay thích ăn thức ăn nhanh như : gà rán, hamburger, cùng các loại nước uống có gas… dẫn đến tình trạng béo phì tăng cao. Người lớn dễ mắc bệnh gout, tiểu đường… nguyên nhân từ thói quen ăn uống bất hợp lý.

Vì thế, xu hướng ẩm thực xanh đề cao vai trò của rau xanh và hoa quả. Tăng thức ăn thực vật và giảm thức ăn động vật trong bữa ăn. Sử dụng các thực phẩm hữu cơ vừa tốt cho sức khỏe người dùng vừa gần gũi với thiên nhiên. Ẩm thực xanh còn lưu giữ vẹn nguyên hàm lượng dinh dưỡng nên cung cấp đủ giá trị năng lượng cho những thành viên trong nhà. Ẩm thực Việt Nam vốn phong phú các món ăn theo mùa, lại mang tính vùng miền, dễ dàng tạo sự hấp dẫn cho khẩu vị và sức khỏe người dùng.

Mô hình khép kín “từ nông trại đến bàn ăn”

Khi nhận thức của mọi người về môi trường và sức khỏe đã tăng lên rất nhiều. Người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn về nguồn gốc thực phẩm. Không chỉ với đồ ăn chế biến tại nhà mà còn cả thức ăn tại các nhà hàng. Để lấy được niềm tin của khách hàng. Doanh nghiệp không chỉ cần đảm bảo độ sạch của thực phẩm mà còn phải minh bạch trong quá trình truyền thông.

Các nhà hàng cần đáp ứng được nhu cầu ăn lành mạnh của thực khách. Những thực phẩm này không chỉ tươi ngon mà còn có nguồn gốc hữu cơ, xuất xứ địa phương. Các nhà hàng tìm cách phục vụ thực khách những món ăn sạch “từ trang trại đến bàn ăn”. Nhân viên phục vụ có thể giải thích nguyên liệu đã được trồng hái như thế nào, được nấu với những gì và lấy từ đâu… .

Ẩm thực xanh được nhiều người lựa chọn:

Ảnh thuvienmuasam.com

Tại các nông trại ngày nay, quy trình sản xuất tuần hoàn khép kín giảm thiểu chất thải nông nghiệp. Bằng cách tận dụng nó trở lại vòng tuần hoàn của sản xuất. Trong quá trình sản xuất, thực phẩm “sạch” không gây ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí. Hơn nữa còn cải thiện điều kiện thổ canh, giúp bảo vệ độ tơi xốp cho đất. Quá trình canh tác hoàn toàn không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Người tiêu dùng tin rằng, những nông trại khép kín sẽ sản xuất được thực phẩm hữu cơ và góp phần bảo vệ môi trường. Các loại thực phẩm từ tự nhiên sẽ đảm bảo đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Được bảo quản bởi những chất liệu thân thiện với môi trường. Do đó, không có sự tồn đọng hóa chất gây hại. Được nhiều người lựa chọn, tin dùng.

Ẩm thực xanh góp phần phổ biến quy tắc 4T

Quy tắc 4T bao gồm:

Thay thế:

Ống hút inox thay cho ống hút nhựa, dùng túi vải thay cho túi ni – long, dùng hộp thủy tinh thay cho hộp nhựa.

Tiết giảm:

Giảm thiếu số lần mua sắm trong tuần để có thêm cơ hội và khả năng chọn lựa những sản phẩm thiết yếu.

Tái sử dụng và Tái chế:

Sử dụng túi vải và hộp thủy tinh thay vì túi nilon và hộp nhựa.

Thị trường ẩm thực dựa trên nguồn nguyên liệu thực vật vẫn không ngừng phát triển. Các công ty đang đầu tư để cung cấp cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn. Xu hướng này đề cao sự cân bằng và lành mạnh một cách bền vững. Thay vì lựa chọn cực đoan, quá đề cao thực vật mà bỏ qua vai trò của động vật trong việc cung cấp dinh dưỡng.

Khi mà xu hướng sống “xanh” vẫn luôn được đông đảo mọi người ủng hộ. Ẩm thực xanh là con đường đầy triển vọng mà ẩm thực Việt Nam đã và đang theo đuổi. Vừa an toàn cho sức khỏe lại thân thiện với môi trường. Ẩm thực xanh chính là một trong những lựa chọn thông minh đối với người tiêu dùng hiện đại. Là xu hướng mới trong ẩm thực.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây