Lịch sử của Sangria và tại sao nó là một biểu tượng ở Tây Ban Nha

0
78
su-pho-bien-cu-sangria

Sangria – thứ thức uống đặc biệt mà bạn có thể bắt gặp ở khắp các nhà hàng tại Tây Ban Nha. Với sự kết hợp độc đáo và đầy hài hòa giữa rượu vang, trái cây và với một công thức riêng biệt, các bartender đã cho ra đời một loại thức uống ngon lành. Thưởng thức Sangria chính là một cách khác để tận hưởng hương vị của rượu vang. Nếu muốn hiểu hơn về loại “đồ uống quốc dân” của Tây Ban Nha thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Lịch sử ra đời của Sangria

Lịch sử của sangria thực sự khá đơn giản. Vào khoảng hơn 2.000 năm trước, người La Mã đã đi khắp bán đảo Iberia và trồng những vườn nho dọc đường đi. Bởi vì nước vào thời điểm đó không an toàn để uống, nên người ta thường phải pha thêm cồn để diệt bớt vi khuẩn.

Sangrias đầu tiên có khả năng là hỗn hợp rượu, nước, thảo mộc và gia vị được tưới đẫm nước. Người La Mã sẽ thêm bất cứ thứ gì để tiêu diệt vi khuẩn trong nước và để che đi mùi vị vốn có của rượu vang. Tên của loại đồ uống này được bắt nguồn từ từ “sangre” trong tiếng Tây Ban Nha (bản thân nó xuất phát từ tiếng Latin sanguis), hoặc máu, và dùng để chỉ màu đỏ sẫm của loại đồ uống này.

lich-su-ra-doi-cua-sangria
Sangria có nguồn gốc từ Tây Ban Nha

Hầu hết các chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực đều đồng ý rằng người Tây Ban Nha đã giới thiệu một số phiên bản của sangria đến châu Mỹ vào đầu những năm 1800. Các thông tin được ghi chép lại cho rằng sangria đã được giới thiệu tại Hội chợ Thế giới New York vào năm 1964. Khi đó Pavilion của Tây Ban Nha phục vụ nó cho du khách từ ki-ốt Taberna Madrid. Kể từ đó, người Mỹ đã nhanh chóng đón nhận loại cocktail này của Tây Ban Nha. Và trong những năm gần đây, nhiều quán bar đã bắt đầu phục vụ món sangria như một loại đồ uống đặc trưng cho khách hàng của họ.

Sự phổ biến của Sangria ở Tây Ban Nha ngày nay

Ngày nay, khi nói đến sangria người ta thường nghĩ ngay đến một ly nước có sự kết hợp của rượu vang, trái cây và các loại rượu khác. Để nói về độ phổ biến của loại thức uống đầy thú vị này chuyên gia ẩm thực nổi tiếng người Mỹ Penelope Casas đã phải thốt lên rằng “Sangria là thức uống nổi tiếng và phổ biến nhất Tây Ban Nha”. Và quả thực, sangria được tìm thấy ở khắp mọi nơi ở “vương quốc bò tót”. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại đồ uống này tại bất cứ nhà hàng, quán bar nào ở Tây Ban Nha. Thậm chí, ngay cả tủ lạnh tại nhà của mỗi người dân nơi đây cũng có sẵn sangria. Bạn có thể tìm thấy được sangria ở khắp mọi nơi của thủ đô Madrid, nhưng phổ biến nhất vẫn là thành phố Barcelona.

Nói thêm về cách thưởng thức sangria của người Tây Ban Nha. Người dân ở đất nước này có một thói quen ăn uống khá thú vị. Khi tới một nhà hàng, trước khi bắt đầu vào bữa ăn, mọi người thường thích ngồi ở quầy bar bên ngoài để nhâm nhi một loại đồ uống và một vài món ăn nhẹ nhàng nào đó. Và tất nhiên rồi, ngoài bia thì sangria là lựa chọn của rất nhiều người, bao gồm cả người dân bản địa và khách du lịch.

su-pho-bien-cu-sangria
Sangria đặc biệt được yêu thích ở Mỹ và Tây Ban Nha

Sangria cũng được sử dụng ở nhiều dịp khác nhau. Phổ biến nhất là trong những chuyến dã ngoại, những cuộc gặp gỡ bạn bè hoặc trong các bữa tiệc nướng. Sangria không chỉ giúp làm tăng không khí cho buổi gặp gỡ mà đôi khi còn làm tăng hương vị cho món ăn.

Sự phổ biến của sangria trên thế giới

Ngoài Tây Ban Nha thì văn hóa cocktail cũng đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ ở Mỹ và các quốc gia khác trong những thập kỷ gần đây. Thậm chí, đã có những bài hát được sáng tác để giới thiệu riêng về loại rượu này. Bài hát có tên “Vang sangria” và được thể hiện bởi Pharrell Williams và Camila Cabello.

Chỉ cần một số dẫn chứng trên cũng đủ thấy được sangria nổi tiếng như thế nào, đặc biệt nhất là ở hai quốc gia Mỹ và Tây Ban Nha. Vì thế, bạn có thể thưởng thức thứ cocktail đặc trưng này ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam (nhưng ở Việt Nam chưa thực sự phổ biến lắm).

Mẹo để uống Sangria ở Tây Ban Nha

Dù tên gọi sangria có nghĩa là máu, và để chỉ màu sắc đỏ sẫm của loại đồ uống này nhưng thực chất không phải tất cả sangria đều được pha chế bởi rượu vang đỏ. Có nhiều phiên bản sangria khác nhau trên khắp Tây Ban Nha. Có nơi sẽ sử dụng rượu vang trắng, cava, và thậm chí cả rượu táo nhưng mỗi loại sẽ cho ra một hương vị đặc biệt khác nhau. Sangria có thể có nồng độ cồn từ 4–12%, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng loại đồ uống này nhé!

white-sangria
Không phải tát cả các loại sangria đều có màu đỏ

Lời kết

Ẩm thực luôn đem tới một sự cuốn hút vô cùng đặc biệt. Nếu có dịp được đến Tây Ban Nha một lần, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức loại đồ uống này nhé. Còn với những người có niềm đam mê với rượu, đặc biệt là rượu vang, tại sao bạn không thử một lần tự tay pha chế loại đồ uống này tại nhà để thưởng thức nhỉ? Công thức pha chế sangria đúng chuẩn sẽ được giới thiệu ngay dưới đây. Và đừng quên để lại ý kiến, hoặc liên hệ với Thảo Mộc nếu bạn cần được tư vấn về các sản phẩm của chúng tôi nhé!

Nguồn: https://kyluc.vn/tin-tuc/top-best/dac-san-am-thuc-vong-quanh-the-gioi-p-62-churros-mon-banh-quay-ngot-ngao-cua-tay-ban-nha

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây