Những điểm khác biệt thú vị giữa Phở Hà Nội và Phở Sài Gòn

0
1534
Ảnh: monngondongian.com

Phở có lẽ là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất không những là thực khách Việt Nam mà còn là món ăn nổi tiếng với thực khách quốc tế. Thử tưởng tượng xem trong những ngày mưa, tiết trời se lạnh được thưởng thức một bát phở nóng ấm, thanh đạm thì còn gì bằng, thêm một chút tương phỏ, vài lát ớt, chanh vào để thấy sự hấp dẫn không cưỡng nổi. Mỗi vùng miền. Nhưng phở ở mỗi miền lại có những đặc điểm khác biệt về hình thức và một chút hương vị. Những điểm khác nhau giữa phở Sài Gòn và Hà Nội trong bài viết dưới đây sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy.

Sợi phở là đặc điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất

Một trong những điểm khác nhau cơ bản giữa phở hai miền đó là sợi phở. Cả hai loại đều làm từ bột gạo tẻ nhưng sợi phở Hà Nội lại có phần mỏng hơn, dẹt hơn, thường được thái thủ công còn sợi phở của người Sài Gòn nhỏ hơn và sợi sẽ tròn hơn. Sự khác nhau về hình dạng sợ phỏ sẽ làm cảm nhận về phở của mỗi cơi khác nhau. Trong khi ở Hà Nội người ta xì xụp cho sợi phở trôi nhanh vào miệng để cảm được hương vị phở ngon nhất thì phở ở Sài Gòn vừa nhai vừa kéo phở từ từ rồi húp chút nước lèo thêm miếng thịt bò cho mọi thứ hòa quyện chậm rãi tạo hương vị trọn vẹn.

Sợi phở miền Bắc mỏng, dẹt (Ảnh: thucphamdongxanh.com)

Bí mật ở hương vị nước lèo

Rất nhiều thực khách sành ăn khi thử cả phở Sài Gòn và Hà Nội đều nhận ra điểm khác biệt rằng phở Hà Nội ngọt thanh từ xương, ít nước béo, thơm mùi gừng nướng, bò và hành tây. Trong khi đó phở Sài Gòn sẽ ngọt vị đường và đạm đà hơn vị phở miền Bắc, đặc biệt nước lèo miền Nam sẽ nhiều nước béo hơn. Ai ở miền khác ăn không quen hãy lưu ý chủ quán đừng lấy nước béo nhé.

Ảnh: kenh14.vn

Phở Sài Gòn có nhiều “topping”, phở Hà Nội có quẩy

Người Hà Nội khi vào Sài Gòn ăn phở sẽ cảm thấy bất ngờ vì sự đa dạng với một tô phở mà có rất nhiều sự lựa chọn như gân bò, gàu bò, bò viên, tiết bò, xí quách, trứng gà chần ăn cùng các loại rau ngò gai, húng quế, giá, húng cây. Trong khi đó phở Hà Nội thường được thưởng thức cùng bò, hành lá ăn cùng với quẩy, có một vài nơi có thể có húng Hà Nội hay còn gọi là húng láng (một loại rau có nét giống húng quế nhưng lá nhỏ hơn và rậm cành hơn). Chính vì vậy với những thực khách muốn có đa dạng lựa chọn “topping” thì phở Sài Gòn sẽ là một sự lựa chọn thích hợp.

Phở Hà Nội với bánh quẩy (Ảnh: anninhthudo.vn)

Không những thế, người Sài Gòn còn thích pha một chén tương đen cùng với ớt chanh ở ngoài để có thể ăn chung với bát phở để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Nghe qua thì có thể thấy cách ăn phở của người Sài Gòn có một chút “cầu kì” hơn phở Hà Nội đúng không nào.

Phở Sài Gòn với nhiều “topping” (hasecotravel.vn)

Những biến tấu của món phở truyền thống

Bãn sẽ bắt gặp biến tấu các món phở nhiều vô kể khi thưởng thức phở Hà Nội như: phở cuốn, phở sốt vang, phở xào,.. một số biến thể như phở khô Gia Lai, phở chua. Còn đối với phở Sài Gòn có thể thấy phở áp chảo, phở xào, khó tìm thấy nơi có bò sốt vang.

Biến tấu với phở khô Gia Lai (Ảnh: gialainews.com)

Tuy phở Hà Nội và Sài Gòn có những điểm khác biệt nhưng vẫn làm hài lòng mọi thực khách có nhu cầu cả trong nước và quốc tế. Nhưng cho dù là phở ở miền nào đi chăng nữa thì vẫn giữ được hương vị gốc truyền thống, cái gốc của con người Việt Nam bao đời nay.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây