Những công dụng tuyệt vời từ nấm mối và cách chế biến món ăn ngon từ nấm mối

0
476
mon-ngon-tu-nam-moi 1
Ảnh: internet

Trong các loại nấm thì nấm mối có lẽ là thực phẩm đặc biệt nhất. Không chỉ khác biệt về nơi sinh sống mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng to lớn. Loại nấm mối là một trong những loại thực phẩm khá quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi chúng mọc rất nhiều trong môi trường tự nhiên. Sau khi được thu hoạch, người ta sẽ rửa sạch và chế biến thành các món ăn ngon từ nấm mối, kích thích vị giác người thưởng thức. Thế nhưng không chỉ dừng lại ở sự thơm ngon. Nấm mối còn chế biến ra thành nhiều món ăn, nó còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

Nấm mối là gì?

Nấm mối là một loài trong nấm tự nhiên. Tên khoa học của nấm mối là Termitomyces albuminosus. Thuộc họ Lyophyllaceae. Sở dĩ chúng có tên gọi là nấm mối bởi vì chúng chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều mối đất cư trú.

Nấm mối được hình thành từ một loại meo được tạo ra do nước bọt của những con mối thợ. Khi con mối bò đến đâu, chúng sẽ để lại nước bọt tới đó, mưa xuống tạo thành một loại meo, từ đó sinh ra nấm mối.

Một số đặc trưng giúp bạn dễ dàng nhận ra nấm mối là:

Bạn chỉ cần đào nhẹ xung quanh chỗ có nấm sẽ phát hiện có tổ mối và mối đất, thì đó là nấm mối

  • Nấm mói có màu trắng, gốc hơi ngả vàng, mọc ở nơi đất cao
  • Mỗi năm chỉ mọc duy nhất 1 lần vào mùa mưa, thường là từ tháng 5 – tháng 8 âm lịch
  • Có thể chế biến được nhiều món hoặc chế biến cùng nhiều thực phẩm khác cho món ăn thơm ngon…
  • Nấm mối có nhiều nhất ở vùng Đông Nam Bộ nước ta, mỗi năm 3 đến 5 đợt
mon-ngon-tu-nam-moi 3
Ảnh: namlinxanh.com

Công dụng và các món ăn được chế biến từ nấm mối

Nấm mối giúp nhuận tràng, thanh nhiệt

Nguyên liệu cần có: 50 – 60gr nấm tươi, 100gr gạo nếp, 200gr gạo tẻ, đậu xanh bỏ vỏ 50gr, gia vị nêm vừa.

Cách thực hiện: Nấm lột bỏ lớp vỏ lụa trên ô nấm. Gọt bỏ phần gốc rồi rửa sạch với muối loãng. Cắt hoặc xé nấm theo thớ dọc làm 4 đến 5 phần. Cho nấm vào chảo mỡ nóng để xào, thêm một ít gia vị. Gạo tẻ, đậu xanh và gạo nếp. Bạn vo sạch rồi rang qua, sau đó, đem nấu cháo. Bạn nên đun lửa to khi nấu cháo, chờ tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa.

Khi cháo chín, bạn cho nấm đã xào vào cháo và đun thêm tầm 5 phút, thêm gia vị vừa đủ rồi bắc ra. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn ngon từ nấm mối rồi đấy. Nên ăn luôn khi cháo còn nóng, chỉ ăn trong ngày. Mỗi tuần nên ăn từ 2-3 lần.

Tăng cường sức đề kháng, sỏi mật, giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận

Nguyên liệu cần có: 80gr nấm tươi, 10gr lá ngải cứu, 30 lá cách non, 100gr bí đỏ hoặc bí đao.

Cách thực hiện: Đem nấm mối, lá ngải cứu, lá cách non, bí đỏ và bó đao đem đi rửa sạch với muối loãng. Bạn cho tất cả vào cùng nấu với 0,5 lít nước, rồi đun vơi đi còn 250ml. Ăn cả ngày và ăn liền 5-7 ngày.

Nấm mối giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh – món ăn ngon từ nấm mối

Nguyên liệu cần có: 150gr nấm tươi (tai đã nở càng tốt), 100gr gan lợn hoặc thịt lợn, hoa cúc vàng và khoai sọ mỗi vị 50gr.

Cách thực hiện: Bạn đem tất cả nấm, gan lợn, hoa cúc vàng và khoai sọ cùng nấu 350ml nước, rồi đun vơi còn 150ml. Khi ăn, bạn chia làm 3 phần, ăn trong ngày và ăn liền 2 tuần.

mon-ngon-tu-nam-moi 4
Ảnh: Thế giới ẩm thực

Nấm mối có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Nguyên liệu cần có: 200gr nấm, 250gr chân giò lợn hoặc xương ống, 5gr mật ong, 10 quả hồng khô (mứt hồng), lá thì là 2gr.

Cách thực hiện: Bạn đem tất cả nấm, chân giò, mật ong và quả hồng khô khô đun nhỏ lửa cùng 400ml nước. Sau khi nước sôi 30 phút, cho nồi xuống, nêm gia vị vừa ăn và cho thì là. Bạn dùng cả cái và uống nước dùng trong ngày. Dùng liền như vậy trong vòng 10 ngày.

Nấm mối chữa bệnh tiểu đường, thiếu sắt – món ăn ngon từ nấm mối

Nguyên liệu cần có: 15 cây nấm (tầm 50-60gr), 10gr lá ngải cứu, 30 lá cách non, 100gr bí đỏ hoặc bí đao.

Cách thực hiện: Đem nấm mói, lá ngải cứu và lá cách non rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, bạn đem nấu với 100gr bí đỏ hay bí đao trong 0,5 lít nước. Rồi đun vơi còn 250ml. Dùng để ăn cả ngày.

mon-ngon-tu-nam-moi 2
Ảnh: Trâm Anh food

Nấm mối trị biếng ăn, hay mệt mỏi, suy giảm bạch cầu và tuyến tụy

Nguyên liệu cần có: 150gr nấm có tai đã nở, 100gr gan heo (hoặc thịt nạc bò), 50gr bông cúc vàng, 50gr khoai sọ.

Cách thực hiện: Đem tất cả nấm mối, gan heo, bông cúc vàng và khoai sọ cho vào nồi nấu. Đun trong tầm 350ml nước và hạ lửa nhỏ cho vơi đi còn 150ml. Nên chia thành 3 phần và ăn trong ngày. Dùng liền liên tục trong vòng 2 tuần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây