- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tiết trời vào những tháng cuối năm trở nên giá rét và khô hanh làm cho cơ thể chúng ta dễ bị khô môi, ho, phổi nóng. Từ đó gây ra một số bệnh như cảm cúm, viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng. Để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ cho cơ thể chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng trong mùa đông để các bạn cùng tham khảo.
Canh Cá Chép Đậu Đỏ
Cá chép khi kết hợp với đậu đỏ sẽ tạo ra món ăn có tính dinh dưỡng cao, lợi tiểu, tiêu phù lại có tính trị liệu cao cho những bệnh nhân phù nề, thân thể hư nhược, ứ nước. Món ăn này cũng có thể dùng cho các mẹ bầu bị phù, tay chân, an thai.
NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ CANH CÁ CHÉP ĐẬU ĐỎ:
Cá Chép Tươi Sống 1 Con: đánh vẩy rửa sạch, dùng chanh đánh xung quanh người cá để cho hết lớp nhớt và tanh của cá.
100g Đến 150g Đậu Đỏ: rửa sạch và ngâm nước lạnh khoảng 3 tiếng để khi nấu đậu nhanh mềm
1 Muỗng Canh Bột Năng, Bột Ngô
2 Quả Chanh
Muối, Giấm Bỗng, Đường, Bột Nêm.
Thì Là, Hành, Tỏi, Gừng, Tiêu, Ớt.
CÁCH THỰC HIỆN:
Cá chép cắt làm 3 khúc rồi ướp gia vị bột nêm khoảng 10 -15 phút sau đó đem chiên vàng các mặt
Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho nước vừa đủ rồi cho đậu đã ngâm vào nấu cho đến khi đậu mềm thì cho cá vào. Nêm nếm với muối, đường, dẫm bỗng cho vừa ăn rồi hoà bột ngô vào khuấy đều tay. Khi đậu mềm nhừ cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
Để món canh cá chép không bị tanh bạn nên dùng chanh đánh đều vào các mặt của cá trước lúc nấu. Sau khi canh chín thì ăn lúc nóng để đảm bảo độ ngon của cá và độ thơm của nước canh.
Cháo Hành Gừng:
Gừng tươi khi đi vào cơ thể nhờ vị cay, tính ấm sẽ giúp cơ thể hết lạnh đồng thời khắc phục các trạng thái liên quan như sổ mũi, ho, nhức đầu, nhức mình mẩy…Cháo gừng hành là một món ăn bài thuốc đơn gỉan dễ thực hiện như sau
NGUYÊN LIỆU
5 lát gừng tươi
6 nhánh hành lá có cả rễ hành nếu có hành tăm càng tốt
gạo nếp khoảng 50g
CÁCH THỰC HIỆN:
Cho nước vừa đủ vào gạo để nấu thành cháo rồi cho gừng, hành thái nhỏ, quấy đều rồi nêm nếm gia vị, ăn lúc cháo còn nóng. Có thể cho 1 lòng đỏ trứng gà vào để tăng thêm sự bồi bổ chính khí cho người bị cảm
Cháo Táo Đỏ Bí Ngô
Cháo táo đỏ bí ngô có tác dụng thanh phế, trừ ho hen, thậm chí nó có thể trị ho lâu ngày ở trẻ nhỏ đồng thời còn có khả năng chống dị ứng.
NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ:
Bí ngô: 1 quả đem gọt vỏ, dùng thìa loại bỏ hạt rồi đem rửa sạch, thái bí ngô ra thành những miếng nhỏ.
Táo đỏ: 500g đem rửa qua cho sạch
200g đường đỏ
CÁCH NẤU CHÁO TÁO ĐỎ BÍ NGÔ
Bí ngô bạn cắt càng nhỏ thì khi nấu sẽ càng nhanh nhừ.
Bạn cho tất cả nguyên liệu gồm: táo đỏ, bí ngô, nước nấu vừa đủ vào nồi nấu cho đến khi nhừ nhuyễn thì thêm đường.
Khuấy đều tay cho đến khi đường tan và quyện với táo đỏ, bí ngô thì tắt bếp và để cháo nguội còn âm ấm thì múc ra thưởng thức.
Cháo Đậu Xanh
Đậu xanh là nguyên liệu có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe như ngăn ngừa đột quỵ và tốt cho tim mạch. Cháo đậu xanh khi hợp với gạo sẽ tạo thành món ăn bài thuốc mang hương vị ngọt bùi tự nhiên của hạt đậu có tác dụng hạ sốt rất hiệu quả. Ngoài ra cháo đậu xanh giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ chứa protein, acid amin tốt cho dạ dày, lá lách
NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
Đậu Xanh: ngâm nước khoảng 1h, vớt ra, bỏ hạt hư, hạt lép cho vào nồi
Gạo: Vo sạch
Gia Vị
CÁCH THỰC HIỆN:
Gạo bạn thêm lượng nước vào rồi cho vào nồi chung với đậu xanh đến khi cháo sôi, để nhỏ lửa tiếp tục nấu đến khi các nguyên liệu chín nhừ. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay.
Cháo Hành Tía Tô
Các bộ phận của cây tía tô đều được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm gia vị và làm dược liệu chữa bệnh gồm lá, cành, quả, rễ,…Cháo hành tía tô chính là món ăn bài thuốc giúp giải cảm hiệu quả, dễ ăn lại dễ thực hiện
NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ:
Gạo 2 chén: dùng tay vo sạch khoảng 2 lần nước
Trứng gà: 2 quả Chọn mua những quả trứng gà có vỏ trứng cứng cáp, sờ tay vào có cảm giác hơi nhám
Lá tía tô 100g: rửa sạch, thái nhỏ.
Hành lá 100g: cắt bỏ phần thân, chỉ lấy lá, rửa sạch và cắt nhỏ
Ớt 1 trái: rửa sạch, thái nhỏ
Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng: mỗi thứ 1 ít gồm muối/ bột ngọt/ tiêu
CÁCH THỰC HIỆN:
Cho 2 chén gạo đã vo sạch vào cùng với 1 lít nước nấu trên lửa lớn đến khi cháo sôi thì vớt bỏ phần bọt sau đó hạ lửa nhỏ cho thêm 200ml nước vào nếu thấy nước đã cạn.
Sau khoảng 25 phút bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối nấu cháo thêm khoảng 5 phút đến khi cháo chín nhừ là được.
Cho cháo vào bát cùng 2 lòng đỏ trứng gà, tía tô và hành lá sau đó trộn đều. Để tăng tính ấm bạn có thể cho thêm 1 ít tiêu xay hoặc ớt băm rồi nêm nếm sao cho hợp khẩu vị là được.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com