- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Việt quất là loại trái cây bản địa ở Bắc Mỹ, xuất hiện cách đây khoảng 13.000 năm. Ngày nay, Hoa Kỳ là một trong những nước sản xuất Việt quất lớn nhất trên thế giới. Mỗi năm, Hoa Kỳ sản xuất được khoảng 500.000 tấn Việt quất. Quả Việt quất Hoa Kỳ với hương vị rất đặc biệt, giàu chất dinh dưỡng nên được các đầu bếp và người yêu ẩm thực ưa chuộng. Hiệp hội Việt quất Hoa kỳ tại Việt Nam phối hợp cùng Hội Truyền thông thành phố Hà Nội và Công ty Truyền thông Megalink tổ chức Cuộc thi trực tuyến “SÁNG TẠO HƯƠNG VỊ MÙA HÈ CÙNG VIỆT QUẤT HOA KỲ” trên nền tảng TikTok. Cuộc thi là một hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và Hoa kỳ. Cuộc thi sẽ mang đến cơ hội đặc biệt để các đầu bếp chuyên nghiệp và người yêu ẩm thực thể hiện sự sáng tạo xây dựng và phát triển các công thức nấu ăn sử dụng những quả Việt quất chất lượng cao và tốt cho sức khỏe của Hoa Kỳ.
Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam ở trong nước, nước ngoài trong độ tuổi từ 15 – 40 tuổi và có tài khoản cá nhân trên mạng Tiktok.
Người tham gia cuộc thi sẽ tự quay clip chế biến các món ăn có sử dụng nguyên liệu Việt Quất Mỹ và đăng tải công khai video clip ngắn (15-60 giây) trên tài khoản Tiktok cá nhân trong thời gian diễn ra cuộc thi. Không giới hạn số lượng video clip dự thi của mỗi cá nhân. Mỗi video clip dự thi phải gắn kèm hashtag #USABlueberriesVN và #vietquathoaky và đồng thời ấn theo dõi (follow) tài khoản facebook của Hiệp hội Việt quất Hoa kỳ.
Cuộc thi diễn ra từ ngày 10/8/2022 đến ngày 31/8/2022. Giám khảo của cuộc thi là các đầu bếp nổi tiếng và nhà báo uy tín trong lĩnh vực điện ảnh: Chef Ông Trần Lê Thanh Thiện – Phó Chủ tịch Hội Siêu đầu bếp Thế giới tại Việt Nam; Chef Alain Nguyễn – Giám khảo Top Chef, Master Chef; Nhà báo Hoàng Tuấn – Phó Tổng biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam.
Cuộc thi có 1 Giải Nhất trị giá 10.000.000 đ, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba, 1 Giải dành cho Clip được Share và Like nhiều nhất. Tất cả các giải đều nhận được Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi của Hiệp hội Việt Quất Hoa kỳ.
Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 10/09/2022 trên Website: http://truyenthonghanoi.vn/; https://amthucvietnam365.vn/, trên Fanpage Hiệp hội Việt quất Hoa kỳ https://www.facebook.com/USABlueberriesVN và một số phương tiện truyền thông khác. Chi tiết Thể lệ Cuộc thi xem tại: http://truyenthonghanoi.vn/; https://amthucvietnam365.vn/
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com