Khám phá thịt chua Phú Thọ – món ăn đặc sản Thanh Sơn miền đất tổ

0
1471
thit-chua-phu-tho

Nhắc tới món thịt chua Phú Thọ bạn sẽ nghĩ ngay đến món ăn rất mát, dễ ăn và dễ kết hợp các món. Có thể ăn trong các bữa cơm kèm với lá sung giúp thay đổi khẩu vị. Có thể dùng làm mồi trong các bữa nhậu rất đặc sắc và thơm ngon.

Mỗi vùng miền có một cách chế biến thịt chua khác nhau. Tùy thuộc vào khẩu vị làm nên đặc sản riêng có, khiến ai đã ăn thử một lần cũng nhớ.

Từ thịt lợn và các loại gia vị quen thuộc, người dân ở Phú Thọ đã chế biến ra món thịt lợn muối chua hấp dẫn khách bốn phương.

Thịt chua Phú Thọ – Đặc sản miền đất tổ

Thịt chua là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Đặc trưng của món thịt chua này là sử dụng thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon.

Do được chăn thả tự nhiên và nuôi lớn hoàn toàn bởi những sản vật của núi rừng như củ quả, rau măng nên thịt lợn lửng rất chắc, thơm ngon và ngọt thịt. Trong cả con, phần thịt áp mông, áp vai sẽ được chọn để làm chua. Trước khi thái thành các lát mỏng, thịt được để nguyên miếng rồi nướng qua cho se các mặt cắt. Sau đó thịt được ướp chút muối gia vị, rồi trộn đều với thính (bột gạo, bột ngô và bột đậu xanh rang vàng) sao cho bám đều các mặt các miếng thịt.

Ảnh: internet

Lúc này, những ống nứa tươi sau khi rửa sạch, để khô và lót lá ổi xuống dưới đã được chuẩn bị sẵn để cho thịt đã ướp thính vào. Sau khi đậy lại bằng lá ổi, ống nứa được úp trên những dòng suối trong lành để 2-3 ngày sẽ lên men, dậy hương thơm đặc trưng của núi rừng, non nước.

Cách thưởng thức món thịt chua Phú Thọ

Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Với cách chế biến đơn giản và ngon hơn khi nhấp thêm chút rượu nồng, nên thịt chua rất được ưa chuộng trên bàn nhậu và mua về làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ.

Ảnh: internet

Nghĩ tới thịt chua không thể bỏ qua món thịt chua Thanh Sơn vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ. Món ăn đặc sắc mang đậm hương vị của người Thanh Sơn, là đặc sản thịt chua ngon nhất Vịnh Bắc Bộ.

Không chỉ vậy, nhắc đến huyện vùng cao Thanh Sơn, người ta còn nhắc đến văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú mà chỉ mới nghe tên các món ăn mà ai nấy cũng đã xốn xang: “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”.

Cách làm thịt chua Thanh Sơn thơm ngon

Cách làm thịt chua Thanh Sơn không quá cầu kỳ nhưng quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Thịt lợn để làm thịt chua Thanh Sơn phải chọn thịt lợn tươi, thịt được lấy từ những chú lợn không quá to. Quy trình chế biến ủ thịt phải sạch sẽ mới giữ được thịt lâu và có mùi vị thơm ngon.

Nguyên liệu để làm thịt chua

  • Thịt lợn ngon (ba chỉ, thịt nạc, mông sấn).
  • Thính (Gạo, đậu tương, ngô rang sau đó xay nhỏ)
  • Ống tre, nứa hoặc hộp nhựa.
  • Lá sung, ổi hoặc lá đinh lăng…

Các bước làm thịt chua

Bước 1: Làm sạch thịt và tiến hành lọc và rang (nướng) chín tới

Sau khi chọn được nguyên liệu đạt chất lượng, làm sạch thì tiến hành lọc hết gân và đem nướng trên chảo gang. Đây là khâu đặc biệt quan trọng vì nó quyết định hương vị, chất lượng của món thịt chua Phú Thọ.

Phần thịt nạc thì được pha ra từng khổ và chỉ nướng chín bề mặt ngoài vì phần thịt sống còn lại sau khi tẩm ướp gia vị sẽ tự nên men và tự chín. Chính nó tạo ra hương vị đặc trưng của thịt chua.

Bước 2: Rang và xay thính chuẩn bị công đoạn trộn thịt

Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu chính là thịt thì tiếp theo là phần rang thính. Đối với thịt chua thì thính là nguyên liệu không thể thiếu được. Sau khi chọn được gạo, ngô loại ngon, sạch thì đem rang đều tay. Nếu rang non quá thì thính không thơm, còn già lửa thì thính lại bị khét.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu và cho vào ống nứa hoặc hộp nhựa

Trộn đều thịt với gia vị xong cho vào ống nứa (theo cách truyền thống) hoặc hộp nhựa. Theo kinh nghiệm, nên chọn ống nứa là loại bánh tẻ, không già quá cũng không non quá.

Đặc biệt, quá trình nhồi thịt vào ống nứa cũng được nhồi chặt. Đảm bảo không còn không khí ở trong ống vì đây là quá trình nên men yếm khí. Hay còn gọi là kỵ khí. Còn lớp đáy và lớp ngoài cùng của ống nứa được lót lá ổi nhằm chống ẩm mốc. Và giúp cho quá trình lên men tốt hơn.

Bước 4: Công đoạn ủ thịt chua Thanh Sơn

Sau khi nhồi xong thịt vào ống nứa thì đem ủ khoảng 3 – 4 ngày thì ăn được. Thịt chua thường được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Khi ăn có vị bùi bùi của thịt. Sần sật của bì nướng. Hòa quện với vị chua chua của vị thính đã lên men. Vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây