Những món ăn khó quên thời bao cấp

0
2754
Ảnh: baophapluat.vn

Thời bao cấp ngày xưa đã trôi qua đã hơn 30 năm, nhưng những kí ức, những hoài niệm về những khoảng thời gian ấy vẫn luôn tồn tại trong những câu chuyện của những thế hệ đi trước để kể lại cho con cháu cùng nghe. Nhớ tới thời ấy không phải là về những khó khăn mà là nhớ lại một khoảng không gian, thời gian đầy chất thơ văn và những hoài niệm. Chẳng ai ngờ rằng những món ăn thời bao cấp ấy giờ lại trở thành đặc sản ngày nay được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng trở về căn bếp thời bao cấp với những bữa cơm gia đình tuy giản đơn nhưng hòa thuận, hạnh phúc.

Cơm độn khoai sắn

Ngày đó do tình trạng thiếu gạo nên mọi người phải chia sẻ nhau để vượt qua thời kì khó khăn. Vì thế món cơm độn khoai sắn là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt bấy giờ. Đến bữa cơm cùng xới chung lẫn lộn với nhau, chia nhau mỗi người cũng được một đến hai chén cơm để cùng nhau qua những ngày vất vả.

Cơm độn khoai sắn thời “ông bà ta” (Ảnh: webtretho.com)

Rau tập tàng nấu với cua đồng

Rau tập tàng là những loại rau như dền, rau sam, rau đay…tìm thấy ở ngoài ven đường hay trong vườn nấu với một ít cua đồng chan cơm. Đơn giản như vậy cũng đủ làm ta ấm lòng.

Canh rau tập tàng cua đồng ngày xưa ngọt , mát hương vị tình thân

(Ảnh: nhahangthuha.codechuanseo.com)

Canh dưa nấu lạc đậm đà vị tình thân

Trong nhà lúc nào cũng có sẵn cà muối, dưa muối là điểm quen thuộc đậm chất miền quê Việt Nam. Là món quen thuộc trong các bữa cơm gia đình, đơn giản, chấm cùng mắm ớt ngon miệng và đưa cơm. Dưa chua chín tới được vớt ra nấu cùng lạc giã nhuyễn, thêm một ít nước muối dưa chua làm nên món canh chua, cay cực kì hấp dẫn. Cả nhà cùng chan canh vào cơm xì xụp quây quần bên bàn ăn thì còn gì bằng.

Canh dưa nấu lạc thanh mát ngày hè (Ảnh: cookpad.com)

Rau muống ao chấm tương

Đến bây giờ cha tôi thỉnh thoảng trong cuộc trò chuyện trên bàn ăn vẫn thường hay nhắc về cái thời bao cấp mà ông mới học cấp hai trường làng, chẳng có nổi cái xe đạp để mà chạy tới trường mà trường cách nhà cha khá xa nên 3h sáng hàng ngày phải thức dậy đi học. Và kí ức cha tôi vẫn nhớ mãi đó là hay nhảy xuống ao dọc đường đi hái những dây lang, dây rau muống về luộc để chấm tương ăn. Những món ăn quá đỗi đơn giản và quen thuộc ấy đã nuôi sống mọi người đi qua từ thời này tới thời kì khác.

Ảnh: quoocoai.hanoi.gov.vn

Cơm trộn cùng đường dẻo ngọt

Vào cái thời đói kém, đường không phải là nhu yếu phẩm phổ biến như bây giờ mà nó lại là một mặt hàng xa xỉ không phải nhà nào cũng có. Cơm vừa mới nấu, còn nóng hổi được trộn với đường, ngọt ngọt, dẻo dẻo ăn vào cảm thấy vô cùng thú vị. Thời đấy thì làm gì có bánh kẹo nên món ăn hết sức đơn giản này lạ là mơ ước của bao đứa trẻ.

Bạn đã từng thử món ăn tuổi thơ này chưa? (Ảnh: emdep.vn)

Bánh đúc lạc chấm tương bần

Bánh đúc ngày xưa đơn thuần chỉ là ít bột tẻ quấy, nếu sang hơn thì thêm một ít lạc. Khi quấy bột xong hoặc đổ lót ra lá chuối, ra mâm, hoặc đổ ra thành từng bát nhỏ. Khi ăn cắt nhỏ bánh chấm với tương. Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi, đậm của tương tuy đơn giản mà ngon đến khó tả. Cùng nhau quây quần cả nhà còn chả thèm ngồi bàn để ăn cứ ngồi xụp dưới đất mà cùng nhau vừa ăn, vừa khen nức nở món do bà, mẹ nấu. Cuộc sống thiếu thốn nhưng vui biết bao.

Ảnh: vietnam.vnanet.vn

Những món ăn ngày xưa, của một thời để nhớ từ những làng quê nghèo, những bữa ăn đạm bạc thiếu thốn, những món ăn vô cùng đơn giản tự hái, tự bắt nhưng tất cả đã nuôi sống cả một thế hệ của ông bà, cha mẹ ta lớn lên. Nhờ những phút giây khó khăn ấy mọi người mới trân quý cuộc sống này, trân trọng hơn những điều đang có, quý hơn những giá trị của cuộc sống, giữ gìn những gì tốt đẹp đang diễn ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây