Khám phá ẩm thực xưa và nay với nét tinh hoa đi cùng năm tháng của người Việt

0
1567
am-thuc-viet-nam-xua-va-nay-1
Ảnh: jamja.vn

Ẩm thực xưa và nay của người Việt trải qua một quá trình lịch sử lâu đời đã có nhiều chuyển biến. Dựa trên những văn hóa xưa ông bà ta đã không ngừng phát huy và tiếp thu cái mới từ đó cho ra đời một nền văn hóa ẩm thực Việt Nam vang danh với bạn bè năm châu.

Ẩm Thực Việt Thời Xưa Với Những Đặc Trưng Văn Hóa Của Từng Nơi, Từng Vùng

am-thuc-viet-nam-xua-va-nay-1
Ảnh: jamja.vn

Trải dài dọc theo mảnh đất hình chữ S từ Bắc ra Nam với 54 dân tộc anh em nền ẩm thực Việt truyền thống vô cùng phong phú không ai có thể kể hết được. Người Việt luôn gìn giữ những nét riêng về ẩm thực thời xưa là:

Người Việt Nam thời xưa thường có thói quen ăn nhạt nên các món ăn thường không quá đậm vị. Một phần do quan niệm ăn no mặc ấm trước kia nên các món ăn được chế biến khá đơn sơ. Sau này người Việt tạo nên hương vị riêng trong quá trình chế biến món ăn bằng cách pha trộn nhiều vị khi kết hợp đầy đủ các vị như chua, cay, mặn, ngọt tạo nên sự hài hòa và đặc biệt cho từng món ăn Việt.

Ẩm thực xưa và nay của người Việt đều mang tính cộng đồng khi mà các thành viên trong gia đình ngoài chén ăn riêng thì tất cả các món đều ăn chung. Tất cả các món ăn đều được dọn lên cùng một mâm cùng sự hiếu khách, cởi mở của người Việt trong mâm cơm. Sự mời chào nhiệt tình không chỉ thể hiện nét văn hóa của người Việt mà còn tạo nên ấn tượng sâu sắc với du khách quốc tế là điều thu hút về ẩm thực xưa và nay.

Ẩm Thực Việt Nam Ngày Nay Có Sự Giao Thoa Giữa Ẩm Thực Truyền Thống Với Những Tinh Túy Từ Nhiều Quốc Gia Trên Thế Giới

am-thuc-viet-nam-xua-va-nay-2
Ảnh: gonatour.vn

Ngày nay nền ẩm thực Việt đã có nhiều đổi mới nhưng vẫn gữi được nét đậm đà bản sắc dân tộc. Ẩm thực Việt là sự kế thừa và phát huy từ những tinh hoa truyền thống mà không làm mất đi nền văn hóa mà tổ tiên lưu truyền bao đời.

DỰA TRÊN CÔNG THỨC TRUYỀN THỐNG ĐỂ BIẾN TẤU

Văn hóa ẩm thực từ các nước đã và đang có nhiều cơ hội du nhập vào Việt Nam nhờ sự phát triển của xã hội và mở rộng quan hệ quốc tế. Ẩm thực Việt Nam được bạn bè thế giới đến nhiều hơn với những nét đặc trưng nổi bật chỉ có thể tìm thấy tại Việt Nam. Người Việt cũng trau chuốt và tỉ mỉ hơn trong từng món ăn bởi ẩm thực không chỉ đơn giản là ăn uống mà còn là văn hóa, là bản sắc riêng.

Người Việt không ngừng sáng tạo ra những món ăn độc đáo mang đến sự hài hòa và cân bằng khẩu vị hơn. Văn hóa ẩm thực đặc trưng, hấp dẫn của Việt Nam ngày nay được hình thành từ sự khéo léo giữa phương thức nấu nướng cùng cách chế biến và kinh nghiệm truyền thống vốn có.

CÁCH TRÌNH BÀY CHÚ TRỌNG HƠN

Nếu như trước đây người Việt chỉ chú trọng đến việc ăn no, ăn ngon và bổ dưỡng thì người nấu hiện nay với những món ăn truyền thống đã tạo nên những “tác phẩm nghệ thuật” hoàn hảo. Ẩm thực Việt hiện nay đã có sự hài hòa về màu sắc, cách bài trí và cân bằng mùi vị

ĐỀ CAO CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG

am-thuc-viet-nam-xua-va-nay-5
Ảnh: tintuctre.net

Ngày xưa người dân ít quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng bởi cuộc sống còn nhiều khó khăn nên thường chú trọng nhất là làm sao ăn đủ no. Hiện nay những đòi hỏi của con người cũng được cải thiện theo cuộc sống hiện đại khi ẩm thực không còn là “ăn no, mặc ấm” mà là ăn ngon, mặc đẹp”. Trong quá trình chế biến món ăn hiện nay người đầu bếp đã quan tâm hơn đến sự kết hợp các thành phần dinh dưỡng, đảm bảo nguyên liệu tươi, ngon, không chất bảo quản hay thành phần độc hại.

Nền ẩm thực Việt ngày nay không phải sống để ăn mà là để hưởng thụ nên việc ăn uống khoa học là cách để bảo vệ sức khỏe mọi người, nâng cao sức đề kháng để tránh được mầm móng gây bệnh.

Lời Kết

Ẩm thực xưa và nay đều toát lên được nét tinh túy, độc đáo và hấp dẫn dù ít nhiều có những điểm khác nhau. Chỉ có ẩm thực Việt mới có thể mang lại những cảm nhận riêng mà bất kể ai đi đâu cũng không thể nào quên được hương vị quê nhà. Dù có trải qua thời gian ẩm thực xưa và nay của nước ta vẫn luôn có điểm nhấn đặc biệt không thể trộn lẫn hay mất đi trước bạn bè quốc tế.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 60 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 839.66.33.00

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây