- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tuổi thơ là thứ mà ai cũng có, ai ai cũng trải qua biết bao nhiêu kỉ niễm vui buồn. Thời gian thấm thoắt trôi qua, mỗi người chúng ta lại lớn lên, lại bận rộn với những lo toan của cuộc sống, những công việc hàng ngày. Rồi một phần tuổi thơ trôi vào quên lãng. Nhưng chợt một lúc nào đó, bỗng nhiên kí ức lại ùa về một cách mạnh mẽ, kí ức về một thời đã xa, kí ức về những trò chơi, những người bạn, những lần trốn học đi chơi, những lần đi hái trộm trái cây hàng xóm, những trận đòn roi của cha mẹ giúp ta nên người…Những hình ảnh tuổi thơ chợt về lặng im nhưng lại vô cùng sống động mà ta hay gọi đó là: Tuổi thơ dữ dội.
Vậy bạn hãy cùng với chúng tôi cùng ôn lại kỉ niệm thời thơ ấu mà tưởng chừng bạn sẽ không bào giờ gặp lại được nữa. Kí ức tuổi thơ dữ dội, nơi ta khôn lớn. Hãy cùng xem nhé!
Những hình ảnh tuổi thơ dữ dội – Một thời để nhớ
Trò chơi nhảy dây (Ảnh sưu tầm foody.vn)
Nhớ những buổi đi học về, chạy ngay vào xóm để tìm “nhỏ bạn” chung xóm cùng chơi nhảy dây mà tôi luôn luôn là người nhảy thâp nhất.
Trò chơi đá cỏ gà trong hoài niệm (Ảnh sưu tầm; nguồn: Internet)
Bạn có còn nhớ trò chơi rồng rắn lên mây, trò chơi thời 9x, 8x mà ai cũng đã từng chơi (Ảnh sưu tầm thuthuatchoi.com)
Bạn đã bao giờ thử độ khéo tay khi làm đồng hồ hay chong chóng từ lá dứa rừng hay lá chuối chưa? (Ảnh sư tầm catphatinh.gov.vn)
Trò chơi tạt lọn thử thách độ chính xác, trò chơi tuổi thơ dữ dội
(Ảnh sư tầm danviet.vn)
Những phút giây cười sảng khoái bên chúng bạn. Mặt mày lấm lem vẫn không dừng lại (Ảnh sưu tầm: catphatinh.gov.vn)
Trò chơi quy cù làm sống lại kí ức tuổi thơ quý báu (Ảnh sưu tầm:tackexinh.com)
Trò chơi búng thun huyền thoại (Ảnh sưu tầm: thoitrecon.blogspot.com)
Trò chơi ô ăn quan mang đậm chất miền quê Việt Nam cùng bạn bè giải trí sau giờ học căng thằng (Ảnh sưu tầm: hocvienboardgame.vn)
Mặt nạ hóa thân thành các nhân vật trong phim (Ảnh sưu tầm: tackexinh.com)
Trò chơi xếp hình chứa đầy kỉ niệm tuổi thơ (Ảnh sưu tầm: tackexinh.com)
Ngày ấy, dù bố mẹ có ngăn cấm vì sợ con bị bệnh nhưng vẫn chạy theo chúng bạn đi tắm mưa. (Ảnh sưu tầm: mytour.vn)
Ôi! Tuổi thơ. Bấy nhiêu hình ảnh cũng đủ làm chúng ta hồi tưởng lại một “tuổi thơ dữ dội”. Cái thời còn ngây thơ, rong chơi, vô lo vô nghĩ để bây giờ chúng ta không phải hối tiếc về những gì đã trải qua. Hãy “Cho tôi xin một vé về tuổi thơ” với những kí ức tuổi thơ còn sống mãi trong tim và tôi sẽ mang theo mãi suốt cuộc đời.