Xôi bắp lá chuối – Sơn hào hải vị của tuổi thơ

0
1376
Ảnh: foody.vn

Có bao giờ bạn ước rằng quay trở lại tuổi thơ để được vui chơi thoải mái, được tha hồ ăn uống những món tuổi thơ cực ngon mà chưa chắc bây giờ có tiền bạn cũng không mua được. Trong đó, món xôi bắp lá chuối đã gắn liền với kí ức tuổi thơ bao người, cho đến bây giờ vẫn khiến người ta thèm thuồng, nhung nhớ, nhớ cái hương vị, nhớ cả những cái đẹp của ngày xưa.

Xôi bắp lá chuối tuổi thơ (Ảnh: baodongnai.com.vn)

Nhớ hương xôi bắp thuở ấu thơ

Trong kí ức của tôi, tôi còn nhớ rõ hàng bán xôi của cô ngay đầu xóm nào là xôi bắp, xôi đậu đen, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng…Nhưng tôi vẫn thích nhất là xôi bắp bởi nó có vụ ngọt bùi của xôi bắp cùng một chút đường mè bọc trong lá chuối tươi tạo nên một hương vị khó quên.

Lúc ấy, nhà vẫn còn nghèo thỉnh thoảng mới đủ tiền để ăn một gói xôi, tôi thường hay qua phụ cô bào dừa để bán xôi và được trả công nửa buổi sáng với gói xôi bắp lá chuối trên tay. Thật hạnh phúc! Vị dẻo thơm của bắp, béo bùi của đậu xanh nấu chín tán nhuyễn, ngọt thanh của đường mè, vụ béo ngọt của dừa nạo sợi tất cả hòa quyện tạo nên hương thâm, vị ngon không lẫn vào đâu được.

Xôi bắp được nấu chín, ngon tốn khá nhiều thời gian và phải qua nhiều lần lửa. Vì nấu nhiều lửa nên sẽ có những lớp xôi cháy nhẹ dưới nồi, đó cũng chính là món “khoái khẩu” của khá nhiều người chỉ tới sớm mới có được.

Ảnh: vongquanhsaigon.com

Lá chuối xanh, muỗng bẹ dừa tạo nên hương vị xôi bắp khó tả

Ngày nay, các loại xôi người bán sử dụng giấy báo bọc trong bao nilon hoặc hộp xốp để gói xôi và sử dụng muỗng nhựa để ăn. Và có lẽ ai cũng biết rằng, sử dụng lá chuối tươi và muỗng bẹ dừa để ăn xôi là cách thưởng thức xôi ngon nhất, “sang trọng” nhất với nhiều người. Với tôi cũng vậy, cầm trên tay gói xôi bắp lá chuối được gói ngay ngắn, dừa nạo sợi phủ lên trên bên cạnh gánh hàng rong dảo bước đối với tôi giờ đó là một thức quà xa xỉ. Lá chuối tươi xanh có mùi hương tự nhiên đặc trưng gói bên ngoài những hạt xôi bắp dẻo thơm, muối mè tạo nên cảm giác, hương vị khó tả khó tìm lại được.

Muỗng bẹ dừa tạo nên hương vị chân quê (Ảnh: kenh14.vn)

Tỉnh thoảng chúng ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh những cụ bà bên thúng xôi dừng trước cổng trường, trước công viên hay chợ. Gợi nhớ hình ảnh của món ăn quen thuộc thời thơ ấu. Chỉ với vài nghìn đồng đã có thể giúp bạn đã cơn thèm, đỡ cơn đói.

Món ăn này chẳng những thu hút sinh viên nghèo xa quê, mà còn những người trung niên muốn quay ngược thời gian tìm về bản sắc, hoài cổ. Xôi bắp, dù mộc mạc, dân dã, quê mùa nhưng vẫn còn chỗ đứng trong lòng mọi người là thế!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây