- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Gia vị nhà bếp rất quan trọng khi thực hiện bất cứ món ăn nào. Gia vị là một trong những nguyên liệu được sử dụng hằng ngày. Giúp các món ăn trở nên đậm đà hơn. Nhưng nếu bạn bảo quản không tốt sẽ rất dễ bị ẩm mốc và không dùng được. Vậy chúng ta nên bảo quản chúng như thế nào? Chỉ với những mẹo nhỏ đơn giản bạn sẽ giữ được gia vị tươi lâu để món ăn thêm đậm đà và nhiều dinh dưỡng.
Mẹo bảo quản các gia vị trong bếp
Gia vị là phần không thể thiếu trong ẩm thực giúp món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Nhưng nếu không biết bảo quản đúng cách thì chúng sẽ trở nên khô cứng, héo úa. Và khiến cho món ăn không còn ngon miệng.
Cách bảo quản gia vị: Tiêu
Đối với hạt tiêu. Chúng ta có thể bảo quản ở hai dạng đó là tiêu hạt và tiêu bột.
Đối với dạng tiêu hạt, bạn nên phơi khô hoặc sấy khô. Bỏ vào hũ kín nắp hoặc túi nilon hút chân không. Bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo. Khi cần mới lấy từng ít một ra sử dụng.
Trong hạt tiêu có chứa một lượng tinh dầu nhỏ. Nếu bạn xay ra thì bạn sẽ không để được lâu vì hương tinh dầu sẽ bay mất . Cách tốt nhất bảo quản hạt tiêu là bạn để tiêu nguyên hạt đựng vào lọ thủy tinh. Đậy nắp túi bóng lên trên . Chỉ nên xay một lượng nhỏ dùng dần trong thời gian ngắn.
Trước khi cho hạt tiêu vào lọ bạn cũng nên bỏ hạt tiêu vào trong tủ lạnh 2-3 ngày để hạt tiêu khô bớt. Như vậy bạn có thể bảo quản hạt tiêu từ 2-3 năm.
Ảnh: Phụ nữ today
Cách bảo quản gia vị: đường
Để giữ hũ đường được khô ráo. Bạn cho một lát bánh mì khô vào hũ đường là đường của bạn không còn bị chảy nước và vón cục nữa. Hoặc bạn có thể dùng một miếng nilon đậy lên miệng hũ rồi đậy kín nắp lại. Làm như vậy để đảm bảo đường được đậy kín và không có không khí vào.
Còn nếu bạn muốn kiến tránh xa hũ đường của mình. Có thể dùng thun cột vài vòng quanh thân hũ. Mùi nhựa từ thun sẽ khiến lũ kiến phải tránh xa đường của bạn đấy. Hay cũng có thể dùng phấn vẽ vòng tròn quanh nơi đặt hũ đường là được.
Nên lưu ý đặt đường nơi khô thoáng. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sau khi sử dụng xong cần đậy chặt nắp. Tránh để rơi vãi và tránh dùng vật dụng có dính nước để lấy đường.
Ảnh: Vinanet
Cách bảo quản gia vị: Muối
Muối là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn nhưng nếu để lâu chúng thường bị vón cục hoặc chảy nước. Rất đơn giản, để đảm bảo muối luôn khô ráo, không bị ướt, bạn có thểcho một ít gạo vào muối, gạo sẽ hút hết chất ẩm có trong hủ muối. Hoặc bạn hãy để một mảnh giấy thấm nước dưới đáy lọ đựng muối, đảm bảo muối sẽ luôn khô ráo và dễ dàng khi sử dụng.
Cũng giống như đường, muối là một loại gia vị dễ chảy nước và hay bị vón cục. Để bảo quản loại gia vị này, bạn nên đặt một tờ giấy thấm ở đáy lọ, hoặc cho một ít gạo vào hũ muối, chúng sẽ giúp hút hết mọi chất ẩm làm cho muối khô ráo.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên để muối ở nơi thoáng mát và không có nắng để tránh bị bay hơi.
Ảnh: Vinmec
Cách bảo quản gia vị: hành, tỏi
Hành tỏi nếu không được bảo quản đúng cách hoặc đặt sai nơi sẽ khiến chúng nhanh bị mốc và nhanh hỏng nữa đấy.
Để bảo đảm hành tỏi giữ được lâu, bạn nên treo hành tỏi ở nơi khô thoáng, không nên để ở nơi quá ẩm ướt. Ngày xưa còn nhóm bếp, người ta thường treo hành tỏi trên gác bếp để ngăn vi khuẩn vào hành tỏi, nhưng ngày nay đã không còn nhiều người dùng bếp củi nên bạn chỉ có thể bảo quản theo cách này.
Ảnh: Máy rang hạt
Cách bảo quản gia vị: ớt
Ớt để lâu dễ bị khô, giòn, khi sử dụng sẽ không còn tác dụng giống như ớt tươi. Để bảo quản ớt bạn rạch ớt bỏ hột cho vào túi plastis đóng kín, bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể cắt cuống ớt ngâm vào nước giấm có pha ít đường, bằng cách này ớt dù để lâu vẫn tươi, cay như vừa mới hái.
Ảnh: Thư viện Hoa sen
Cách bảo quản gia vị: Gừng
Gừng rất hay bị mất nước – khô và có thể mọc mầm. Cách bảo quản gừng hiệu quả nhất chính là sử dụng một cái thau có chứa cát, sau đó bỏ gừng vào sâu bên trong, hoặc gói gừng bằng giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh.
Ảnh: INDembassy
Cách bảo quản gia vị: chanh
Chanh là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt tuy nhiên lại không giữa được lâu nhanh bị vàng và đắng . Muốn để chanh tươi lâu cả tuần , trước khi cất đi bạn rửa sạch vỏ bên ngoài , để ráo nước ,cho vào túi nilong,buộc kín lại rồi đặt vào túi bóng cho vào tủ lạnh, như vậy chanh sẽ không bị khô vỏ , như vậy bạn có thể bảo quản chanh trong suốt một tuần.
Ảnh: Báo phụ nữ
Cách bảo quản gia vị: Giấm
Cách tốt nhất để bảo quản giấm được lâu và an toàn là đựng giấm trong chai hoặc lọ thủy tinh, cũng có thể dùng vật đựng được làm từ nhựa Polyetylen (màu trắng) và nhựa PET. Đồng thời, bạn nên đặt giấm ở những nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
Ảnh: internet