Măng đắng

0
914
mang-dang-2
Ảnh: netamthuc.vn

Măng đắng thường có ở vùng miền núi phía Bắc ( Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai…) và là món ăn quen thuộc của người miền núi. Người dưới xuôi ăn không quen, đắng như ký ninh, nhăn mặt lắc đầu.

Mùa này là mùa măng vầu, lúc củ măng còn chưa vượt lên khỏi mặt đất, dân bản đào lên mang ra chợ bán. Đến tháng hai, tháng ba âm lịch, trời mưa, có tí sấm nữa thì tai măng vươn lên cao dần. Cao đến đâu đắng đến đấy, có lúc đắng ngắt.

Củ măng to cỡ bắp chân trẻ con, trắng ngà. Áo măng phủ một lớp lông tím sạch. Muốn ăn ngon, bóc lần từng lớp vỏ, cho đến lúc hết lớp lông măng tím. Búp măng trắng nõn, vụng về, ngộc nghệch, nằm lũn cũn trên đất, trong rổ. Rau bò khai trông hoa hòe hoa sói như cây bút cứ viết vào nét hoa là xoắn tung lên. Rau tầm bóp trông mảnh dẻ kiểu chân quê, hơi chậm chậm. Búp măng thì mang dáng vẻ khác, rất thật thà.

mang-dang-1
Ảnh: bloganchoi.com

Mang cái búp mũm mỉm, tròn ung ủng đấy ra rửa sơ dưới nước lạnh, thái mỏng vừa để măng có độ giòn, sao cho có cả lá cả búp trên miếng thái ấy. Xào thơm với tỏi nguyên tép, cho một quả cà chua thái mỏng, đảo nhanh tay, thấm đẫm gia vị, trước khi tắt bếp, rắc chút lá chanh thái nhuyễn ra đĩa, lên mâm, cả nhà sẽ ăn vội ăn nhanh hơn thường ngày.

mang-dang-3
Ảnh: dichothongminh.com

Thích đậm miệng thì xào với thịt bò tươi, thịt gác bếp xé nhỏ, hoặc xào với nhọng ong già. Măng đắng luộc, xẻ vát, chấm mắm ruốc ớt hiểm, ăn tới đâu vị rừng ngấm tới đấy.

Lá măng đắng bóc nõn, luộc lên cho mềm, làm nhân thịt băm lá răm, cuộn vào làm món măng nhồi – thứ đồ ăn thường làm trong cỗ bàn của người mạn ngược. Ăn vô cùng lạ miệng.

mang-dang-2
Ảnh: netamthuc.vn

Mỗi mùa một thức để gợi về miền thương nhớ. Từ nhỏ đến lớn bên cha mẹ. Đọt măng đắng theo vòng xe mẹ dăm chục cây số mỗi ngày. Dốc La Hiên, đường Phúc Xuân, Giang Tiên, Trúc Xuân, Trại Cài…những con đường thấm đẫm mồ hôi mẹ bao ngày mưa nắng, nuôi chúng tôi lớn khôn, bằng măng đắng, rau sắng, chè bồm xuôi ngược. Trong chuyến xe ấy sẽ có miếng xương trối nấu bột cho cháu trai, có miếng bánh dợm nhân đậu xanh cho nội, có ít cá suối nhỏ lăn tăn kho lá nghệ…

Và bao giờ, mùa này, lại có măng đắng.

Tác giả: Hoài Thương

Trích nguồn: Báo Phụ Nữ Quân Đội số 108/2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây