- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Món cháo phô mai bí đỏ ngon bổ dưỡng với vị ngọt dịu từ bí đỏ và xương heo hầm cùng vị mặn và béo của phô mai chắc chắn là một món ăn dặm được các bé yêu thích đấy nhé!
Phô mai và bí đỏ là hai nguyên liệu thường sử dụng để nấu các món ăn dặm cho bé. Vậy hôm nay, Thế Giới Ẩm Thực sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo phô mai bí đỏ cực ngon và bổ dưỡng cho bé ăn dặm nhé!
» Xem thêm: Món cháo thịt bò khoai lang cho bé ăn dặm
Nội dung chính
Nguyên liệu làm cháo phô mai bí đỏ ngon bổ dưỡng cho bé:
- 50g bí đỏ.
- 100g xương heo.
- Phô mai viên.
Cách làm món cháo phô mai bí đỏ ngon bổ dưỡng cho bé:
Bước 1:
- Bí đỏ gọt vỏ, sau đó rửa sạch.
- Xương heo rửa sạch, rồi chặt khúc khoảng 5cm.
Bước 2:
- Bạn cho bí đỏ vào nồi rồi đổ 1 lít nước vào.
- Sau khi bí đỏ mềm thì bạn vớt ra rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3:
- Xương heo thì cho vào nồi rồi đổ khoảng 1,5 lít nước vào.
- Bạn ninh xương heo khoảng 20 phút rồi lấy rây lọc phần xương ra và chỉ lấy mỗi nước.
Bước 4:
- Bạn lấy phần nước đã lọc rồi cho bí đỏ xay nhuyễn và 1 viên phô mai vào.
- Khuấy đều rồi cho sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
- Vì để bé ăn dặm nên bạn không cần phải cho gia vị nhé.
Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc là bạn đã hoàn thành xong món cháo ngon tuyệt cho bé rồi đấy. Các bạn hãy nhanh tay lưu lại cách làm này và thêm vào thực đơn ăn dặm của bé nhà mình nhé!
Nguồn: https://thegioiamthuc.com/mon-chao-pho-mai-bi-do/