- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ô nhiễm, ánh nắng mặt trời, căng thẳng, nội tiết tố và thực phẩm không lành mạnh; có thể khiến da bạn xỉn màu và dễ bị mụn và nám. Đó là lý do bạn cần thực hiện một chế độ ăn uống thân thiện với làn da; và tiêu thụ nhiều trái cây, rau cùng những chất béo lành mạnh. Gợi ý về thực đơn ăn kiêng dưới đây sẽ giúp bạn có được làn da sáng; mà vẫn giúp giảm cân như mong muốn.
Gạo lứt giảm cân hiệu quả
Thực đơn giảm cân với gạo lứt được xem là bí quyết lấy lại vóc dáng hiệu quả cho các chị em. Không chỉ sở hữu nguồn chất xơ dồi dào, thực phẩm này còn giảm cảm giác thèm ăn, tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa.
Chị em có thể áp dụng thực đơn ăn kiêng bằng gạo lứt tối thiểu trong 7 ngày để có được kết quả tối ưu nhất.
Bữa sáng: 1 cốc trà, 1 bát cơm gạo lứt, muối mè cùng rau củ quả luộc
Bữa trưa: 1 bát cơm gạo lứt, 1 lát cá nhỏ, tôm hấp, rau củ quả
Bữa tối: 1 bát cơm gạo lứt, 1 đĩa rau củ quả luộc, 1 quả táo.
Giảm cân với yến mạch
Ăn kiêng với yến mạch là bí quyết giảm béo an toàn; tiết kiệm dành cho những chị em nào có nhiều thời gian. Đây không chỉ là thực phẩm giúp “xóa tan” nỗi lo thừa cân; mà còn rất hữu ích cho sức khỏe.
Với yến mạch, bạn có thể chế biến nhiều món: cháo yến mạch thịt bằm, cháo yến mạch bí đỏ, yến mạch với sữa,…
-
Công thức ăn giảm cân bằng yến mạch và sữa
Bước 1: Chuẩn bị bột yến mạch, sữa tươi không đường, nước và trái cây tùy thích
Bước 2: Cho 3 – 4 thìa yến mạch vào 200ml nước rồi đun sôi
Bước 3: Cho thêm sữa tươi vào và đun tiếp khoảng 3 – 5 phút, đồng thời khuấy đều
Bước 4: Cho thêm trái cây hoặc các loại hạt theo khẩu vị.
Lưu ý khi bạn ăn yến mạch thì không nên ăn dứa, dừa, nho, xoài, chuối, bơ, ngô, đậu phộng, đậu Hà Lan, khoai tây, khoai lang,..
Giảm cân với trứng và chuối
Chuối giúp cấp vitamin, Magie, không có chất béo, không cholesterol giúp tốt cho xương, tim mạch và cả hệ thần kinh. Đặc biệt, loại quả này còn giúp cải thiện tâm trạng, giúp hệ miễn dịch tốt hơn. Trong khi đó, trứng chứa nhiều protein tăng cảm giác no lâu, giúp ngăn cơn thèm ăn.
Giảm cân bằng rau củ quả
Rau củ quả được xem là các loại thực phẩm giảm cân tối ưu; cải thiện sức khỏe được các chuyên gia khuyên dùng. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A, C, B, acid amin trong các loại rau củ quả rất nhiều. Trong khi đó lượng calo lại thấp, giúp cơ thể không tích tụ mỡ thừa.
Việc giảm cân với rau củ quả sẽ giúp các bạn kiểm soát được tỉ lệ calo nạp vào. Cùng với đó tăng hàm lượng nitrit giúp chuyển hóa mỡ trắng bị đốt cháy nhanh hơn trong khi luyện tập.
Có thể chế biến rau củ quả thành salad ăn trong các bữa ăn; hoặc kết hợp cùng yến mạnh đều mang lại hiệu quả thần kỳ. Dưới đây là cách nấu cháo giảm cân cùng rau củ quả:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm yến mạch, rau củ quả tươi (cà rốt, hành, rau, khoai lang,…)
Bước 2: Rửa sạch rau củ, cắt thành hạt lựu rồi cho vào nước sôi
Bước 3: Cho bột yến mạch vào nồi hỗn hợp nêu trên; rồi tiếp tục đun lửa nhỏ tới khi chín nhừ thì cho thêm gia vị
Bước 4: Ăn cháo vào bữa sáng và bữa tối.
Bạn có thể áp dụng thực đơn này hàng ngày hoặc thay thế bằng những loại thực phẩm lành mạnh giúp trẻ hóa da
Nhóm các loại hoa quả tươi: Với nhóm hoa quả tươi, bạn nên chọn các thực phẩm giảm cân như chuối, táo, cam.
Nhóm các loại rau củ quả xanh giàu vitamin: Bạn có thể sử dụng các lại rau như bông cải xanh, cần tây, xà lách,… để sử dụng hàng ngày giúp giảm béo hiệu quả.
Nhóm các loại họ đậu: Bạn có thể lựa chọn các loại hạt như đậu xanh, đậu nành hoặc các loại thực phẩm như đậu phụ,…
Nhóm tinh bột không chất béo: Các loại tinh bột không gây béo có thể kể đến như bánh mỳ đen, lúa mạch, gạo lứt,…
Thực phẩm giảm cân giàu protein giúp giảm cân: Bạn có thể sử dụng một số thực phẩm giàu Protein nhưng không hề gây béo như cá hồi, cá ngừ,… cũng hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả đó.
Chúc bạn nhanh chóng sở hữu vóc dáng thon gọn với chế độ dinh dưỡng lành mạnh trên!