Những món ăn tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ cho cơ thể trong những ngày trời trở lạnh

0
282
an-la-thuoc-8
Ảnh: dienmayxanh.com

Tiết trời vào những tháng cuối năm trở nên giá rét và khô hanh làm cho cơ thể chúng ta dễ bị khô môi, ho, phổi nóng. Từ đó gây ra một số bệnh như cảm cúm, viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng. Để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ cho cơ thể chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng trong mùa đông để các bạn cùng tham khảo.

Canh Cá Chép Đậu Đỏ

an-la-thuoc-1
Ảnh: nauankhongkho.com

Cá chép khi kết hợp với đậu đỏ sẽ tạo ra món ăn có tính dinh dưỡng cao, lợi tiểu, tiêu phù lại có tính trị liệu cao cho những bệnh nhân phù nề, thân thể hư nhược, ứ nước. Món ăn này cũng có thể dùng cho các mẹ bầu bị phù, tay chân, an thai.

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ CANH CÁ CHÉP ĐẬU ĐỎ:

Cá Chép Tươi Sống 1 Con: đánh vẩy rửa sạch, dùng chanh đánh xung quanh người cá để cho hết lớp nhớt và tanh của cá.

100g Đến 150g Đậu Đỏ: rửa sạch và ngâm nước lạnh khoảng 3 tiếng để khi nấu đậu nhanh mềm

1 Muỗng Canh Bột Năng, Bột Ngô

2 Quả Chanh

Muối, Giấm Bỗng, Đường, Bột Nêm.

Thì Là, Hành, Tỏi, Gừng, Tiêu, Ớt.

CÁCH THỰC HIỆN:

Cá chép cắt làm 3 khúc rồi ướp gia vị bột nêm khoảng 10 -15 phút sau đó đem chiên vàng các mặt

Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho nước vừa đủ rồi cho đậu đã ngâm vào nấu cho đến khi đậu mềm thì cho cá vào. Nêm nếm với muối, đường, dẫm bỗng cho vừa ăn rồi hoà bột ngô vào khuấy đều tay. Khi đậu mềm nhừ cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp.

Để món canh cá chép không bị tanh bạn nên dùng chanh đánh đều vào các mặt của cá trước lúc nấu. Sau khi canh chín thì ăn lúc nóng để đảm bảo độ ngon của cá và độ thơm của nước canh.

Cháo Hành Gừng:

an-la-thuoc-2
Ảnh: stomachreflux.vn

Gừng tươi khi đi vào cơ thể nhờ vị cay, tính ấm sẽ giúp cơ thể hết lạnh đồng thời khắc phục các trạng thái liên quan như sổ mũi, ho, nhức đầu, nhức mình mẩy…Cháo gừng hành là một món ăn bài thuốc đơn gỉan dễ thực hiện như sau

NGUYÊN LIỆU

5 lát gừng tươi

6 nhánh hành lá có cả rễ hành nếu có hành tăm càng tốt

gạo nếp khoảng 50g

CÁCH THỰC HIỆN:

Cho nước vừa đủ vào gạo để nấu thành cháo rồi cho gừng, hành thái nhỏ, quấy đều rồi nêm nếm gia vị, ăn lúc cháo còn nóng. Có thể cho 1 lòng đỏ trứng gà vào để tăng thêm sự bồi bổ chính khí cho người bị cảm

Cháo Táo Đỏ Bí Ngô

an-la-thuoc-6
Ảnh: huggies.com.vn

Cháo táo đỏ bí ngô có tác dụng thanh phế, trừ ho hen, thậm chí nó có thể trị ho lâu ngày ở trẻ nhỏ đồng thời còn có khả năng chống dị ứng.

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ:

Bí ngô: 1 quả đem gọt vỏ, dùng thìa loại bỏ hạt rồi đem rửa sạch, thái bí ngô ra thành những miếng nhỏ.

Táo đỏ: 500g đem rửa qua cho sạch

200g đường đỏ

CÁCH NẤU CHÁO TÁO ĐỎ BÍ NGÔ

Bí ngô bạn cắt càng nhỏ thì khi nấu sẽ càng nhanh nhừ.

Bạn cho tất cả nguyên liệu gồm: táo đỏ, bí ngô, nước nấu vừa đủ vào nồi nấu cho đến khi nhừ nhuyễn thì thêm đường.

Khuấy đều tay cho đến khi đường tan và quyện với táo đỏ, bí ngô thì tắt bếp và để cháo nguội còn âm ấm thì múc ra thưởng thức.

Cháo Đậu Xanh

an-la-thuoc-7
Ảnh: dienmayxanh.com

Đậu xanh là nguyên liệu có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe như ngăn ngừa đột quỵ và tốt cho tim mạch. Cháo đậu xanh khi hợp với gạo sẽ tạo thành món ăn bài thuốc mang hương vị ngọt bùi tự nhiên của hạt đậu có tác dụng hạ sốt rất hiệu quả. Ngoài ra cháo đậu xanh giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể nhờ chứa protein, acid amin tốt cho dạ dày, lá lách

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Đậu Xanh: ngâm nước khoảng 1h, vớt ra, bỏ hạt hư, hạt lép cho vào nồi

Gạo: Vo sạch

Gia Vị

CÁCH THỰC HIỆN:

Gạo bạn thêm lượng nước vào rồi cho vào nồi chung với đậu xanh đến khi cháo sôi, để nhỏ lửa tiếp tục nấu đến khi các nguyên liệu chín nhừ. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay.

Cháo Hành Tía Tô

Các bộ phận của cây tía tô đều được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm gia vị và làm dược liệu chữa bệnh gồm lá, cành, quả, rễ,…Cháo hành tía tô chính là món ăn bài thuốc giúp giải cảm hiệu quả, dễ ăn lại dễ thực hiện

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ:

Gạo 2 chén: dùng tay vo sạch khoảng 2 lần nước

Trứng gà: 2 quả Chọn mua những quả trứng gà có vỏ trứng cứng cáp, sờ tay vào có cảm giác hơi nhám

Lá tía tô 100g: rửa sạch, thái nhỏ.

Hành lá 100g: cắt bỏ phần thân, chỉ lấy lá, rửa sạch và cắt nhỏ

Ớt 1 trái: rửa sạch, thái nhỏ

Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng: mỗi thứ 1 ít gồm muối/ bột ngọt/ tiêu

CÁCH THỰC HIỆN:

Cho 2 chén gạo đã vo sạch vào cùng với 1 lít nước nấu trên lửa lớn đến khi cháo sôi thì vớt bỏ phần bọt sau đó hạ lửa nhỏ cho thêm 200ml nước vào nếu thấy nước đã cạn.

Sau khoảng 25 phút bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối nấu cháo thêm khoảng 5 phút đến khi cháo chín nhừ là được.

Cho cháo vào bát cùng 2 lòng đỏ trứng gà, tía tô và hành lá sau đó trộn đều. Để tăng tính ấm bạn có thể cho thêm 1 ít tiêu xay hoặc ớt băm rồi nêm nếm sao cho hợp khẩu vị là được.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây