- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ăn chay đang trở thành một trong những món ăn thịnh hành thu hút giới trẻ ngày nay. Ăn chay không còn giới hạn trong tôn giáo hay giảm cân nữa mà đã trở thành xu hướng của mọi lứa tuổi. Vì những lợi ích về sức khoẻ, phương thức để duy trì vóc dáng hay hạn chế các nguy cơ mắc bệnh.
Giới trẻ ngày nay thường đề cập đến các cụm từ mang tính thời thượng như: healthyeating (ăn uống lành mạnh) hay eatclean (ăn uống sạch), sản phẩm organic (thực phẩm hữu cơ)… Để đề cập đến xu hướng ăn chay thời hiện đại với các tiêu chí xanh – sạch – lành. Giới trẻ hiện nay luôn ý thức rất tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường và nhận biết được tác động tiêu cực từ cuộc sống. Họ nhận thức được ăn chay là một biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường.
Vì sao giới trẻ thích ăn chay?
Giới trẻ tìm đến món chay với nhiều mục đích khách nhau. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, người trẻ bắt đầu quan tâm đến sức khỏe, tìm kiếm một lối sống lành mạnh hơn.
Nhiều người trẻ không tránh khỏi áp lực nên thường có xu hướng tìm đến những điều nhẹ nhàng, thanh tịnh để giải tỏa căng thẳng. Có người thưởng thức đồ chay đơn giản như một nét ẩm thực đặt biệt. Ăn chay cũng là cách giúp tâm hồn thêm thanh tịnh hơn, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Ăn chay vì sức khỏe
Ảnh giầycaogót.vn
Khoa học đã chứng minh, ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Các món ăn chay vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng và cân bằng một cách hài hòa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Thực phẩm chay còn có tác dụng rất tích cực đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.
Ăn chay còn giúp tránh tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như viêm khớp, tim mạch, tăng huyết áp… Vì thế việc ăn chay hiện nay đang được nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích.
Các món chay có ít cholesterol, ít axit béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống ôxy hóa nên các món chay rất thích hợp cho những ai muốn có vóc dáng thon gọn.
Ăn chay để tiết kiệm
Việc ăn chay giúp giới trẻ tiết kiệm tốt hơn
Các loại nguyên liệu để làm ra các món chay thường là các sản vật từ thiên nhiên như rau củ, trái cây nên giá thành rẻ hơn thịt cá rất nhiều. Các bạn trẻ có thể tự chế biến những món ăn chay đơn giản. Như đậu hũ chiên, súp rau quả, các món rau xào thập cẩm, các món chế biến từ nấm… tại nhà. Vừa tiết kiệm, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ăn chay để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ những loài sinh vật đang dần bị mai một
Việc ăn chay cũng sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước, nguồn nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ…). Đất, rừng và các loại tài nguyên không tái tạo như than đá, dầu mỏ sẽ được hạn chế khai thác bởi việc ăn chay.
Ăn chay đúng cách
Ảnh vuonhoaphatgiao.com
Giới trẻ chủ yếu là thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển nên có nhu cầu dinh dưỡng cao. Nên hiểu rằng chúng ta ăn uống là để hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, miễn sao đầy đủ chất là được. Thức ăn thực vật sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta có kiến thức đầy đủ về khoa học ăn chay.
Việc ăn chay cần phải đúng cách, đúng phương pháp mới phát huy hiệu quả
Nếu ăn chay không đúng cách dễ dẫn tới thiếu chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các món ăn trong bữa ăn phải đủ 4 nhóm chất: bột, đường, đạm, dầu thực vật,rau và hoa quả. Nên thiết kế thực đơn ăn chay phong phú và thường xuyên thay đổi món. Nên áp dụng việc ăn chay phù hợp với nhu cầu cơ thể chứ không chỉ xem ăn chay như một trào lưu món ăn thịnh hành.
Các món chay đã xuất hiện ngày một nhiều hơn trong những bữa cơm của gia đình Việt
Các món ăn chay Việt không chỉ bắt mắt, giàu hương vị mà còn cung cấp đủ các thành phần như đạm, khoáng, chất chua và chất xơ rất cần cho tiêu hóa. Thực đơn chay là một truyền thống ẩm thực mà ít dân tộc nào có được. Giới trẻ cũng đã tiếp cận với xu hướng ăn chay. Ăn chay không còn trở nên lạ lẫm với những người trẻ tuổi.
Ảnh gonatour.vn
Các món chay dẫn đầu cho xu hướng các món ăn thịnh hành trong thời gian sắp tới
Đừng bao giờ nghĩ rằng ăn chay là nhạt nhẽo và thiếu hấp dẫn. Hiện nay trên thế giới xu hướng ăn chay đang ngày càng được coi trọng cũng như hấp dẫn đối với nhiều người. Các món chay dần trở thành ẩm thực vô cùng tinh túy và sang trọng. Món chay ngày nay không chỉ đơn thuần là nguyên liệu rau củ mà còn được nâng tầm lên thành một nghệ thuật ẩm thực độc đáo. Món chay ngày càng được sáng tạo với cách chế biến công phu, ngon và đẹp mắt, khiến người thưởng thức luôn tìm thấy nhiều cảm giác thú vị.