- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
“Thèm chè quá!”. Tôi buột miệng nói với má trong những ngày hè nóng nực và phải giãn cách xã hội ở nhà suốt. Má tôi chỉ cười và nói: “Có chuối cúng ông Địa đó, lấy nấu đi!”.
“Thèm chè quá!”. Tôi buột miệng nói với má trong những ngày hè nóng nực và phải giãn cách xã hội ở nhà suốt. Má tôi chỉ cười và nói: “Có chuối cúng ông Địa đó, lấy nấu đi!”. Ờ đúng rồi há, sao không lấy vài trái mà nấu chè ăn cho ngọt miệng vì phải ăn thịt kho hột vịt mấy ngày nay rồi.
Nhà tôi ở một xã miền quê ở một thành phố nhỏ của tỉnh, tiếng là ở thành phố chứ nhà nằm dưới những tán xoài mát mẻ, ít người qua lại. Con đường đan trước nhà mấy ngày qua cũng bị rào chắn bởi dân quân xã để đề phòng dịch bệnh theo chỉ thị 16.
Mỗi hai ngày, ban quản lý ấp sẽ đến tận nhà phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn lẻ. Từ khi dịch bùng phát mạnh ở tỉnh, số ngày đi chợ càng cách xa nhau, bây giờ là cả tuần một lần ở cái chợ nhỏ xíu gần nhà.
Sáng nay tôi cầm phiếu, định bụng sẽ mua vài con cá về kho và chiên ăn, không quên mua thêm một ít nguyên liệu để làm món chè chuối chưng khoái khẩu của cả nhà.
Là một chợ nhỏ nên nếu đi trễ sẽ không còn gì mua, sau khi lựa vài con cá lòng tong, cá tra tươi sống thì tôi vào quầy rau củ mua thêm dừa nạo, khoai lang tím, bột báng và đậu phộng xách lủng lẳng về nhà.
Nải chuối cúng vẫn chưa kịp chín vàng, nhưng coi bộ nấu cũng được vì sợ chuối chín quá ăn sẽ bở. Vỏ chuối xanh, ấn vào đã mềm được lột ra để lộ phần thịt bên trong trắng ngần nhưng rất mau bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí.
Má tôi bày cách ngâm chuối vào nước giấm pha loãng để một bên. Khoai lang cắt miếng rửa sạch bỏ vô rổ để ráo.
Đậu phộng rang lên thơm vàng rồi thổi bỏ vỏ, giã nát. Bột báng cho vào chén nước nóng chừng một tiếng cho mềm. Má tôi ngồi sau hè vắt nước dừa nạo cho ra tô, bã dừa còn lại má đem đi ủ vô mấy chậu rau ăn sống trước nhà. Má tôi là vậy đó, không bao giờ chịu phung phí cái gì hết.
Còn thiếu cái gì ta? Đúng rồi, cần một chút lá dứa cho thơm. Lá dứa thì khỏi phải nói, mọc đầy bên bờ rạch con con sau vườn, lá nào lá nấy xanh tươi mơn mởn, tuy nhiên vì quá um tùm nên sẽ có nhiều rắn rết, không cẩn thận một chút thì một là xui bị chúng nó cắn, hai là lọt xuống cái ao thum thủm mùi nước sình cả năm nay.
Nước cốt dừa má tôi chia làm hai phần, một phần nước cốt đầu để lại, một phần nước loãng sẽ nấu cùng với chuối, bỏ thêm lá dứa. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì để lửa riu riu, cho khoai vào nấu thêm nửa tiếng nữa cho chín nhừ.
Thấy chuối và khoai đã trăng trắng thì cho thêm bột báng, đường, một chút xíu muối tùy theo khẩu vị. Nếu bạn thích chè hơi sệt sệt thì thêm một ít bột năng pha loãng với nước.
Cuối cùng, đổ hết phần nước cốt dừa đầu vào rồi đợi sôi lần nữa thì tắt bếp. Công đoạn này cần nhớ vì cho nước cốt vào sớm quá thì chè sẽ bị đắng, hôi và dễ đóng váng.
Tôi chuẩn bị sẵn 5 cái chén để múc chè, ba cái cho 3 thành viên của gia đình, hai chén để cúng ông bà. Bạn đừng quên chừa lại đậu phộng rang đâm nát vào nhé vì trong khi chờ đợi nấu chè rất dễ buồn miệng mà nhâm nhi hết đống đậu phộng này đấy!
Chén chè chuối chưng nóng hổi, ngọt bùi với chuối, khoai lang và nước cốt dừa béo ngậy dễ khiến bạn và tôi say sưa thưởng thức không chừa lại một chút nào. Một món ăn dân dã, dễ làm để phục vụ những người thân trong gia đình trong những ngày giãn cách thêm gắn kết với nhau hơn.
À, nấu món này tôi còn được khen nữa đó, chứ bà má tôi khó dữ lắm đó heng!
Chúc các bạn làm và ăn ngon miệng!