Về Sóc Trăng thưởng thức bánh cóng dân dã

0
412
mon-ngon-que-toi-1
Ảnh: ẩm thực 365

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với nhiều thắng cảnh và các ngôi chùa đẹp mà còn có nền ẩm thực cuốn hút cùng các loại đặc sản nổi tiếng. Chẳng hạn như cá bống sao Cù Lao Dung, hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu, cháo cá lóc rau đắng, khô trâu Thạnh Trị, lạp xưởng Vũng Thơm. Đặc biệt bất cứ ai đã từng đặt chân đến miền đất của chợ nổi Ngã Năm và Chùa Dơi khó có thể quên được hương vị thơm ngon, giòn béo quyện cùng nước chấm chua ngọt đậm đà của những chiếc bánh cóng Sóc Trăng

Nguồn Gốc Tên Gọi Bánh Cóng

Ảnh: ẩm thực 365

Bánh cóng theo tiếng Khmer ban đầu có tên là bánh Sển hoặc Sài Cá Nại và vì đây là cái tên không dễ nhớ nên được gọi là bánh Cóng. Đây là cái tên được đặt theo dụng cụ làm bánh là những chiếng cóng có hình dáng tựa như phin cà phê có tay cầm dài như vá múc canh để cầm cho người chiên bánh đỡ nóng.

Bánh cóng làm say lòng biết bao thực khách có mùi thơm nức mũi, phô bày hết độ giòn giòn ngay từ lớp vỏ ngoài của bánh. Bánh cóng Sóc Trăng cực kỳ gây thương nhớ khi cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận cảm giác ngon ngay từ trên đầu lưỡi vị beo béo, bùi bùi của đậu xanh, rất hợp rơ với tôm, thịt. Bánh cóng là món ăn quen thuộc ở Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh miền Tây lân cận nói chung nhưng nổi tiếng nhất phải nhắc đến bánh cóng chính hiệu ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Nguyên Liệu Làm Nên Đặc Sản Bánh Cóng Sóc Trăng Nức Tiếng

mon-ngon-que-toi-2
Ảnh: ẩm thực 365

Chỉ với những loại nguyên lệu khá đơn giản nhưng lại gần gũi với đặc sản địa phương đã làm ra món đặc sản bánh cóng Sóc Trăng nức tiếng như bột gạo, đậu nành, đậu xanh, một ít tôm, thịt heo, vài củ hành tím cùng các loại gia quen thuộc khác.

Bánh cóng nhìn nguyên liệu thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế để làm ra được những chiếc bánh cóng ngon vàng giòn người làm bánh phải lựa chọn và sơ chế vô cùng cẩn thận. Gạo để làm bánh phải là gạo tẻ ngon được ngâm qua 2 đêm rồi mới đem xay để lấy phần bột. Đậu nành sau khi ngâm sẽ đem xay thật nhuyễn để gạn vắt lấy nước rồi cho nhồi với bột gạo khô sao cho không quá lỏng cũng không quá đặc.

Phần vỏ bánh sẽ là ba phần gạo tẻ, một phần gạo nếp được ngâm qua đêm sau đó xay mịn pha với bột đậu nành, trứng gà. Nhân bánh là sự kết hợp của những con tôm đất đã được hấp cách thủy trước đó cùng thịt heo chọn chỗ ít mỡ, bằm nhuyễn, xào chín. Đậu xanh được đồ chín cho đến khi hạt đậu nứt ra.

Qua bàn tay khéo léo của các bà các cô đã biến tấu những hạt gạo trắng ngần và dẻo thơm thành một loại bánh thơm ngon nổi tiếng đồng thời là món ngon ngày Tết Sóc Trăng. Để món bánh thành phẩm trọn vẹn vị ngon phải được ăn cùng loại nước mắm Phú Quốc đúng điệu được chế biến từ cá cơm

Toàn Bộ Quy Trình Làm Bánh Đều Đòi Hỏi Phải Tinh Tế Và Khéo Léo

mon-ngon-que-toi-5
Ảnh: ẩm thực 365

Những chiếc cóng sẽ được tráng sơ phần dầu để tạo độ trơn rồi đổ ít bột đã pha chế rắc ít nhân đậu xanh lên, kế tiếp là lớp thịt xào, rồi lại phủ lên ít đậu, tiếp theo là bột và hoàn thiện bằng những con tôm ở phía trên mặt.

Người ta sẽ nhúng chiếc cóng vào chảo đầy dầu đang sôi theo chiều đứng để giữ được hỗn hợp trong cống bánh thành một khối. Để yên trong khoảng chừng 2-3 phút bánh sẽ chín mặt ngoài tự róc ra khỏi khuôn và nổi lên trên mặt dầu.

Lúc này người ta sẽ chiên tiếp cho đến khi bánh chín có màu vàng sậm rồi vớt bánh ra và để ráo dầu có mùi thơm hấp dẫn. Những chiếc bánh vàng ươm nhưng vô cùng bổ dưỡng này khéo léo ở chỗ phần dầu chiên sẽ không ngấm vào ruột bánh nên không gây ngán cho người ăn.

Sau đó bạn đem bày ra đĩa rau sống rồi cắt nhỏ và thưởng thức hương vị bùi bùi, quyện cùng vị nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với rau xà-lách, tía tô, dấp cá, bắp cải… tươi non mát mắt bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt tép bạc, nạc heo tươi rói với vị béo bùi vừa phải của đậu xanh, đậu nành, nước cốt dừa. Vỏ bánh nóng giòn cùng phần ruột bánh xốp ráo không chê vào đâu được.

Bánh Cóng Ngày Nay Đã “Thay Da Đổi Thịt” Và Không Chỉ Loanh Quanh Trong Địa Phận Sóc Trăng

mon-ngon-que-toi-1
Ảnh: ẩm thực 365

Bánh cóng ngày nay đã trở thành “cần câu cơm” cho một số bà con miền Tây. Bánh ăn ngon nhất là khi còn nóng được cắt ra 4 hoặc 6 phần để dễ cuộn rau ăn kèm như cải xanh, đọt xoài, lá lụa, diếp cá, xà lách, húng, quế cây… Đặc biệt nước chấm đủ vị chua, ngọt, cay, mặn được pha thêm gừng, củ cải đỏ, cải trắng thái nhuyễn làm cho bánh trở nên ngon hoàn hảo

Bạn đừng lo bánh nhiều dầu mỡ bởi bánh khô ráo, rất giòn khi cuộn với các loại rau để ăn sẽ cảm nhận hương của thịt, của tôm, bùi của các loại bột chấm với mắm tạo nên hương vị hòa hợp đến mức người ăn xuýt xoa khen ngon. Món ăn dân dã đơn sơ, nhỏ nhắn này sẽ đủ sức níu kéo những ai đã từng đến Sóc Trăng để thưởng thức.

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây