- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Vào mùa hè nóng nực, những món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, ăn vào mát trong người luôn làm nhiều người yêu ẩm thực ưa chọn. Đặc biệt, những món ngon đãi khách không chỉ cần ngon, đẹp mắt mà còn giúp người thưởng thức ngon miệng.
Việc chọn ẩm thực mùa hè bổ dưỡng là việc hết sức cần thiết. Sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn trong những ngày hè oi ả. Mùa hè nóng bức đang cận kề, bắt đầu đã khiến mọi người dễ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nhất là người già và trẻ nhỏ.
Để bữa ăn gia đình không mất không khí vì thời tiết, bạn hãy tham khảo ngay các món ăn như amthucvietnam365 liệt kê dưới đây, để đưa vào thực đơn mùa hè của nhà mình nhé.
Vì thời tiết mùa hè thường oi bức, nên thực đơn vào thời điểm này nên hạn chế chiên rán quá nhiều dầu mỡ, tạo cảm giác nóng. Thực chất những món ăn nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe và gây nóng trong người.
Việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý với những món ăn bổ dưỡng, mát lành sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn trong những ngày hè này đấy. Ảnh Internet
Gợi ý về món ngon mùa hè bổ dưỡng trên mâm cơm hàng ngày
Chẳng cần phải cao lương mỹ vị thì mới giải nhiệt được cho mùa hè. Bạn chỉ cần tinh ý chọn những thực phẩm có tính mát, giàu đạm và ít chất béo. Như đậu đen, rau ngót, các loại thịt nạc, cá tươi, tôm, cua,… tuy đơn giản nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng.
Bạn chỉ cần biến tấu một chút mà không cần cầu kỳ. Cũng có thể làm thay đổi ẩm thực mỗi ngày thì đã có ngay một bữa ăn mới lạ, phong phú cho cả gia đình. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về ẩm thực mùa hè bổ dưỡng, hãy cùng tham khảo nhé.
Mùa hè nóng nực chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của cả gia đình. qu tiên những món ăn bổ dưỡng được chế biến đa dạng. Nhất là kết hợp một số loại củ quả hay gia vị có chút chua ngọt, chắc chắn sẽ kích thích vị giác hơn. Cụ thể các món ngon mà bạn có thể bổ sung vào ẩm thực mùa hè của gia đình như các món dưới đây:
Sườn chua ngọt:
Thay vì nấu những món công phu mất nhiều thời gian. Bạn hãy biến tấu một chút với món sườn non chua chua, ngọt ngọt. Kèm thêm một chút vị cay trên đầu lưỡi. Chắc chắc món sườn chua ngọt này sẽ giúp gia đình bạn cảm thấy ngon miệng hơn trong những ngày oi bức.
Cá ngừ kho thơm:
Cá ngừ kho thơm là món ăn có vị chua ngọt thanh mát nhẹ nhàng. Trong cá ngừ có rất nhiều chất dinh dưỡng. Thịt ngọt và chắc, nấu kèm với thơm có tính giải nhiệt. Bạn có thể cho thêm một chút nước dừa nếu muốn. Tất cả kết hợp lại tạo nên một vị thơm ngon khó tả và đầy đủ dinh dưỡng.
Cá chép om dưa:
Theo đông y, cá chép có vị ngọt, tính bình và chứa nhiều protein, vitamin kết hợp với dưa cải chua. Món ăn này nhiều chất xơ có tác dụng kích thích tiêu hóa. Món cá chép om dưa bảo đảm yếu tố dinh dưỡng. Đặc biệt tốt cho người bệnh, giúp an thai, trị ho, tăng sữa cho phụ nữ sau sinh.
Mực nhồi thịt hấp – Ẩm thực tươi mát:
Chế biến món ăn theo cách hấp sẽ giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của món ăn. Mực và thịt heo có chứa rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy khi kết hợp với nhau sẽ mang đến một món ăn đầy dinh dưỡng. Lại lạ miệng sẽ giúp cả nhà ăn cơm ngon miệng hơn.
Sườn xào chua ngọt. Cá ngừ kho thơm. Cá chép om dưa. Mực nhồi thịt hấp. Ảnh Internet
Cá bống kho tiêu:
Cá bống kho tiêu là một món ăn dân dã mang đậm chất thôn quê. Con cá bống dai dai, ngọt thịt ngấm đều gia vị hòa quyện với vị cay nồng của tiêu. Món này mà ăn kèm với cơm trắng thì bất kể thời tiết nào cũng đưa cơm cả, không gì có thể sánh được.
Thịt gà ta luộc:
Thịt gà không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng quý cho cơ thể. Món gà ta luộc vẫn giữ nguyên được độ ngọt từ thịt, cái vàng óng của da gà chấm chung với ít muốt ớt tiêu chanh sẽ giúp kích thích vị giác của bạn rất hiệu quả đấy.
Thịt bò xào xả ớt:
Món ăn này tuy đơn giản, dễ làm nhưng đầy đủ dưỡng chất cho gia đình bạn. Với vị thanh ngọt của thịt bò, vị cay của ớt và hương thơm nồng của xả trộn lẫn với nhau sẽ làm mâm cơm của bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Cá kho dưa cải chua:
Cá kho với dưa cải chua là sự kết hợp tuyệt vời với vị mằn mặn của cá nhưng ăn không có cảm giác ngán vì có thêm vị chua chua, giòn giòn của dưa cải. Món này mà ăn với cơm trắng thì mùa nào cũng ngon hết bạn ạ.
Cá bống kho, gà luộc. Chỉ như vậy thôi nhưng cũng đủ để cả nhà bạn xiêu lòng mà quên đi sự nóng bức của hè đấy. Ảnh Internet
Bạn có thể tham khảo thêm một vài ẩm thực ăn vặt nữa để mùa hè thêm trọn vẹn nhé, những món ăn ấy có thể là chè sương sa hột lựu quen thuộc, chè sen thanh nhiệt, tào phớ, kem chiên, rau câu, kem dừa,…
Những ngày trời nóng bức như thế này thì có ngay một ly chè. Hoặc một ly trái cây dằm thì đúng là hết ý. Ảnh Internet
Chẳng cần phải ra hàng quán mới ăn được những món ăn hấp dẫn. Giờ đây, chính tay bạn cũng có thể làm ra những chiếc bánh tuyệt hảo cho mùa hè này. Ảnh Internet