- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ẩm thực Thủ đô Hà Nội bấy lâu nay vốn đã nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, từ bình dân đến sang trọng. Nhưng có một món ăn bình dị được đặc biệt yêu thích đến nỗi các hàng quán mọc lên khắp các ngõ ngách của phố thị. Đó là bún đậu mắm tôm.
@diadiemanuong
Vài năm trước, người miền Bắc sống ở Tp. HCM muốn ăn bún đậu mắm tôm chỉ có một lựa chọn là khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất cách trung tâm thành phố gần chục cây số. Ở đây có những quán bún bình dân do những người gốc Bắc định cư lâu năm bán.
Nay khắp Sài Gòn, quán bún đậu mắm tôm mọc lên ở khắp nơi. Điều đặc biệt là quán nào cũng chật cứng khách, người dân thành phố từ già trẻ, trai gái, dân công sở hay người lao động phổ thông đều mê mẩn món ăn này. Chỉ tính riêng khu vực quận 1, nơi trung tâm thành phố hay khu vực đường Hồng Hà, Tân Bình cũng có tới hơn chục quán lớn nhỏ, phong cách bày biện đều có nét tương đồng và mang đậm nét không gian truyền thống Bắc Bộ.
@dauhomemade
Bún đậu mắm tôm hay bún đậu mẹt
Bún đậu mắm tôm hay bún đậu mẹt, chỉ cần một cái biển đơn giản làm bằng bìa giấy carton treo lủng lẳng trên quang gánh của các cô hàng bún đậu ở một góc phố, một mé vỉa hè cũng đủ để thu hút thực khách ngồi vòng trong vòng ngoài. Bún đậu mẹt cũng có thể là một quán ăn nhỏ, rất bình dân trong một con hẻm hay trên một phố tấp nập người qua lại.
Khách ăn bún đậu đủ các thành phần, từ các anh nam giới thích nhâm nhi miếng đậu bùi bùi béo ngậy, miếng chả cốm dẻo dính chân răng, đến cái mẩu dồi lợn nướng giòn thơm phưng phức, dăm ba lát thịt chân giò, ba chỉ luộc nằm xếp lớp như xếp ngói, cái thanh giò tai giòn sần sật… bên một be rượu nhỏ là cũng đủ để thấy đệ nhất trần gian ẩm thực là đây rồi.
Cho đến các cô nàng công sở; sinh viên, người lao động, hay một quý bà, quý cô… đều có thể nhìn thấy ngồi trong một quán bún đậu. Miễn là họ ưa thích cái mùi vị đặc biệt của mắm tôm.
@labantour
Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã
Người Hà Nội vào Sài Gòn định cư khá đông nên nhiều quán bún đậu ban đầu mở ra để phục vụ nỗi nhung nhớ của người Bắc. Nhưng sau đó, món ăn thanh đạm, dân dã này đã từng bước chinh phục người dân miền Nam. Để tới hôm nay, bún đậu trở thành món khoái khẩu của không ít người dân nơi thành phố. Tên Bún đậu giản dị dân dã, đậm hương vị hăng hắc, nồng nồng của mắm tôm cộng thêm béo bùi đậu rán lại khiến nhiều người say mê.
Hương vị dân dã chỉ sau vài lần theo chân người nhà quê lên thị thành đã chinh phục người phố thị, nhanh chóng được yêu thích ở tại hai thành phố lớn nằm hai đầu tổ quốc. Bún đậu vị mát, thanh, nhẹ bụng nên thích hợp với nhiều đối tượng. Một mẹt bún đậu chỉ nhìn thôi đã thấy ngon mắt. Gắp miếng bún tươi mát, miếng đậu vàng ruộm béo bùi chấm cùng vị đậm đà khó quên của mắm tôm trộn lại với nhau tạo nên hương vị riêng ngon tuyệt của món ăn.
Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã, đặc trưng của Hà Nội nhưng lại đặc biệt được yêu thích bởi người dân Sài thành. Dạo quanh Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán bún đậu mắm tôm hấp dẫn, với nhiều mức giá. Bạn có thể ghé những địa điểm sau để thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!
BÚN ĐẬU HOMEMADE
Quán bún đậu homemade đã và đang dần dần trở thành một trong những quán “ruột” của không ít người “mê” món ăn này. Ấn tượng đầu tiên đến từ không gian rộng rãi. Khoác trên mình một sắc vàng ấm cúng và lối trang trí hoài niệm, chỉ riêng về không gian thì địa chỉ bún đầu này đã đủ khiến bao người trầm trồ.
Mẹt bún đậu đầy đặn, được bày trí đẹp mắt. Đậu rán già, trong mềm, ngoài giòn. Chân giò luộc chín tới, thái mỏng, không quá mỡ. Kết hợp cùng mắm tôm pha hợp khẩu vị, ăn đến đâu đảm bảo bạn sẽ thích đến đó. Các nguyên liệu đều được bún Homemade tự chuẩn bị và chế biến. Đúng điệu nhà làm nên rất an toàn cho sưc khoẻ và có hương vị thơm ngon.
CHI NHÁNH HỒNG HÀ
Địa chỉ: 6 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình (đối diện sân bay Tân Sơn Nhất).
Điện thoại: +84938 08 82 84
CHI NHÁNH HOA LAN
Địa chỉ: 45A Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận.
Điện thoại: +84938 88 82 84
CHI NHÁNH NGUYỄN VĂN TRÁNG
Địa chỉ: 1 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1
Điện thoại: +84939 88 82 84
CHI NHÁNH QUỐC HƯƠNG
Địa chỉ: 14R Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2
Điện thoại: 0937888284
CHI NHÁNH ĐỒNG ĐEN
Địa chỉ: 241 Đồng Đen, Phường 11, Quận Tân Bình
Điện thoại: +84 932 488 284
CHI NHÁNH NGUYỄN GIA TRÍ
Địa chỉ: 213 Nguyễn Gia Trí (D2), phường 25, quận Bình Thạnh
Điện thoại: +84 901 088 284
CHI NHÁNH HOÀNG DIỆU
Địa chỉ: 104 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4.
Điện thoại: +84931 08 82 84
CHI NHÁNH NGÔ GIA TỰ
Địa chỉ: 303 Ngô Gia Tự, Phường 3, Quận 10.
Điện thoại: +84933 88 82 84
Fanpage: https://www.facebook.com/BunDauMamTomDauHomemade/
Website: https://dauhomemade.vn/
@dauhomemade