- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bạn có biết những xu hướng ẩm thực lành mạnh “làm mưa làm gió” 2021? Với nhiều lợi thế từ các giá trị tinh hoa trong ẩm thực truyền thống, ẩm thực Việt Nam luôn cập nhật với nhiều thay đổi theo xu hướng tích cực. Xu hướng toàn cầu về lối sống xanh giúp mọi người chú ý nhiều hơn đến các yếu tố lành mạnh. Quan tâm đến sức khoẻ hơn trong mỗi bữa ăn. Chúng ta cùng tham khảo xu hướng ẩm thực lành mạnh trong bài viết dưới đây nhé.
Ẩm thực “xanh”
Ẩm thực xanh hiểu đơn giản là thực phẩm sạch. Thực phẩm được tạo nên từ các loại nguyên liệu hữu cơ, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Từ khâu vun trồng, chăm sóc, đến những sản phẩm trao tay người tiêu dùng. Được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp theo một quy trình an toàn, vệ sinh. Ngành công nghiệp thực phẩm đảm bảo phát triển sản phẩm và chất lượng dịch vụ với một loạt các sáng kiến giúp bảo vệ môi trường. Giảm chất thải thông qua các thành phần tái chế và tái chế sau tiêu dùng. Cải thiện khả năng phân huỷ sinh học và ứng dụng công nghệ mới. Ẩm thực “xanh” vẫn luôn được đông đảo mọi người ủng hộ. Là con đường đầy triển vọng mà ẩm thực Việt Nam hiện đại đã và đang theo đuổi.
Protein thay thế
Ảnh vinmec.com
Với nhiều người, sức khoẻ vẫn là lý do hàng đầu để họ mua thực phẩm thay thế để có được nguồn dinh dưỡng lành mạnh hơn. Về mặt dinh dưỡng, tất cả các loại hạt đều giàu chất béo chưa no và chất đạm không chứa chất béo hại tim, cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin B và E, magiê, và chất xơ. Việc tìm kiếm các protein thay thế đã dẫn đến việc sử dụng các loại đậu hay các loại hạt, và thậm chí cả côn trùng để làm nguyên liệu protein cho thực phẩm.
Xu hướng ăn chay cũng ngày càng phát triển. Nhiều người chọn lựa ăn chay để góp phần giảm khí thải nhà kính của công nghệ chăn nuôi, giết mổ, giảm tiêu dùng thịt động vật. Xu hướng này vừa tốt cho sức khoẻ, vừa giúp mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Xu hướng đề cao dinh dưỡng
Hiểu biết về dinh dưỡng nói riêng và ẩm thực nói chung đã ngày càng được mở rộng với tất cả mọi người. Không chỉ là vì sức khỏe thể chất. Mọi người tin rằng yếu tố dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tốt cảm xúc và mang đến nhiều giá trị lành mạnh. Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày.
Có thể kể đế xu hướng dinh dưỡng kiểu Hy Lạp. Những công thức nấu ăn cùng dầu ô-liu siêu nguyên chất. Dầu hướng dương, óc chó, hạt cải… sẽ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Hay sử dụng các loại hoa ăn được. Các loại hoa này đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện giấc ngủ, hạ huyết áp, giảm đau bụng, hay hỗ trợ giảm cân. Các loại thực phẩm lên men như kimchi hay dưa muối, giải pháp cho Sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, người ta có xu hướng trộn cà phê vào các loại đồ ăn như sữa chua, ngũ cốc… để bổ sung caffein một cách lành mạnh hơn.
Các loại bột mới
Ảnh kimochi-japan.com
Những loạt bột có nguồn gốc từ trái cây và rau củ đã và đang được ưa chuộng. Nhưng trong năm nay, còn có sự góp mặt của bột maca. Đây là loại bột từ rễ cây maca, có thể được sử dụng cùng với các loại bánh ngọt, ngũ cốc, sinh tố, hay thậm chí cà phê. Bột maca giúp bổ sung năng lượng, cải thiện huyết áp, giảm các triệu chứng viêm khớp và cải thiện sức khỏe sinh sản.
Thức uống hỗn hợp không cồn
Là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích tiệc tùng nhưng lại không muốn uống rượu bia. Những thức uống không cồn cũng được ủ và pha chế công phu. Thức uống hỗn hợp không cồn có hương vị không quá khác biệt bia rượu truyền thống, nhưng hoàn toàn không chứa cồn. Do đó là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.
“Ăn kiêng kiểu Pháp”
Thực đơn kiểu Pháp sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng trong thời gian tới. Người Pháp luôn ăn nhiều phần nhỏ thay vì một phần lớn. Điều này giúp dạ dày bạn không phải làm việc quá sức mà vẫn duy trì đủ năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy 4 tiêu chí trong một bữa ăn kiểu Pháp : Ít chất béo, hạn chế tinh bột, không sử dụng nhiều gia vị và kiểm soát lượng calo. Đây là những yếu tố giúp bữa ăn theo xu hướng ẩm thực lành mạnh hơn.
Xu hướng ăn hoa
Ảnh toptentravel.com.vn
Một số loại hoa có thể ăn được và rất có lợi cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng. Bao gồm 12 loại vitamin và khoáng chất. So với trái cây, nó chứa lượng polyphenol cao gấp 10 lần. Có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và nhiều loại hoạt chất khác giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh tật.
Loại thực phẩm đặc biệt này còn được trồng phương pháp hữu cơ hoàn toàn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng được khuyến cáo không nên tùy tiện ăn bất kỳ loại hoa nào. Do nó có thể chứa thuốc trừ sâu hoặc gây ngộ độc.
Mỗi năm, lại có rất nhiều trào lưu ăn uống cùng các xu hướng ẩm thực “làm mưa làm gió”, lôi cuốn những người mê ăn uống, trải nghiệm. Những xu hướng ẩm thực lành mạnh này đã xuất hiện trong năm trước. Trong năm 2021 này, có thể chúng sẽ trở lại và “làm mưa làm gió” trên thị trường ăn uống.