Khám phá tinh hoa ẩm thực vùng biên với món khâu nhục Lạng Sơn

0
1061
Ảnh: truyenhinhdulich.vn

Khâu nhục Lạng Sơn là một trong những món ăn trứ danh góp phần làm nên tinh hoa ẩm thực nơi đây thường xuất hiện trong những bữa tiệc đặc biệt như lễ cưới, đãi khách…Bên cạnh những danh thắng tuyệt đẹp Lạng Sơn níu chân du khách với những đặc sản thơm ngon như phở chua, bánh cuốn trứng, vịt quay,…trong đó món khâu nhục Lạng Sơn là thức quà đặc sản và là niềm tự hào của đồng bào miền núi phía Bắc.

Khâu Nhục – Món Ăn Đặc Trưng Với Hương Vị Độc Đáo Ở Xứ Lạng Của Bà Con Tày, Nùng

khau-nhuc-lang-son-1
Ảnh: amthuccotruyen.com

Khâu nhục Lạng Sơn có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam từ lâu và được người Tày, Nùng biến tấu phù hợp với khẩu vị vùng miền. Trải qua thời gian khâu nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng không thể thiếu trong các dịp quan trọng như đãi khách, đám cưới, lễ tiệc,…

Cái tên “khâu nhục” xuất phát từ tiếng Hoa đánh vần lại bằng chữ viết tiếng Việt nên có thể hiểu nôm na là thịt hấp cho đến khi mềm. Món khâu nhục Lạng Sơn trở thành món ngon của đồng bào dân tộc vùng cao khi chín thơm nức mùi gia vị, thịt thấm đượm, đậm đà, hấp dẫn

Để có được món khâu nhục Lạng Sơn thơm ngon chuẩn vị nhất người ta chuẩn bị thật kỹ từ nguyên liệu như thịt ba chỉ tươi ngon được cắt thành từng miếng vuông và sơ chế thật kỹ. Đến những gia vị cơ bản như ngũ vị hương, húng lìu, tỏi, ớt, rượu, bột ngọt, dấm, địa liền, hạt tiêu…đều được người chế biến thực hiện công đoạn sơ chế một cách tỉ mỉ được bày bên dưới đủ liều lượng. Ngoài ra quá trình ướp thịt, sắp xếp thịt vào nồi và nấu đều được thực hiện kỳ công để món thịt vừa ngon, vừa có được mùi thơm đặc trưng nức tiếng vùng biên.

Món Khâu Nhục Cần Sự Tinh Tế, Khéo Léo Của Người Đầu Bếp

khau-nhuc-lang-son-2
Ảnh: daidoanket.vn

Để chế biến khâu nhục Lạng Sơn thịt ba chỉ để phải là loại không nạc quá cũng không mỡ quá và có 3 tầng nạc sau khi cạo lông, làm sạch sẽ được luộc qua nước sôi. Thịt ba chỉ sơ chế như vậy sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn và khiến miếng thịt săn chắc hơn. Sau khi sơ chế người ta sẽ vớt thịt ra để cho để ráo nước rồi sử dụng “đồ nghề” đặc dụng có đầu đinh nhọn để bắt đầu công đoạn “châm thịt”.

Công đoạn này thực hiện để giúp miếng thịt giữ được độ giòn, săn chắc và dễ ngấm gia vị đồng thời bôi một lớp mật ong lên bề mặt thịt cho món ăn có màu sắc hấp dẫn. Sau đó người ta sẽ thả miếng thịt vào chảo ngập dầu trong khoảng 4-5 phút cho đến khi phần bì chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt là có thể vớt ra.

Tất cả các nguyên liệu đi kèm như thàu xôi, hành tỏi, địa liền, thảo quả, phùi nhủi, chăm chắmđược thái nhỏ, băm nhuyễn rồi trộn đều cũng được xem là “linh hồn” của món ăn. Phần gia vị được phủ lên trên sao cho kín bề mặt thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều các gia vị rồi xếp thịt vào bát. Người ta đem những bát thịt đầy đặn này đi hấp cách thủy ở 100 độ C để thịt chín mềm có thể sử dụng lâu ngày mà không làm mất đi hương vị.

Món Khâu Nhục Còn Có Cách Bài Trí Độc Đáo, Mang Ý Nghĩa Đặc Biệt

khau-nhuc-lang-son-5
Ảnh: digifood.vn

Miếng thịt sau khi được hấp cách thủy bằng bát sẽ được lật úp lại tạo thành hình một quả đồi nhỏ đang nhô cao xếp lên đĩa. Theo người dân địa phương miếng thịt tạo hình như vậy sẽ thể hiện sự no đủ, tràn đầy, lớn mạnh nên không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như lễ Tết, cưới hỏi của người dân địa phương.

Khâu nhục Lạng Sơn sau khi nấu sẽ dậy mùi thơm nức mũi từ gần 10 loại gia vị kèm theo còn bên ngoài có màu nâu cánh gián chín nhừ, núng nính mới đạt chuẩn. Khâu nhục Tiên Yên không giống khâu nhục của Lạng Sơn hay Bắc Giang mà mang hương vị đặc trưng, khác biệt. Những thực khách khi thưởng thức khâu nhục Tiên Yên đều nhận xét miếng thịt có vị béo ngậy, mềm tan như thạch và mùi thơm nức mũi của các loại gia vị đi kèm.

Món khâu nhục Lạng Sơn không chỉ để phục vụ người dân trong tỉnh mà còn được vận chuyển tới nhiều tỉnh thành trong cả nước để đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách thập phương.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây