Cách nấu sữa nếp than đây là thức uống đầy dinh dưỡng mà không quá cầu kỳ. Vì với công thức là sự pha trộn của gạo nếp cẩm bùi bùi dẻo dẻo. Kết hợp trộn lẫn vào nhau cùng vị mát lạnh của sữa chua luôn tạo ra một thành phẩm có vị lạ miệng, đặc trưng. Vị ngon ngọt chua chua thường rất dễ gây nghiện.
Chuẩn với công thức mẹ nấu, món nước uống ngon quen thuộc này. Thậm chí còn có thể đem đến sự hấp dẫn lạ lẫm hơn cả khi bạn ăn tại các quán hàng. Bạn có đã thử qua cách nấu sữa nếp than với công thức đặc biệt này chưa? Chúng ta hãy bắt đầu nhé.
Công thức nấu sữa nếp than đặc biệt do mẹ nấu
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm: 200 gram
- Sữa tươi: sữa đặc có đường, sữa chua đóng hộp
- Đường trắng: 100 gram
- Lá dứa nếp: 3 lá
- Muối trắng: 1 muỗng cà phê
- Đá lạnh: 200gr (nếu muốn ăn ngay)
- Topping ăn kèm (tùy theo khẩu vị và nhu cầu riêng, bạn cũng có thể bỏ qua phần nguyên liệu này nếu muốn): dừa nạo, nước cốt dừa, trái cây tươi tự nhiên.
2. Công thức cách nấu sữa nếp than chuẩn mẹ nấu
Cách nấu sữa nếp than chuẩn công thức mẹ nấu thường sử dụng các vật dụng sẵn trong nhà bếp như nồi cơm điện, thìa muỗng, bát ăn… Bên cạnh đó là cùng với công thức này luôn được nhấn mạnh vào sự tươi ngon kết hợp bổ dưỡng của nguyên liệu. Trong đó, cùng với những món ăn vặt vô cùng lạ miệng này; với cách làm này sẽ chia rõ 2 công đoạn chính đó là: Làm sữa chua và làm nếp cẩm.
Hướng dẫn làm sữa chua
Món sữa chua luôn thường có thật nhiều công thức làm; cùng kết hợp cách ủ khác nhau ví như: những cái thùng xốp, cùng lò nướng hay lò vi sóng. Nhưng để thuận tiện nhất tại nhà cho món sữa chua nếp cẩm đó là bạn nên làm bằng nồi cơm điện.
Cùng với cách nấu sữa nếp than, kết hợp với phần sữa tươi bạn cần hãy chuẩn bị tầm 1 lít nước sữa. Sau tiếp theo đó, bạn nên bỏ thêm khoảng 1/2 hộp sữa đặc có đường; cho vào cùng khuấy thật đều rồi cho hết vào nồi đun sôi nóng cho tới khi hơi sôi lăn tăn rồi bắc ra nhé. (Sữa thì bạn không nên đun sôi quá vì sẽ làm mất đi những dưỡng chất kết hợp sẽ làm mất đi mùi thơm vô cùng đặc trưng của sữa).
Với hỗn hợp sữa sau khi bạn đã tắt bếp để nguội tầm khoảng 35 tới 40 độ; bạn hãy cho thêm hai hộp sữa chua cái cho vào cùng, khuấy thật đều tay cho đến khi dung dịch thật mịn màng.
Sau đó bạn nên đổ vào các hũ thủy tinh, đậy thật kín bằng nắp. Bạn nên xếp các hũ hoặc túi vào bên trong lòng nồi cơm điện thật cố định, và cho đều nhau. Cho cùng với nước sạch ấm vào sao cho nước thật ngập khoảng 1/2 hũ sữa chua là được nhé. Xong thì bạn đậy nắp nồi cơm cùng bật chế độ giữ ấm ủ bên trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tiếng là được.
Hướng dẫn làm nếp cẩm
Cách nấu sữa nếp than được làm với chuẩn công thức mẹ nấu luôn cực kỳ coi trọng các nguồn dinh dưỡng của nếp cẩm. Trước đó, bạn cần nên ra chợ hay các cửa hàng để mua về các loại nếp cẩm luôn chất lượng. Với kinh nghiệm được chọn nếp cẩm thơm ngon là bạn chọn được những loạt hạt gạo căng tròn, bóng loáng và chắc mẩy. Với có màu tím tự nhiên và cùng đẹp mắt. Bạn nên chú ý chọn cùng những hạt không bị sâu, mọt. Nếu muốn tốt nhất nên chọn mua những sản phẩm ở các siêu thị hoặc cửa hàng luôn uy tín.
Với cách nấu sữa nếp than mẹ nấu này, bạn sẽ có 2 lựa chọn cách làm nếp cẩm
- Đó là nấu cơm nếp cẩm hoặc làm sạch nếp cẩm + đậu nành hạt; sau đó khởi động máy làm sữa hạt để thực hiện chu trình làm sữa. Sau khi hoàn thành bạn rót sữa ra bình, thêm sữa chua và thưởng thức.
- Với công thức làm cơm: Sau khi mua nếp cẩm về nhà; bạn vo gạo thật sạch sau đó ngâm cùng nước sạch và một chút muối đến khi gạo nở, mềm.
Công thức nấu sữa nếp than vô cùng lạ miệng theo công thức mẹ nấu
Với những cách cho gạo nếp cẩm vào nấu mà trước đó đã được cho ngâm vào nồi. Sau đó, bạn hãy cho thêm khoảng 1 ít nước; cùng đậy vung lại thế là bạn đợi cho đến khi nước sôi. Tiếp theo cho thêm ít lá dứa cùng vào đun cùng lúc nhé. Lúc này, bạn chỉ cần lấy đũa khuấy thật đều tay để gạo không bị khê hoặc khét nhé.
Bạn để ý cho đến khi đun sôi thì sẽ có phần bọt của gạo sẽ được nổi lên nhiều vụn trấu; sau đó bạn sẽ cầm lấy muỗng tiến hành; vớt hết phần bọt và trấu này ra để nếp cẩm được thơm ngon hơn. Ở giai đoạn này, bạn cũng có thể cho thêm một lượng đường vô tùy theo khẩu vị cho vào cơm nếp cẩm; rồi đun tiếp cho đến khi chín nha.
Kết luận
Cách nấu sữa nếp than luôn được “biến tấu” theo các công thức của mẹ luôn có thể ăn ngay. Sự kết hợp hòa quyện vào nhau của sữa chua và nếp cẩm, nếu bạn rắc thêm đậu phộng; cùng dừa tươi và trái cây tự nhiên sẽ càng ngày khiến sự lạ miệng của món ăn này thêm hấp dẫn hơn nữa.