- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Hiện nay, thì thị trường thực phẩm sạch đang được chiếm ưu thế. Chúng cũng được khá nhiều người lựa chọn để sử dụng. Và tình trạng thực phẩm không rõ các xuất xứ nguồn gốc. Hay vấn nạn thực phẩm “bẩn” hiện nay khiến người tiêu dùng hoang mang gây ảnh hướng rất lớn đến sự phát triển xã hội. Nhất là trong mùa dịch hiện nay khan hiếm nguồn cung cấp thực phẩm thì người tiêu dùng cần sáng suốt để lựa chọn nguồn thực phẩm sạch dành cho gia đình mình.
![thuc-pham-sach-1](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/10/thuc-pham-sach-1.jpg)
Thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Đây là một trong các tiêu chí mà bạn không thể bỏ qua. Yếu tố nguồn hàng hóa, thực phẩm. Điều này nhằm khẳng định ra những giá trị ban đầu của các sản phẩm từ phía nhà sản xuất có thể cung cấp đến người mua hàng. Khi các khách hàng chưa tiếp xúc với những thực phẩm lần nào thì cũng có thể thông qua những thông tin về nguồn gốc. Và để dễ hiểu hơn và hình thành những sự tin cậy ở đơn vị đó.
Với những nguồn gốc xuất xứ cần thiết đối với bất cứ sản phẩm nào chứ không riêng gì những thực phẩm sạch. Và đây cũng là yếu tố tiên quyết để có thể đánh giá một sản phẩm. Và cũng dựa vào điều này mà có thể làm nên thương hiệu cho các nhà sản xuất. Đồng thời cũng giúp người tiêu dùng luôn nhớ đến và sử dụng thực phẩm này.
Nhưng trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều những hiện tượng làm hàng giả hàng nhái buôn bán. Và trong đó những hành vi nhãn mác hàng Trung Quốc bị đổi thành của Việt và đem đi tiêu thụ được nhiều sản phẩm. Chính vì thế mà những người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng. Đồng thời nên để ý kỹ lưỡng những loại thực phẩm hay sử dụng.
![thuc-pham-sach-3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/10/thuc-pham-sach-3.jpg)
Thực phẩm không chứa chất bẩn, chất độc hại
Khi được hỏi về những loại thực phẩm sạch cần có sự đáp ứng ở những yêu cầu gì ? Thì câu trả lời đầu tiên chính là nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, các thực phẩm không chứa các chất độc hại và chất bẩn. Chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp và cũng kéo theo những hậu quả khôn lường. Chúng cũng đe dọa đến sức khỏe của người dùng. Và những chất có thể gây hại này đã được công bố và kiểm nghiệm kỹ càng từ những phía các cơ quan chức năng.
Với việc quan sát mắt thường thì khi chúng ta được nhìn thấy xuất hiện những bụi bẩn hoặc có những vệt màu khác lạ ở một sản phẩm nào đó. Thì khách hàng cũng không nên dùng chúng. Bởi vì những nguyên nhân có thể là do các loại hay nguồn cung cấp thực phẩm đó có khâu bảo quản không được tốt. Hoặc những người sản xuất sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng hay các chất độc hóa học trên thực phẩm.
Đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng
Thực phẩm sạch hiện nay cần đáp ứng về những yêu cầu gì? Bên cạnh các nguồn gốc thì việc đáp ứng những tiêu chuẩn khác cũng quan trọng:
Những tiêu chuẩn có thể giúp khách hàng đánh giá sự an toàn trong thực phẩm
Tiêu chuẩn của VietGAP
Và đối với tiêu chuẩn này thì thực phẩm sạch cũng cần phải đảm bảo về mặt kỹ thuật sản xuất khoa học và đúng chuẩn. Nguồn cung cấp thực phẩm cũng không chứa các chất hóa học và các chất độc hại. Với môi trường sản xuất ra những loại thực phẩm thì không được lạm dụng sức lao động của người dân. Cùng với nguồn gốc sản phẩm rõ ràng và việc tìm kiếm nguồn gốc này cũng phải thuận lợi.
Tiêu chuẩn hữu cơ
Tiêu chuẩn hữu cơ hiện nay cũng vạch ra rất cụ thể bốn chữ không với những loại thực phẩm để được công nhận. Và đó chính là: không hóa chất và không chất kích thích. Bạn cũng không sử dụng các chất biến đổi gen và không dùng phân bón hóa học.
![thuc-pham-sach 1](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/thuc-pham-sach-1.jpg)
Tiêu chuẩn về GlobalGap
Tiêu chuẩn GlobalGap đã công nhận những loại thực phẩm sạch nếu như đáp ứng được một số tiêu chí. Điển hình như: Môi trường nuôi và trồng sạch sẽ. Không được sử dụng hóa chất độc hại đối với những loại thực phẩm. Đồng thời bao bì sản phẩm cũng nên rõ ràng. Cùng với điều kiện làm việc của người lao động thật tốt. Và quá trình kiểm tra và giám sát của những người sản xuất cũng thực hiện đúng quy trình, quy tắc và nghiêm túc.
Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc thực phẩm sạch cần đáp ứng các yêu cầu gì. Và từ việc hiểu được bản chất của các vấn đề cũng sẽ giúp bạn có một cái nhìn đúng hơn về thực phẩm sạch. Và cuối cùng là đi tới quyết định lựa chọn mua loại thực phẩm đó cho gia đình. Cùng với những người thân yêu của mình hay không.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com
Hotline: 0989.33.55.11