Bánh chưng gù bạn nhất định phải thử khi đến Hà Giang

0
466
Bánh chưng gù

Vào mỗi dịp Tết đến bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ của người Việt Nam. Bánh chưng chính là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực với mỗi dân tộc lại có một loại bánh chưng riêng như Bánh chưng xanh, bánh chưng gấc, bánh chưng đen, bánh chưng gù,… Trong đó món bánh chưng gù Hà Giang là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc được rất nhiều du khách yêu thích với những chiếc bánh nhỏ bé xinh xinh, dễ ăn, dẻo thơm và ngon

Bánh Chưng Gù – Cái Tên Bắt Nguồn Từ Nét Đẹp Văn Hóa Tôn Vinh Người Phụ Nữ Vùng Cao

banh-chung-gu-ha-giang-1
Bánh chưng gù

Những người phụ nữ vùng cao ngày ngày lên rừng, lên rẫy với chiếc địu sau lưng đã tạo nên hình ảnh những chiếc lưng nhỏ nhắn gù xuống vì địu nặng nào lúa nào ngô. Bánh chưng gù với hình dáng mũm mĩn, béo tròn ở giữa ra đời để ca ngợi sự chăm chỉ, siêng năng của những con người nơi đây.

Đây là loại bánh khá phổ biến từ vài năm trước với nhiều ưu điểm như: dễ cầm, dễ mang nhờ kích thước nhỏ, múp míp giống như cái lu. Bánh chưng gù giống như chiếc lu đất đựng nước ngày xưa nho nhỏ cầm trong lòng bàn tay có cảm giác múp míp, đầy đặn. Bánh rất dễ mang theo nên dễ ăn vào những lúc không đúng bữa mà đang đói.

Bánh Chưng Gù Có Màu Xanh Mướt Ở Phần Vỏ Ngoài Chỉ Nhìn Thôi Cũng Đã Đủ Lôi Cuốn

banh-chung-gu-ha-giang-2
Bánh chưng gù

Bánh chưng gù chỉ có 1 lớp lá dong xanh mướt của vùng núi gói lại nên việc bóc bánh khá dễ dàng. Nguyên liệu làm bánh không quá khác biệt so với bánh chưng vuông từ loại gạo nếp nương thơm ngon, trắng ngần và nhân là đậu xanh loại nhỏ hạt cùng với thịt ba chỉ tươi ướp gia vị đặc biệt.

Nhìn chung vỏ bánh khá dày và dẻo ược làm từ gạo nếp nương và ngâm với nước lá dong riềng kết hợp với thịt ba và đậu bùi bùi chỉ có tỉ lệ khá hợp lý. Thêm vào đó lượng nhân thịt đỗ được ướp vừa vặn, tơi, mềm màu đỏ rượu cũng ít hơn nên khi ăn bánh sẽ cho cảm giác dễ chịu hơn

Tất Cả Các Nguyên Liệu Đều Được Lấy Từ Vùng Núi Tây Bắc Hà Giang

Bánh chưng gù không có chất bảo quản bên trong khi ăn sẽ rất đảm bảo về mặt chất lượng cũng như sức khỏe nhưng khó bảo quản. Bánh chưng gù có phần nếp khá tơi và dính do không được nén để giữ hình dáng “lưng gù”. Phần vỏ ngoài của bánh bị nhão hoặc xô gạo trong quá trình luộc bánh nếu không gói chặt tay

Bánh chưng gù thường được làm và sử dụng trong ngày và bánh dễ bị “lại gạo” khiến lớp vỏ ăn bị sượng và không ngon như ban đầu. Bánh chưng gù trong mâm cỗ gia đình sẽ giúp bạn cảm nhận được sự tươi mới khác xa với món bánh chưng truyền thống.

Cách Làm Bánh Chưng Gù

banh-chung-gu-ha-giang-5
Bánh chưng gù

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Nếp: 1kg vo sạch nhẹ nhàng với nước khoảng 3 – 4 lần rồi đem ngâm 4 – 6 tiếng.

Thịt ba chỉ: 800g rửa sạch, chà sạch với nước muối và cắt thành 4 miếng đều nhau có độ dày khoảng 1 lóng tay

Đậu xanh: 700g vo sạch nhẹ nhàng với nước khoảng 3 – 4 lần rồi đem ngâm 4 – 6 tiếng.

Lá riềng: 2 lá rửa sạch, cắt nhỏ

Muối/tiêu: 1 ít

Lá dong: rửa sạch, lau khô rồi rọc bớt phần sống lá cứng, dày phía sau.

Dây lạt: rửa sạch và ngâm mềm trong nước ấm khoảng 10 phút

CÁCH THỰC HIỆN

Lá riềng sau khi cắt nhỏ bạn cho vào máy xay với một chút nước để xay thành hỗn hợp nhuyễn rồi đem lọc qua rây để lấy phần nước cốt màu xanh. Thịt ba rọi sau khi sơ chế bạn ướp cùng 1 ít muối và 1 ít tiêu.

Bạn lấy nước cốt lá riềng trộn đều với nếp đã ngâm rồi để yên trong vòng 7 – 10 phút để nếp được thấm màu. Đậu xanh sau khi ngâm bạn vớt ra tô rồi thêm vào 1 muỗng canh muối ướp trong vòng 10 phút.

Lá dong bạn lấy 2 chiếc lật phần sau lá rồi xếp tráo đầu đuôi, chồng lên nhau rồi cho vào giữa lá 1 muỗng canh nếp. Tiếp theo bạn cho lần lượt phía trên nếp là 1/2 muỗng canh đậu xanh và 1 miếng thịt ba chỉ cùng một lớp đậu xanh phủ lên trên thịt và sau cùng là một lớp nếp.

HOÀN THÀNH

Cách làm bánh chưng gù bạn túm hai bên mép lá rồi xếp chặt tay úm một phần đầu lá dong vuốt dẹp rồi gấp chặt và khít phần nhân bánh lại để gói bánh. Để cho nhân được nén xuống bạn dựng bánh lên rồi vỗ và làm tương tự với đầu bên kia sao cho phần giữa bánh gù, nhô lên là được.

Để cố định bánh bạn dùng dây lạt quấn quanh bánh chưng mỗi lần dùng được buộc khoảng 3 – 4 dây lạt rồi xoắn chặt dây. Sau đó bạn bắc một nồi lớn lên bếp cho bánh đã gói vào đổ nước sôi ngập bánh nấu với lửa nhỏ trong vòng từ 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây