Những điều cần chuẩn bị cho giai đoạn tập bò của bé

0
709
be-tap-bo-3
ảnh: mamibaby.com.vn

Tập bò là một mốc khá phát triển quan trọng của trẻ. Và đó sẽ là bước phát triển sau khi trẻ đã biết ngồi.  Đây là giai đoạn đánh dấu việc bé bắt đầu cứng cáp hơn và muốn tự mình làm nhiều việc. Cũng như bé sẽ tò mò, học hỏi mọi thứ xung quanh. Khi tập bò, cơ thể của bé còn non nớt mà bé lại rất hiếu động nên khó tránh khỏi việc té, ngã ra sàn. Đó là khi mẹ chuẩn bị cho bé những điều phù hợp và cần thiết trong giai đoạn bé tập bò. Điều đó giúp bé sẽ biết nhanh hơn và có sự an toàn trong thời gian tập.

be-tap-bo-2
ảnh: lilycare.vn

Trẻ mấy tháng biết bò?

Con bắt đầu học bò từ khoảng thời gian 6 tháng tuổi. Đến 9 tháng thì hầu hết các con đều có thể bò quanh được. Đến khi 1 tuổi con đã bò nhanh và biết khám phá môi trường xung quanh.

Mỗi bé đều là những cá thể riêng đặc biệt. Vậy nên có tốc độ phát triển khác nhau. Không phải bé nào cũng sẽ biết ngồi trước, rồi học bò, rồi học đi.

Một số bé sẽ “trốn” bò, di chuyển bằng cách lết mông và rồi tập đi luôn. Một số bé khác lại di chuyển luôn bằng cách tự ngồi dậy, đứng và đi. Quan trọng là các con vẫn có thểdi chuyển được. Chứ không phải vấn đề di chuyển như thế nào.

Chuẩn bị không gian cho bé tập bò

Mẹ cần chuẩn bị môi trường xung quanh cho bé tập bò là điều rất quan trọng. Điều đó giúp bé hoàn thành tốt giai đoạn phát triển này. Lưu ý rằng sàn nhà không được bóng nhẫy hay trơn trượt. Bởi vì không có ma sát, bé dễ té ngã và không có đà để rướn về phía trước. Cũng không được đặt bé trên những bề mặt lởm chởm. Vì nó dễ làm tổn thương làn da của trẻ.

be-tap-bo-1
ảnh: junbaby.vn

Khi bò được một đoạn đường thì bé sẽ thấm mệt và thường ngã đầu xuống sàn để nghỉ ngơi. Cha mẹ cần theo sát bé để có thể kịp thời lót gối và đệm nhỏ. Nên để đúng vào những lúc “giải lao” của bé để tránh việc bé đập đầu xuống sàn.

Giai đoạn tập bò cũng là lúc bé tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Tuyệt đối không nên để rơi rớt những vật nhỏ như đồng xu hay nút áo. Thậm chí là các loại hạt trong “khu vực hoạt động” của bé để tránh việc bé nuốt phải các dị vật vào cơ thể.

Tạo không gian bò thật thoải mái cho bé. Bằng cách mẹ hãy sắp xếp đồ đạc gọn gàng và thu ngắn rèm cửa. Tránh việc bé leo trèo trên cửa sổ, bậc thềm hay những khu vực có thể khiến bé bị té ngã. Các trang thiết bị điện trong nhà cần phải đặt xa tầm với của trẻ.

Chọn loại quần áo có vải mềm và dày hơn một chút để bảo vệ bé được tốt hơn. Nhất là khu vực tay và đầu gối tránh được những trầy xước nhỏ.

Ngoài ra, mẹ nên sắm thêm thảm tập bò cho bé nhé. Hoặc các loại chiếu cho bé tập bò, quây để cho bé tập bò. Cùng với vớ bảo vệ đầu gối cho bé tập bò, chặn giường cho bé tập bò. Mẹ hãy hỗ trợ bé tốt hơn trong giai đoạn này nhé.

Chú ý và thận trọng khi trẻ tập bò

Hãy áp dụng các biện pháp bảo vệ

Khi trẻ bắt đầu việc tập bò, thì trẻ sẽ rất muốn bò loanh quanh để khám phá nhiều thứ hơn. Và có thể sẽ gặp phải một số những “tai nạn” không mong muốn. Để tránh những tình huống này xảy ra. Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã có được những biện pháp bảo vệ cần thiết cho bé ở trong nhà. Ví dụ như có các cửa hoặc rào chắn trước cầu thang để giữ trẻ an toàn.

Hạn chế trẻ leo lên cầu thang

Không gì hấp dẫn những bé tập bò hơn là những bậc cầu thang cả. Ngay khi trẻ vừa biết bò thì trẻ có thể đã muốn bò lên cầu thang. Tuy nhiên, ở trong giai đoạn này thì bạn không nên để trẻ bò lên cầu thang. Bởi vì trẻ rất dễ sẽ làm tổn thương chính mình. Khi trẻ đã biết bò, trẻ cũng sẽ muốn rời khỏi giường hay cũi của mình ngay sau khi thức dậy. Để tránh tình trạng trẻ leo ra khỏi cũi và có thể lăn từ trên giường xuống. Thì bjan không nên để các loại đồ chơi có thể hỗ trợ trẻ leo ra ngoài trong cũi.

Để trẻ đi chân trần

Khi trẻ tập bò, bạn không cần phải mua giày cho trẻ mang. Trẻ không cần phải đi giày hoặc dép cho tới khi trẻ có thể tự bước đi trên đôi chân một cách vững vàng. Hãy để bé đi chân trần là cách tốt cho trẻ khi trẻ bắt đầu tập bò. Bởi vì việc này sẽ giúp trẻ làm khỏe các cơ ở chân và cơ ở lòng bàn chân. Trẻ cũng sẽ học được cách để tự giữ thăng bằng nếu trẻ được đi chân trần trong nhà.

be-tap-bo-3
ảnh: mamibaby.com.vn

Giữ sàn nhà sạch

Khi bé tập bò, tốt nhất là bạn nên giữ những khu vực trẻ để có thể bò tới càng sạch càng tốt. Trẻ có thể sẽ cầm bất cứ những thứ gì nằm trên sàn và đưa vào miệng. Do vậy, bạn hãy quét dọn và hút bụi sạch sàn nhà trước khi thả trẻ bò ở đó.

Mẹ hãy chuẩn bị mọi thứ cho con trong giai đoan tập bò một cách tốt nhất. Điều đó để tránh gây nguy hiểm và chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn phát triền của con yêu nhé.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây