- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Các món ăn mùa hè ở miền Bắc thường rất phong phú và đa dạng. Ở miền Bắc Mùa hè thường nóng đến cháy da cháy thịt. Mùa hè với nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng khẩu vị của cả gia đình rất lớn. Việc chọn các món ăn phù hợp với thời tiết sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp ăn ngon miệng hơn. Cùng khám phá thực đơn bữa cơm gia đình mùa hè vừa thanh mát, giàu dinh dưỡng lại cực kỳ dễ làm với các món sau.
Các món canh ngày hè:
Trong mâm cơm gia đình không thể thiếu món canh. Món canh sẽ giúp dễ ăn cơm hơn, đặc biệt là cho các bạn không ăn được khô.
Canh cua:
Ảnh: bepxua.vn
Canh cua nấu với rau mồng tơi thêm vị ngọt của mướp hương, thêm mấy quả cà muối nữa thì quá ngon. Cả nhà đều ăn ngon miệng, vừa bổ dưỡng lại dễ làm. Hoặc bạn có thể nấu riêu cua cũng rất ngon. Nếu như không có thời gian giã cua bạn có thể mua cua xay sẵn. Chỉ cần lọc và nấu canh, vừa tiện lợi mà nhanh chóng.
Canh rau ngót với thịt:
Ảnh: dienmayxanh.com
Rau ngót nấu với thịt nạc băm rất ngon. Rau ngót được lựa chọn nhiều vào mùa hè bởi tính thanh mát của nó. Rau ngót đặc biệt thích hợp cho trẻ con.
Món canh ngao chua
Ảnh: liveshare.vn
Món canh ngao này hầu hết các gia đình miền Bắc rất thích ăn. Vị chua của canh dễ ăn hơn, kích thích ăn uống hơn. Canh có tính mát, điều hòa thân nhiệt tốt, cũng tốt cả với bà bầu..
Nguyên liệu của món này cũng vô cùng đơn giản và dễ kiếm: Ngao, cà chua, dứa, khế, rau thơm, hành, thì là, đường, muối, ớt,…
Canh cá khoai nấu cà chua
Ảnh: yummyday.vn
Đây được xem là món canh ngon bổ rẻ và có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Cá khoai là loại cá nước mặn sống ở biển. Có hình dáng nhỏ, thuôn dài, thịt mềm ngọt. Đặc biệt xương rất mềm, thích hợp để nấu các món canh. Cá khoai khi nấu canh thịt rất mềm, nước canh có vị ngọt thanh thơm lừng mùi cây thì là. Canh cá khoai không cầu kỳ, chỉ với 3 nguyên liệu chính: cá khoai, cà chua chín và thì là đã có ngay món ăn mùa hè.
Các món mặn ngày hè:
Sườn non rim mật ong
Ảnh: yeunoitro.net
Sườn non rim mật ong hay được người dân chế biến trong những ngày hè nóng bức vì món ăn này vô cùng dễ ăn. Nguyên liệu cũng vô cùng dễ kiếm, dễ mua gồm: sườn lợn, mật ong, mắm, muối, dầu hào, tiêu, ớt bột, tỏi, hành khô, hành lá… Sườn non rim mật ong được người dân miền Bắc ưa chuộng vào dịp hè.
Hến xào hẹ
Ảnh: netspace.edu.vn
Vị ngọt thơm của món hến xào lá hẹ sẽ khiến cả nhà mê tít. Thịt hến mềm ngọt hòa vào hương hẹ thanh mát. Ngoài ra, bạn có thể xào hến với giá đỗ cũng rất ngon mà lạ miệng.
Nguyên liệu của món này gồm: 300 g ruột hến,1 bó hẹ, rau răm, vài củ hành khô, dầu ăn, mắm, bột canh, tiêu,…ăn kèm bánh đa
Thịt lợn luộc:
Ảnh: youtube.com
Món thịt ba chỉ luộc tuy khá đơn giản nhưng hương vị thơm ngon khó cưỡng. So với các món như thịt kho, thịt nướng, thịt chiên…Món thịt luộc thanh vị và dễ ăn hơn rất nhiều. Đây là món ăn chế biến nhanh chóng, tiện lợi mà lại không ngán. Thịt ba chỉ có cả nạc lẫn mỡ, ăn rất ngon mà không gây ngán ngấy. Được lựa chọn nhiều nhất vào mùa hè. Kể cả những nhà hàng lớn vẫn lựa chọn món này cho thực đơn ngày hè. Thịt có vị ngon ngọt tự nhiên, được thái ra ăn với rau sống, khế chua, chuối chát…Chấm nước mắm chanh tỏi ớt hoặc mắm tôm thì tuyệt vời. Thường có trong món ăn mùa hè miền Bắc.
Thịt viên lá lốt:
Ảnh: halongpearl.vn
Món này kì công hơn các món khác nhưng đổi lại thành quả thì khỏi phải bàn. Bạn chỉ cần băm hoặc xay thịt, thêm chút gia vị rồi bọc lá lốt bên ngoài. Sau đó cho vào chảo chiên lên.
Đậu cô ve xào lòng gà
Ảnh: dienmayxanh.com
Món này được ăn với cơm rất ngon, đậu cô ve xanh giòn, lòng gà thấm gia vị đậm đà. Ngoài lòng gà thì đậu cô ve còn có thể xào với lòng vịt, lòng ngan…
Lòng gà bao gồm các bộ phận khác nhau, có cả gan, mề và ruột. Lòng gà được thái nhỏ, ướp với ít nước mắm, hạt tiêu rồi xào chín, thêm đậu cô ve làm sẵn vào xào.
Nộm đu đủ tai heo
Ảnh: youtube.vn
Đu đủ xanh là thực phẩm phổ biến giá thành tương đối rẻ, ngoài cách hầm, nấu canh, làm mứt…
Nộm đu đủ tai heo có vị chua và ngọt, tai heo giòn sần sật. Đu đủ và cà rốt được thái sợi tươi giòn hấp dẫn, thấm nước trộn đậm đà, ăn cùng với lạc rang thơm bùi. Hoặc có thể làm nhiều món nộm như: nộm đu đủ với khô bò, nộm đu đủ thịt bò, nộm đu đủ tôm thịt, nộm đu đủ tai heo… ăn hoài không chán
Đồ uống giải nhiệt
Ảnh: deptutin.net
Nước chanh, nước cam, nước ép bưởi, xoài ép:
Chứa nhiều vitamin C. Có công hiệu giải khát, giải nhiệt, làm đẹp da, sát khuẩn, trị ho…
Nước mía tươi:
Mía có vị ngọt, tính hàn, giàu dinh dưỡng. Có tác dụng giải khát, bổ dưỡng tuy nhiên không nên uống quá nhiều.
Dưa hấu:
Có tác dụng giải nhiệt, giải khát và bổ dưỡng. Gọt bỏ vỏ xay hay ép lấy nước cho một chút đường uống.
Rau má:
Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tốt cho thị lực. Rau má xay lấy nước, thêm chút đường cho dễ uống.
Sữa chua:
Có lợi cho tiêu hóa và còn có tác dụng làm đẹp da, rất tốt trong ngày hè
Nước dừa:
Vị ngọt ấm, không độc, có tác dụng giải nhiệt, tăng cường khí lực.
Các món ăn mùa hè miền Bắc luôn phong phú, đa dạng. Từ nguyên liệu cũng như cách chế biến. Không cầu kỳ, phức tạp nhưng rất thu hút bằng sự dân dã nhưng độc đáo và thú vị.