- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nâng kỹ năng của bạn lên một tầm cao mới với những công thức nấu ăn đầy thử thách này sẽ mang lại những kỹ thuật, hương vị mới và niềm vui cho nhà bếp của bạn. Nét văn hóa ẩm thực thế giới cũng được thể hiện qua những món ăn khó chế biến trên thế giới mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn sau đây.
![van-hoa-am-thuc-1](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/09/van-hoa-am-thuc-1.jpg)
Những thực phẩm, món ăn khó chế biến trên thế giới
Soufflé
Soufflé là đứa con áp phích cho những món ăn khó. Vì một chiếc soufflé xì hơi có thể được những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất ‘vươn lên’. Nếu bạn đang đánh bông súp. Hãy để ý bất kỳ lòng trắng trứng nào chưa được đánh đều. Bởi vì chúng sẽ khiến tháp bông xốp bị sụp đổ.
Ngay cả một chút nhỏ nhất của lòng đỏ trứng trong hỗn hợp. Và cũng sẽ kết thúc trong thảm họa. Bởi vì các phân tử protein từ lòng đỏ bao quanh bất kỳ bong bóng khí nào trước khi chúng có thể phát triển đủ lớn để tăng trưởng khỏe mạnh. Mẹo hàng đầu khi nướng bánh ngọt là sử dụng trứng ở nhiệt độ phòng và luôn nướng bằng giá dưới lò. Một nét văn hóa ẩm thực thế giới “ngon, lạ” không thể phủ nhận.
![](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/12/van-hoa-am-thuc-phuong-tay-6-1.jpeg)
Turducken
Những người ăn chay, tránh ánh mắt của bạn! Một sản phẩm trong Lễ Tạ ơn của người Mỹ, món turducken (hay món nướng ba con chim) là một món pha chế khá gần đây khi so sánh với các món ăn khó nấu khác trong danh sách này. Tuy nhiên, khái niệm về thú nhồi bông có thể được bắt nguồn từ thời La Mã .
Nốt ruồi Poblano
Một số có niên đại món ăn khó nhằn này từ 500 năm trước . Một món ăn yêu thích của người Mexico, Mole Poblano yêu cầu. Và hơn 20 nguyên liệu khác nhau bao gồm ớt khô, thảo mộc khô, hạt, quả hạch, gia vị, bánh mì, thịt kho và sô cô la Mexico. Nó cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn giúp đỡ nhiệt tình, vì Chuột chũi đôi khi có thể mất vài ngày để chuẩn bị. Kết quả cuối cùng? Nước sốt đậm đà, đậm đà tuyệt cú mèo!
Cá nóc Fugu
Một món ăn ngon của Nhật Bản, nội tạng của món ăn chết người này chứa chất độc thần kinh mạnh gấp 1.000 lần xyanua . Món ăn nguy hiểm nhất và có thể là khó nấu nhất trong danh sách này. Và Fugu trước tiên phải được tách rời bằng những con dao đặc biệt của Nhật Bản. Và các bộ phận của nó được tách ra một cách vội vàng thành ‘ăn được’ hoặc ‘chết người’. Chỉ những đầu bếp được đào tạo đặc biệt và được cấp phép ở Nhật Bản mới được phép phục vụ món này.
Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã hoàn thiện một phương pháp canh tác đảm bảo gan không chứa một chút chất độc chết người nào – mặc dù chúng tôi vẫn chưa bị thuyết phục! Hoàng đế Nhật Bản bị cấm không được ăn Fugu, vì sợ nó làm hôi nội tạng của loài cá.
![van-hoa-am-thuc-phuong-tay-8](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/12/van-hoa-am-thuc-phuong-tay-8.jpeg)
Pâté Vịt trong Lớp vỏ
Pa-tê là một công sức của tình yêu thương, nhưng nó đáng giá từng bước một, đặc biệt là khi bạn nướng nó trong bột bánh ngọt tự làm dạng vảy và phủ lên trên nó một lớp gelée đầy hương vị. Ở đây, cẩn thận giữ các nguyên liệu lạnh trong suốt quá trình, đồng thời cẩn thận khi gấp và nhồi bột, sẽ tạo ra một món pa-tê mà mọi người sẽ ghi nhớ về nhà.
Bánh Dừa Hấp Thái (Khanom Chan)
Hãy coi những viên kẹo dẻo, dai, dẻo này như những viên kẹo dẻo Jello đậm đà hơn. Và có hương vị hơn, được làm bằng bột hấp nước cốt dừa với bột nếp, bột sắn. Và các tinh bột dong riềng. Đó là một công sức của tình yêu thương: để tạo thành các lớp gọn gàng, bạn phải để cho lớp trước hấp đủ cho đến khi đông kết nhưng vẫn hơi dính trước khi thêm lớp tiếp theo.
Chiếc bánh này cũng mang lại lợi ích to lớn từ việc tự làm ra chiết xuất từ quả dứa dại; Mặc dù bạn có thể mua chiết xuất làm sẵn ở các cửa hàng tạp hóa của Thái Lan. Nhưng nó sẽ không thể so sánh với hương thơm thảo mộc ngọt ngào độc đáo của lá tươi. (Bạn có thể mua lá dứa tươi hoặc đông lạnh trực tuyến hoặc tại các cửa hàng tạp hóa Thái Lan có sẵn.)
Đầu bò luộc
“Đối với tôi, ăn đầu bê là điều bắt buộc ở Lyon – ngay cả khi ăn sáng,” đầu bếp Daniel Boulud nói về món đặc sản Lyonnaise này. “Nó gợi lại những kỷ niệm về những buổi họp mặt gia đình và những dịp đặc biệt. Chúng tôi đã từng nuôi và giết mổ những con bê của chính mình khi lớn lên ”. Thay vì tự mình xử lý đồ tể, hãy nhờ người bán thịt làm công việc nặng nhọc cho bạn: Yêu cầu tách thịt, lưỡi và não ra khỏi hộp sọ. Nhưng vẫn để nguyên da vì, như Boulud nói, “nó không phải tête de veau mà không có da. ”
![van-hoa-am-thuc-phuong-tay-1](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/12/van-hoa-am-thuc-phuong-tay-1.jpeg)
Bánh Phục sinh Ý (Pizza Gain, hay còn gọi là Pizza Rustica)
Đôi khi được gọi là pizza mộc mạc hoặc bánh Phục sinh. Với món bánh mặn miền nam nước Ý này – được ăn trong dịp lễ. Cùng với việc kết hợp salamis đã được cắt nhỏ và pho mát Ý thành một lớp nhân dày đặc. Cùng với những béo ngậy được bao quanh bởi lớp vỏ giống như bánh ngọt. Món ngon nhất là ăn khi còn nóng trong ngày được nướng. Thế nhưng thức ăn thừa (mà bạn gần như chắc chắn phải có) sẽ giữ được từ 4 đến 5 ngày.
Nét văn hóa ẩm thực thế giới độc đáo, mới lạ sẽ luôn mang đến cho mọi người những điều mới lạ. Cũng như những điều hiểu biết về những món ăn mới lạ mang đến cho tất cả những thực khách trên thế giới.
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com