- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Có lẽ Sài Gòn là thành phố tập trung đông dân cư trên mọi miền tổ quốc, ấy thế nên đi dạo một vòng Sài Thành bạn sẽ thấy đa dạng các món ăn từ món ăn bữa chính đến món ăn vặt. Và bạn sẽ thấy thú vị hơn với món ăn vặt đỉnh cao: bánh tráng được biến tấu đa dạng mà món nào cũng cực kì hấp dẫn khiến bạn không thể bỏ qua như món bánh tráng cuốn, trộn…
Bánh tráng trộn
Có lẽ đây là món ăn vặt xuất hiện nhiều nhất trên đường phố Sài Gòn. Nó có thể được bày bán ở bất cứ nơi đâu. Từ trong nhà ra tới ngoài hẻm, từ hàng rong tới hàng quán.
Bánh tráng trộn được ví như nét ẩm thực của Sài Gòn khi xuất hiện cũng khá lâu và hấp dẫn được nhiều tầng lớp từ người đi làm cho đến bao thế hệ học sinh vẫn bị hấp dẫn bởi nó. Bánh tráng trộn ngày xưa chỉ đơn giản gồm muối, tép rim, mỡ hành đủ tạo nên món ăn vặt “gây bão”. Nhưng ngày nay do thực khách dường như khó tính hơn, có nhu cầu đa dạng hơn nên món bánh tráng trộn thêm những topping mới lạ hơn để đa dạng hơn về sự lựa chọn: bánh tráng trộn da heo chiên giòn, bánh tráng trộn thịt bằm, bánh tráng trộn mỡ hành trứng muối… chắc chắn ngon quên lối về với cả những thực khách khó tính nhất.
Bánh tráng trộn trứng muối (Báo Diadiemanuong.com)
Bánh tráng trộn. Ảnh: @now.vn_saigon
Bánh tráng trộn thực chất có nguồn gốc từ bánh tráng muối Tây Ninh được biến tấu khi cho thêm các nguyên liệu vô tình tạo nên một thức ăn vặt “gây thương nhớ” mà bất kì ai cũng muốn thưởng thức.
Chúng ta có thể thưởng thức món bánh tráng trộn ở các địa chỉ được nhiều bạn trẻ yêu thích, ngon và hợp túi tiền:
- Bánh tráng trộn Chú Viên. …
- Bánh tráng trộn Hòa Hảo.
- Bánh tráng trộn Long 34
- Bánh tráng trộn nghệ sĩ
- Bánh tráng trộn Chợ Chiều
Và còn rất nhiều địa chỉ nổi tiếng khác để bạn lựa chọn nhé.
Bánh tráng cuốn
Bánh tráng cuốn là món ăn đặc trưng với màu đỏ hoặc trắng với phần nhân bánh gồm hành phi, tép khô, trứng cúc, rau răm…Cuộn lại phủ lên trên là một lớp bơ béo ngậy, nước chấm đi kèm là nước mắm me.
Chỉ một cuốn được gắp lên đưa vào miệng bạn sẽ như tan chảy khi cảm nhận được cái vừa chua, ngọt của xoài, mặn nhẹ của tép khô, thêm ít cay cay của tương ớt đảm bảo bạn sẽ “dính” ngay từ cuốn đầu tiên.
Hiện nay giá cả của một phần dao động từ 10 nghìn đến 20 nghìn đồng thùy thuộc vào số lượng chất lượng cuốn của khách chọn.
Bánh tráng cuốn (Báo Tintuconline.com.vn)
Món bánh cuốn thơm ngon các bạn có thể tìm thấy ở:
- Bánh tráng cuốn Bà Bắc quận 4
- Bánh tráng cuốn Dì Thảo quận 1
- Bánh tráng cuốn Cô Giang quận Phú Nhuận
Bánh tráng chấm mắm me
Thêm một món ăn vặt “vạn người mê” từ bánh tráng đây ạ!
Chắc hẳn ai có dịp đi Tây Ninh thì lúc về đều phải xách một ít muối và bánh tráng muối, bánh tráng chấm mắm me về làm quà cho người thân và bạn bè. Bạn có thể bắt gặp những túi bánh tráng me ở các cửa hàng bánh tráng ven đường hay những xe đẩy hàng rong đi trên đường.
Hỗn hợp nước sốt của món bánh tráng me gồm nước sốt có sẵn, hành phi, đậu phộng được trộn lẫn cùng nhau trong một chiếc ly nhỏ. Bánh tráng miếng xe sợi mỏng quết một ít nước sốt có đậu phộng hành phi, vị chua chua ngọt ngọt cùng vị bùi béo thơm ngon của đậu phộng hành phi kết hợp vô cùng khéo léo kích thích vị giác cực kì.
Bánh tráng mắm me (Trang Jamja.vn)
Bánh tráng nướng
Có lẽ các bạn nghe món bánh tráng nướng sẽ liên tưởng đến bánh tráng Đà Lạt. Và bánh tráng nướng Sài Gòn cũng có sự khác biệt. Được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau có thêm: phô mai, xúc xích, bắp hoặc sốt mayonnaise thậm chí cả thịt bằm tùy theo khẩu vị, sở thích của từng người. Hình ảnh những bếp nướng bánh tráng không chỉ riêng ở Hồ Con Rùa nổi tiếng nữa mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu của hàng hoặc cả vỉa hè, dân dã nhưng vô cùng đặc biệt.
Bánh tráng nướng (Trích banhtrangtronlongan.com)
- Bánh tráng nướng Góc Đà Lạt
Địa chỉ: 386/43B Lê Văn Sĩ, Phường 14, Quận 3.
- Bánh tráng nướng C002
Địa chỉ: C002, chung cư 23/49 Đinh Tiên Hoàng, phường 3, quận Bình Thạnh.
- Bánh tráng nướng Lò Siêu
Địa chỉ: Đường Lò Siêu F16 Q11 (trường Hậu Giang ngó xéo qua chút)
Top những địa chỉ món bánh tráng cuốn này sẽ làm bạn “đổ” ngay miếng đầu tiên đấy
Bánh tráng lụi
Bánh tráng lụi được từ Tây Nguyên được biến tấu gia vị cho phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn.
Với bánh tráng mềm dẻo, cuộn với nấm mèo, thịt băm, củ sắn ngọt ngọt sừng sực. Được chấm với nước mấm chua ngọt, sền sệt nữa thì đúng là món ăn lạ miệng mà các fan cần phải thử rồi.
Bánh tráng lụi (Trang huongnghiepaau.com)
Với món bánh tráng lụi này các bạn sẽ khó tìm hơn các biến tấu bánh tráng khác một chút.
- Ăn Vặt Ma bư – Bánh Tráng Lụi Tây Nguyên quận Tân Bình
- Bánh Tráng Lụi Sốt Mắm Me
Địa chỉ: 43 Đường D11, P. Tây Thạnh, Tân Phú, TP. HCM
Bánh tráng là một nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nhưng được biến tấu từ những “đầu bếp đại tài” . Khiến món ăn trở nên phong phú hơn, đặc biệt hơn và tạo cảm giác khó quên khi thưởng thức. Trong bất cứ trường hợp nào, ở phiên bản nào thì bánh tráng vẫn là món ăn dân dã. Phản ánh ẩm thực Việt Nam thu hút khách trong nước và cả quốc tế.