Ẩm thực chay đang là món ăn thịnh hành thu hút giới trẻ

0
660
Ảnh: tintuc.vnshop.vn

Ăn chay đang trở thành một trong những món ăn thịnh hành thu hút giới trẻ ngày nay. Ăn chay không còn giới hạn trong tôn giáo hay giảm cân nữa mà đã trở thành xu hướng của mọi lứa tuổi. Vì những lợi ích về sức khoẻ, phương thức để duy trì vóc dáng hay hạn chế các nguy cơ mắc bệnh.

Giới trẻ ngày nay thường đề cập đến các cụm từ mang tính thời thượng như: healthyeating (ăn uống lành mạnh) hay eatclean (ăn uống sạch), sản phẩm organic (thực phẩm hữu cơ)… Để đề cập đến xu hướng ăn chay thời hiện đại với các tiêu chí xanh – sạch – lành. Giới trẻ hiện nay luôn ý thức rất tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường và nhận biết được tác động tiêu cực từ cuộc sống. Họ nhận thức được ăn chay là một biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường.

Vì sao giới trẻ thích ăn chay?

Giới trẻ tìm đến món chay với nhiều mục đích khách nhau. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, người trẻ bắt đầu quan tâm đến sức khỏe, tìm kiếm một lối sống lành mạnh hơn.

Nhiều người trẻ không tránh khỏi áp lực nên thường có xu hướng tìm đến những điều nhẹ nhàng, thanh tịnh để giải tỏa căng thẳng. Có người thưởng thức đồ chay đơn giản như một nét ẩm thực đặt biệt. Ăn chay cũng là cách giúp tâm hồn thêm thanh tịnh hơn, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Ăn chay vì sức khỏe

mon-an-thinh-hanh

Ảnh giầycaogót.vn

Khoa học đã chứng minh, ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Các món ăn chay vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng và cân bằng một cách hài hòa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Thực phẩm chay còn có tác dụng rất tích cực đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Ăn chay còn giúp tránh tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như viêm khớp, tim mạch, tăng huyết áp… Vì thế việc ăn chay hiện nay đang được nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích.

Các món chay có ít cholesterol, ít axit béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống ôxy hóa nên các món chay rất thích hợp cho những ai muốn có vóc dáng thon gọn.

Ăn chay để tiết kiệm

Việc ăn chay giúp giới trẻ tiết kiệm tốt hơn

Các loại nguyên liệu để làm ra các món chay thường là các sản vật từ thiên nhiên như rau củ, trái cây nên giá thành rẻ hơn thịt cá rất nhiều. Các bạn trẻ có thể tự chế biến những món ăn chay đơn giản. Như đậu hũ chiên, súp rau quả, các món rau xào thập cẩm, các món chế biến từ nấm… tại nhà. Vừa tiết kiệm, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ăn chay để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ những loài sinh vật đang dần bị mai một

Việc ăn chay cũng sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước, nguồn nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ…). Đất, rừng và các loại tài nguyên không tái tạo như than đá, dầu mỏ sẽ được hạn chế khai thác bởi việc ăn chay.

Ăn chay đúng cách

Ảnh vuonhoaphatgiao.com

Giới trẻ chủ yếu là thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển nên có nhu cầu dinh dưỡng cao. Nên hiểu rằng chúng ta ăn uống là để hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, miễn sao đầy đủ chất là được. Thức ăn thực vật sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta có kiến thức đầy đủ về khoa học ăn chay.

Việc ăn chay cần phải đúng cách, đúng phương pháp mới phát huy hiệu quả

Nếu ăn chay không đúng cách dễ dẫn tới thiếu chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các món ăn trong bữa ăn phải đủ 4 nhóm chất: bột, đường, đạm, dầu thực vật,rau và hoa quả. Nên thiết kế thực đơn ăn chay phong phú và thường xuyên thay đổi món. Nên áp dụng việc ăn chay phù hợp với nhu cầu cơ thể chứ không chỉ xem ăn chay như một trào lưu món ăn thịnh hành.

Các món chay đã xuất hiện ngày một nhiều hơn trong những bữa cơm của gia đình Việt

Các món ăn chay Việt không chỉ bắt mắt, giàu hương vị mà còn cung cấp đủ các thành phần như đạm, khoáng, chất chua và chất xơ rất cần cho tiêu hóa. Thực đơn chay là một truyền thống ẩm thực mà ít dân tộc nào có được. Giới trẻ cũng đã tiếp cận với xu hướng ăn chay. Ăn chay không còn trở nên lạ lẫm với những người trẻ tuổi.

Ảnh gonatour.vn

Các món chay dẫn đầu cho xu hướng các món ăn thịnh hành trong thời gian sắp tới

Đừng bao giờ nghĩ rằng ăn chay là nhạt nhẽo và thiếu hấp dẫn. Hiện nay trên thế giới xu hướng ăn chay đang ngày càng được coi trọng cũng như hấp dẫn đối với nhiều người. Các món chay dần trở thành ẩm thực vô cùng tinh túy và sang trọng. Món chay ngày nay không chỉ đơn thuần là nguyên liệu rau củ mà còn được nâng tầm lên thành một nghệ thuật ẩm thực độc đáo. Món chay ngày càng được sáng tạo với cách chế biến công phu, ngon và đẹp mắt, khiến người thưởng thức luôn tìm thấy nhiều cảm giác thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây