Chăm sóc và bảo vệ răng sữa bé sao cho đúng?

0
224
cham-soc-rang-sua-be-2
ảnh: phongkhamnhakhoa.com

Răng sữa của bé sẽ dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Quan niệm cũ có thể chỉ chú trọng đến bộ răng vĩnh viễn. Và đó là điều sai lầm. Để có được hàm răng sau này đẹp. Thì hệ răng sữa cũng góp phần quan trọng không kém. Hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin bổ ích về chăm sóc răng sữa cho bé trong bài viết sau nhé.

cham-soc-rang-sua-be-4
ảnh: benhvienthucuc.vn

Răng Sữa Là Gì

Răng sữa là một “thành viên” quan trọng. Mẹ hãy cùng con trải qua những khoảnh khắc đầu đời từ miếng ăn đầu tiên. Từ những tiếng bibo đầu tiên.

Răng sữa hay còn được gọi là răng trẻ em của bé. Và đó là răng nguyên thủy được hình thành trong giai đoạn phôi thai của thai kỳ. Sự phát triển của răng sữa sẽ bắt đầu từ tuần thứ sáu. Lúc đó khi răng phát triển như phiến răng mỏng. Răng sẽ tiếp tục hình thành cho đến khi trẻ chào đời được 6 tháng. Và sẽ nhú dần lên trên bề mặt lợi.

Thứ tự các độ tuổi mọc răng sữa:

– Răng cửa của trung tâm: 6–12 tháng

– Răng cửa ở hai bên: 9–16 tháng

– Răng hàm đầu tiên: từ 13–19 tháng

– Răng nanh của bé: 16–23 tháng

– Răng hàm thứ hai: từ 22–33 tháng

cham-soc-rang-sua-be-2
ảnh: phongkhamnhakhoa.com

Vai trò của răng sữa

Đa số các bậc phụ huynh thường cho rằng các bộ răng sữa sau này sẽ được thay bởi răng vĩnh viễn. Nên thường có xu hướng không quan tâm đến việc giữ gìn, chăm sóc răng sữa cho bé. Thực tế, bộ răng sữa có rất nhiều chức năng quan trọng.

– Về hệ tiêu hóa: Răng sữa có thể giúp bé thực hiện chức năng ăn nhai trong những năm đầu đời tốt.

– Giữ khoảng: Mỗi răng sữa tương ứng sẽ được thay thế bằng một chiếc răng vĩnh viễn. Cho nên răng sữa được xem là bộ giữ khoảng tốt nhất cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên.

– Kích thích sự phát triển của xương hàm của bé. Việc bé sử dụng răng sữa ăn nhai mọi thứ chính là giúp cho hệ thống sọ mặt được phát triển bình thường.

– Chức năng phát âm: Nếu bé bị mất răng sữa. Thì bé sẽ khó phát ra một số âm phát mà cần có sự phối hợp giữa răng lưỡi và môi.

Ví dụ như: Âm “th” và âm “ph”.

– Chức năng về thẩm mỹ thì chắc hẳn ai cũng đã rõ rồi.

cham-soc-rang-sua-be-1
ảnh: qtlvn

Chăm Sóc Răng Sữa Thật Tốt Để Bảo Vệ Răng Sữa Cho Trẻ

Trẻ chưa thể tự chăm sóc răng của mình được. Do vậy trẻ cần có sự giúp đỡ của cha mẹ trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày của bé. Ba Mẹ hãy thực hiện tốt một số lưu ý sau đây nhé:

– Trước khi trẻ nhú răng sữa lên. Thì mỗi lần bú sữa xong cha mẹ nên cho bé sử dụng gạc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh. Mẹ cần vệ sinh lưỡi và nướu cho bé với nước đun sôi để ấm.

– Sau khi trẻ nhú những chiếc răng đầu tiên đó là vào khoảng 6 tháng tuổi. Thì cha mẹ nên bắt đầu việc chăm sóc răng cho trẻ với gạc rơ. Mẹ hãy thấm nước muối pha loãng dùng làm sạch răng, nướu, lưỡi.

– Khi trẻ lên 2, lúc đó cha mẹ có thể chăm sóc răng sữa cho bé bằng cách dùng bàn chải mềm. Hãy sử dụng loại dành cho trẻ chải răng cho bé với lượng kem đánh răng bằng hạt gạo.

– Khi trẻ lên 3, cha mẹ nên tập cho trẻ tự đánh răng với hàm lượng kem đánh răng cỡ hạt đậu.

– Thay bàn chải mỗi 3 tháng một lần. Hoặc khi lông bàn chải lúc đó có hiện tượng cứng. Chọn kem đánh răng phù hợp dành cho trẻ vào lứa tuổi. Chọn những loại có công thức không đường. Cần chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng.

– Chải răng ít nhất nên là 2 lần mỗi ngày. Chải đều cả mặt trong, mặt ngoài, mặt trên. Mỗi lần chải cần khoảng 2 phút.

– Sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ giúp trẻ làm sạch các kẽ răng.

– Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ Canxi và Photpho ngay từ thời gian đầu. Đó cũng là cách bảo vệ răng sữa cho bé. Hãy bổ sung canxi ngay từ khi mang bầu và giai đoạn cho con bú, giúp cấu thành răng chắc khỏe cho trẻ.

cham-soc-rang-sua-be-3
ảnh: nhakhoahuunghi.vn

– Động viên và tạo cảm hứng thích thú đánh răng cho trẻ.

– Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt và nước ngọt có gas.

– Hạn chế hôn vào miệng của trẻ.

– Lên kế hoạch đưa trẻ gặp Nha sĩ vào mỗi 6 tháng một lần. Và để theo sát hành trình mọc răng sữa của trẻ.

– Nếu nhận thấy con có vết sâu răng hay vấn đề gì. Mẹ hãy cho trẻ đến Nha sĩ để thực hiện trám vết sâu càng sớm càng tốt.

Cha mẹ hãy lưu ý cách để chăm sóc răng sữa cho bé một cách tốt nhất. Để bé có được sự phát triển toàn diện cho con nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây